“Phép màu” Việt Nam - Hàn Quốc: Hai nước là đối tác không thể thiếu của nhau

© Ảnh : TTXVNChủ tịch nước Trần Đại Quang gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in
Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in - Sputnik Việt Nam
Đại sứ Lee Hyuk cũng nói về “phép màu” Việt Nam - Hàn Quốc và khẳng định hai nước là đối tác không thể thiếu của nhau.

Đối tác trọng tâm trong chính sách hướng Nam mới

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam là chuyến thăm song phương đầu tiên của Tổng thống Moon Jae-in tới Việt Nam và là lần thứ 2 ông tới Việt Nam sau dịp dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Moon Jae-in trong năm 2018 và ông cũng là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên thăm chính thức Việt Nam trong năm Mậu Tuất 2018.

Tổng thống Moon Jae In gặp gỡ với các cầu thủ U23 Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Hàn Quốc: "Nếu không có bão tuyết, U23 Việt Nam đã vô địch"

"Sau 4 tháng kể từ chuyến thăm Đà Nẵng lần trước, Tổng thống Moon Jae-in đã quyết định quay trở lại thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Điều đó chứng tỏ, hiện nay, Tổng thống Moon Jae-in hết sức coi trọng mối quan hệ hợp tác với Việt Nam. Chuyến thăm lần này nhằm củng cố hơn nữa nền tảng, đưa quan hệ hợp tác Việt Nam — Hàn Quốc ngày càng bền vững, có thể hỗ trợ nhau trong tương lai"- Đại sứ Lee Hyuk chia sẻ.

Năm 2017, Tổng thống Moon Jae-in công bố chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc với mong muốn nâng quan hệ với các nước ASEAN lên 1 tầm cao hơn. Theo chính sách này, Hàn Quốc sẽ chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế với các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, để 2 bên "cùng xây dựng cộng đồng hòa bình, thịnh vượng, lấy con người làm trung tâm".

© Ảnh : QUANG ĐÀOĐại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Hyuk.
Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Hyuk. - Sputnik Việt Nam
Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Hyuk.

"Trong chính sách hướng Nam mới, Việt Nam được coi là đối tác trọng tâm. Chuyến thăm lần này cũng để khẳng định lại một lần nữa sự coi trọng của Hàn Quốc trong mối quan hệ với Việt Nam" — Đại sứ nhấn mạnh. Đại sứ Lee Hyuk cho biết, có rất nhiều yếu tố đưa Việt Nam trở thành đối tác trọng tâm trong chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc. Việt Nam có quy mô dân số lớn trong ASEAN, sau Indonesia và Philippines. Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam và xu hướng đầu tư vào Việt Nam sẽ ngày càng gia tăng. Nền kinh tế của Việt Nam — Hàn Quốc có tính bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau. Quy mô trao đổi thương mại giữa 2 nước chiếm hơn 40% tổng quy mô trao đổi thương mại Hàn Quốc — ASEAN. "Rõ ràng, với những yếu tố đó, không có lý do gì để chúng tôi không tiếp tục tăng cường quan hệ với Việt Nam và coi mối quan hệ với Việt Nam là mối quan hệ hình mẫu điển hình trong quan hệ giữa Hàn Quốc và ASEAN"- Đại sứ Hàn Quốc nhấn mạnh.

Bắt tay hợp tác, tạo kết quả rất tốt đẹp.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và phu nhân đến Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Hàn Quốc và lòng mến mộ đối với U23 Việt Nam
Theo Đại sứ Lee Hyuk, sau hơn 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hợp tác Việt Nam — Hàn Quốc đã đạt được những kết quả "thần kỳ". Từ năm 2011 đến nay, Hàn Quốc luôn giữ vững ngôi vị là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Kim ngạch thương mại giữa 2 nước năm 2017 đạt 61.5 tỉ USD. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hàn Quốc. Hàn Quốc là bạn hàng thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam, sau Trung Quốc.

Hợp tác trong lĩnh vực văn hóa hoặc giao lưu nhân dân Việt Nam — Hàn Quốc cũng ngày càng được mở rộng. Làn sóng văn hóa Hàn Quốc (Hallyu) thông qua điện ảnh, truyền hình, các sản phẩm K-pop… đang rất được ưa thích tại Việt Nam. Tại Hàn Quốc, các món ăn Việt, như phở, bún chả ngày càng trở nên gần gũi và được yêu thích.

"Đặc biệt, tôi muốn kể ra một số kết quả mà có thể thấy Việt Nam — Hàn Quốc chỉ cần bắt tay hợp tác với nhau có thể tạo ra những kết quả rất tốt đẹp. Ví dụ, VĐV bắn súng Hoàng Xuân Vinh giành HCV, HCB tại Olympic Rio de Janeiro (Brazil) dưới sự huấn luyện của chuyên gia người Hàn Quốc Park Chung-gun. Đội tuyển U.23 mới đây giành ngôi Á quân tại giải Vô địch bóng đá U.23 Châu Á dưới sự chỉ đạo của HLV Park Hang-seo. Những kết quả như vậy chỉ ra rằng Việt Nam — Hàn Quốc là những đối tác hết sức phù hợp với nhau. Hợp tác Việt Nam — Hàn Quốc có thể đặt tên là: Phép màu Việt Nam — Hàn Quốc"- Đại sứ Lee Hyuk chia sẻ.

Việt Nam là quốc gia nhiều người Hàn Quốc đến thăm nhất trong khu vực Đông Nam Á, với khoảng 2,4 triệu lượt năm 2017. Hiện có khoảng 170 nghìn người Việt Nam đang sinh sống tại Hàn Quốc và khoảng 150 nghìn người Hàn Quốc sống tại Việt Nam. "Họ là cầu nối đưa quan hệ Việt Nam — Hàn Quốc từ láng giềng gần gũi trở thành quan hệ họ hàng, anh em gần gũi hơn"- Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam khẳng định.

Theo: Lao Động

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала