Chủ tịch nước Việt Nam -ủng hộ việc dỡ bỏ những rào cản còn lại giữa Việt Nam và Nga

© REUTERS / Minh Hoang/Pool / Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov bắt tay Chủ tịch nước CHXHCNVN Trần Đại Quang trong cuộc họp tại Hà Nội
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov bắt tay Chủ tịch nước CHXHCNVN Trần Đại Quang trong cuộc họp tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Ông Trần Đại Quang đã tuyên bố điều này trong cuộc họp vào ngày 23 tháng 3 tại Hà Nội với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đang ở thăm Việt Nam trong chuyến công du.

Chuyến thăm Việt Nam lần này đúng vào thời điểm rất khó khăn đối với Đông Nam Á, Giáo sư Vladimir Kolotov, Viện trưởng Viện nghiên cứu Hồ Chí Minh tại Đại học Tổng hợp St. Petersburg nhận xét. — Đại diện cao cấp của các cơ quan ngoại giao và quân sự của Nga đã nhiều lần cảnh báo các đồng nghiệp ở các nước trong khu vực về mối đe dọa  sự xuất hiện của chiến binh IS. Nhưng những lời cảnh báo này đã bị bỏ qua ở hầu hết các quốc gia. Và hậu quả vào năm ngoái đã xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang với các chiến binh từ Myanmar đến Philippines.

© AP Photo / Pool/Luong Thai Lingh / Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gặp đồng nghiệp Việt Nam Phạm Bình Minh tại Hà Nội
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gặp đồng nghiệp Việt Nam Phạm Bình Minh tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gặp đồng nghiệp Việt Nam Phạm Bình Minh tại Hà Nội

May mắn thay, Việt Nam là một trong những nước mà vấn đề chống khủng bố được chú ý một cách thỏa đáng. Nhưng nước cộng hòa lại có những vấn đề riêng của mình, trước hết là tranh chấp lãnh thổ trên các hòn đảo  trên Biển Đông với Trung Quốc và một số quốc gia khác. Cũng chính trong ngày ông Lavrov công du Việt Nam, Trung Quốc tuyên bố sẽ sớm tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn tại Biển Đông.

Trong thế giới ngày nay, Nga là nước tiên phong bảo vệ luật pháp quốc tế và các nguyên tắc về an ninh, giải quyết các tình huống xung đột bằng con đường hòa bình. Vì vậy, hiển nhiên, trong cuộc hội đàm của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga tại Hà Nội chủ yếu đã bàn về các vấn đề an ninh khu vực.

Như Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã phản ánh trong cuộc đàm phán:  mong muốn của Việt Nam chính là ở chỗ để Nga vẫn tiếp tục đóng vai trò quan trọng và tích cực trong việc duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực, để đảm bảo sự tự do, an toàn hàng hải và hàng không, trong giải pháp hòa bình đối với tất cả các tranh chấp ở Biển Đông. Xuất phát chính từ những lập trường này, như ông Lavrov đã nêu rõ, Nga ủng hộ việc thành lập một cơ cấu hợp tác khu vực dựa trên vai trò trung tâm xúc tác của ASEAN- tổ chức có khả năng đảm bảo phát triển bền vững và vì lợi ích an ninh của tất cả các quốc gia.

Giáo sư Kolotov tiếp tục: Sự hợp tác thương mại, kinh tế và quân sự — kỹ thuật giữa Nga và Việt Nam hoàn toàn đáp ứng việc đạt được mục tiêu này.

Chỉ với một đối tác mạnh mẽ mới có thể tiến hành đàm phán nghiêm túc về các tranh chấp lãnh thổ và các tình huống xung đột khác. Chủ đề phát triển toàn diện mọi mặt và sâu rộng mối quan hệ Nga-Việt đã xác định bản chất của các cuộc họp và đàm phán đã diễn ra của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov trong chuyến thăm Việt Nam.

 Chuyến thăm bắt đầu bằng việc đặt vòng hoa tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đài tưởng niệm những anh hùng liệt sỹ đã chiến đấu vì nền độc lập tự do của Việt Nam.

Và sau đó, trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Phạm Bình Minh, Sergei Lavrov bày tỏ lòng biết ơn đến những người bạn Việt Nam vì họ cẩn thận giữ gìn ký ức nhớ ơn về sự giúp đỡ trong cuộc chiến tranh giải phóng đất nước và công cuộc tái thiết sau chiến tranh. Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước tiếp tục phát triển thành công cho đến ngày nay ",- Phó Thủ tướng Việt Nam phát biểu tại cuộc hội đàm này.

Theo lời ông Lavrov, "không có một cơ quan nào của chính phủ Nga mà không có liên hệ với các đối tác Việt Nam". Trong chuyến thăm lần này, Ngoại trưởng Nga cùng với người đồng cấp Việt Nam đã ký kế hoạch hợp tác giữa Bộ Ngoại giao của hai nước cho năm hiện hành và năm tới, trong đó Nga và Việt Nam sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị. Về vấn đề này, trong các cuộc họp của ông Lavrov tại Hà Nội đã thảo luận về việc chuẩn bị tổ chức "kỷ niệm chéo" năm Việt Nam ở Nga và năm nước Nga ở Việt Nam vào 2019; cũng  như triển vọng hợp tác trong các lĩnh vực: năng lượng, nguyên tử hòa bình, nông nghiệp, kỹ thuật chế tạo máy, lĩnh vực ngân hàng và cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại APEC-2017 - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Việt Nam mời ông Putin sang thăm đất nước, mong đợi hội ngộ trong tương lai gần

Giáo sư Kolotov dẫn ra một loạt con số:

Năm 2017, kim ngạch thương mại Nga-Việt đạt mức kỷ lục 5,13 tỷ USD, tăng 35% so với năm trước. Chỉ trong vài năm gần đây, đã ký kết hợp đồng cung cấp các sản phẩm quốc phòng của Nga cho Việt Nam với trị giá hơn 4,5 tỷ USD, các cuộc đàm phán đang được tiến hành về cung cấp những loại vũ khí mới  của Nga đến Việt Nam. Khối lượng khai thác dầu tại Xí nghiệp liên doanh "Vietsovpetro" năm 2017 đạt 4,7 triệu tấn. Còn  tương xứng với nó, Xí nghiệp liên doanh "Rusvietpetro" ở vùng Viễn Bắc của Nga, đúng trước thềm chuyến công du Việt Nam của ông Lavrov đã đạt mốc khai thác 20 triệu tấn dầu thô.

Như Chủ tịch Trần Đại Quang phát biểu tại cuộc họp với người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga: "Nga và Việt Nam có triển vọng rất lớn để phát triển hợp tác trong lĩnh vực thương mại, kinh tế và đầu tư. Nhiều công ty Việt Nam quan tâm đầu tư vào nền kinh tế Nga, cũng như nhiều đề xuất đầu tư vào nền kinh tế Việt Nam xuất phát từ các công ty Nga. Cần phải xoá bỏ những rào cản giữa hai nước để phát triển hơn nữa sự hợp tác trong lĩnh vực đầu tư".

Đáng chú ý là,- như Giáo sư Kolotov kết luận, —chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Nga đã thể hiện một cách rực rỡ sự tôn trọng chân thành của Việt Nam đối với Tổng thống Nga. Các cuộc gặp của Ngoại trưởng  Nga với Chủ tịch Trần Đại QuangTổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng mở đầu bằng lời chúc mừng ông Vladimir Putin nhân dịp nhà lãnh đạo Nga tái đắc cử trong cuộc bầu cử Tổng thống.

Đồng thời, như Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhấn mạnh: ông sẽ rất vui mừng cùng với Tổng thống Putin tiếp tục làm việc để cải thiện quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Và ông rất hy vọng sẽ gặp Tổng thống Nga trong tương lai gần, trong chuyến thăm Việt Nam của ông Vladimir Putin.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала