Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói về cố Thủ tướng Phan Văn Khải

© Ảnh : QUANG ĐỊNH/Tuổi TrẻTổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại Hội trường Thống Nhất, Q.1, TP.HCM sáng 20-3.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại Hội trường Thống Nhất, Q.1, TP.HCM sáng 20-3. - Sputnik Việt Nam
"Thưa anh Sáu Khải, anh ra đi nhưng hình ảnh và những cống hiến của anh cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta mãi mãi in đậm trong lòng cán bộ, Đảng viên và nhân dân” – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu.

Sáng 22/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng — Trưởng Ban Lễ tang Nhà nước trình bày điếu văn tiễn biệt nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải trong lễ truy điệu tại Hội trường Thống Nhất, TPHCM.

Ông Phan Văn Khải - Sputnik Việt Nam
Cố Thủ tướng Phan Văn Khải: Nhà lãnh đạo kỹ trị, hết lòng vì người dân Việt Nam

Tổng Bí thư nhấn mạnh, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Ông thốt lên xúc động, người Đảng cộng sản kiên cường suốt đời phấn đấu cho độc lập, tự do của dân tộc, hạnh phúc của nhân dân và lý tưởng chủ nghĩa xã hội đã ra đi.

Sự ra đi của nguyên Thủ tướng, theo Tổng Bí thư, là một tổn thất lớn với Đảng, Nhà nước và gia quyến. Trong niềm xúc động và tiếc thương vô hạn, Ban chấp hành TƯ Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam và đông đảo đồng chí, đồng bào tổ chức trọng thể lễ truy điệu và tiễn đưa ông về nơi an nghỉ cuối cùng.

Tổng Bí thư điểm lại, Thủ tướng Phan Văn Khải sinh ngày 25/12/1933 tại xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TPHCM. Được thừa hưởng truyền thống yêu nước của quê hương và gia đình, ông đã sớm giác ngộ cách mạng, từ khi mới 14 tuổi (năm 1947) đã tham gia đội thiếu nhi cứu quốc xã. Đến năm 1959 ông trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

© Ảnh : THUẬN THẮNG/Tuổi TrẻNguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu (bìa trái) vào viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải trong đoàn Ban chấp hành Trung ương Đảng do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu. Nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh (bìa phải) cũng có mặt
Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu (bìa trái) vào viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải trong đoàn Ban chấp hành Trung ương Đảng do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu. Nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh (bìa phải) cũng có mặt  - Sputnik Việt Nam
Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu (bìa trái) vào viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải trong đoàn Ban chấp hành Trung ương Đảng do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu. Nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh (bìa phải) cũng có mặt

Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải và Tổng thống Mỹ George W. Bush tại Washington - Sputnik Việt Nam
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tác động lâu dài đến quan hệ Việt – Mỹ
Với 70 năm tham gia hoạt động cách mạng, từ Hóc Môn — Gia Định tới khi giữ cương vị đứng đầu Chính phủ, nguyên Thủ tướng đã gắn liền với cuộc đấu tranh giành độc lập đất nước, đổi mới và xây dựng tổ quốc, cả nước đi lên xây dựng CNXH.

Trên các cương vị là Chủ tịch UBND TPHCM, Chủ nhiệm UB kế hoạch nhà nước, ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Thủ tướng Chính phủ, ông luôn trăn trở tìm tòi với sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Cùng với Trung ương Đảng, ông lãnh đạo toàn Đảng, toàn quân, toàn dân tiến hành công cuộc đổi mới, đưa cả nước ra khỏi khủng hoảng kinh tế, phát triển nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, giữ vững ổn định chính trị xã hội, tăng cường quốc phòng an ninh, mở rộng quan hệ đối ngoại và hợp tác quốc tế, thu được những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử.

Tổng Bí thư đánh giá, trải qua giai đoạn dài hoạt động cách mạng và đảm nhiệm các chức vụ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, dù ở cương vị công tác nào, nguyên Thủ tướng cũng tuyệt đối trung thành mục tiêu, định hướng của Đảng, luôn nêu cao tính gương mẫu, bản chất cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư của người Đảng viên Cộng sản, làm hết sức mình để giữ gìn, tăng cường sự đoàn kết trong Đảng, xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh, luôn đặt lợi ích của Đảng, của đất nước, của nhân dân lên trên hết. Ông cũng sống gần gũi, gắn bó với nhân dân, được đồng chí, đồng bào tin cậy quý mến, bạn bè quốc tế trân trọng.

Trong công tác, ông là một cán bộ lãnh đạo có tầm tư duy chiến lược, bản lĩnh, sáng tạo, tận tụy, luôn lắng nghe ý kiến của cán bộ, Đảng viên và nhân dân, có đóng góp quan trọng vào việc hoạch định đường lối đổi mới của Đảng và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế.

Trong gia đình, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là người chồng, người cha, người ông mẫu mực, đức độ và giàu lòng nhân ái.

Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải - Sputnik Việt Nam
Ông Phan Văn Khải- người tạo bước ngoặt cho kinh tế Việt Nam
Trong suốt 85 năm tuổi đời, 55 năm tuổi Đảng, nguyên Thủ tướng đã phấn đấu trọn đời mình và có những cống hiến to lớn cho sự nghiệp của Đảng, của nhân dân. Đảng, Nhà nước đã trao tặng ông nhiều phần tưởng cao quý như Huân chương Sao vàng, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác của Việt Nam và quốc tế.

Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải tại Hội nghị VFF ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia Nga: Ông Phan Văn Khải trăn trở vì đất nước và muốn hợp tác với Nga
Cuộc đời hoạt động cách mạng của nguyên Thủ tướng là tấm gương sáng để đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước trân trọng học tập, noi theo.

"Thưa đồng chí Phan Văn Khải — anh Sáu Khải kính mến. Hôm nay chúng tôi có mặt ở đây để tỏ lòng tiếc thương vô hạn và niềm xúc động sâu sắc tiễn đưa anh về nơi an nghỉ cuối cùng. Vĩnh biệt anh, chúng tôi nguyện đoàn kết một lòng cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta ra sức phấn đấu, tiếp tục phấn đấu đi theo con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn, kiên định chủ nghĩa Mác — Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, lý tưởng độc lập dân tộc và CNXH, hoàn thành công cuộc đổi mới vì mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh. Thưa anh Sáu Khải, anh ra đi nhưng hình ảnh và những cống hiến của anh cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta mãi mãi in đậm trong lòng cán bộ, Đảng viên và nhân dân" — Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu.

Trong giờ phút tiếc thương và xúc động của cuộc ly biệt, Tổng Bí thư gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới toàn thể người thân, gia đình nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải trước nỗi mất mát đau thương không gì đong đếm được.

"Xin kính cẩn nghiêng mình vĩnh biệt nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải — anh Sáu Khải kính mến của chúng ta!" — Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước nói lời tiễn biệt.

Theo: Dân Trí

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала