Vụ án chống lại Sarkozy làm người Libya vui mừng

© AP Photo / Jacques Brinon / Nicolas Sarkozy
Nicolas Sarkozy - Sputnik Việt Nam
Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy tuyên bố không có bằng chứng vật chất trong cáo buộc chống lại ông về nguồn tài trợ cho chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2007, theo tờ báo Figaro.

Nhà khoa học chính trị, chuyên gia về Libya Ali Shundub nói với Sputnik "những người ủng hộ cố lãnh đạo Gaddafi, cựu quân nhân dưới quyền ông vui mùng trước tin tức từ nước Pháp. Sarkozy đã phủ nhận việc ông nhận được hỗ trợ tài chính từ Libya, nhưng có rất nhiều bằng chứng cho thấy điều ngược lại".

Shundub Ali là nhà báo cuối cùng đã gặp Gaddafi. "Ông ấy nói với tôi rằng ông đã đưa Sarkozy vào điện Elyse. Sarkozy khi còn là Bộ trưởng Nội vụ đã đến thăm Đại tá Gaddafi và yêu cầu hỗ trợ tài chính để trở thành tổng thống Pháp".

"Gaddafi đã ủng hộ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Sarkozy vì tìm kiếm cách thức tác động vào đấu trường chính trị thế giới trong tương lai. Ông muốn có khả năng áp lực vào các quyết định của Liên minh châu Âu. Đó là một bước đi chiến lược cho tương lai", — chuyên gia về Libya Ali Shundub cho biết.

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy - Sputnik Việt Nam
Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy bị tạm giam
Con trai nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi (đã bị sát hại trong năm 2011), Seif al-Islam Gaddafi sẵn sàng cung cấp các bằng chứng cho thấy chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy được tài trợ từ quỹ bất hợp pháp, cũng như nhận được sự hỗ trợ từ cựu lãnh đạo Libya. Ấn bản Middle East Monitor cho biết.

Trước đó Seif al-Islam Gaddafi đã tuyên bố ý định của mình tranh cử tổng thống ở Libya vào giữa năm 2018. Nếu ông thành công trong việc chống lại cựu Tổng thống Pháp, sẽ đem lại lợi thế cho ông về chính trị và gia tăng cơ hội chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала