Tại sao Israel tấn công Syria vào năm 2007?

© AFP 2022 / Jack GuesF-16 D của Israel
F-16 D của Israel - Sputnik Việt Nam
Đại diện quân đội Israel tuyên bố rằng, vào năm 2007, 4 máy bay chiến đấu của Israel đã phá hủy cơ sở hạt nhân ở tỉnh Deir ez-Zor của Syria.

Sputnik đã yêu cầu Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Damascus, Tiến sĩ Taleb Ibrahim bình luận về nội dung này.

Quân đội Israel - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia cho biết tại sao Israel lại phá hủy lò phản ứng ở Syria
Sputnik: Tại sao thông tin này được tiết lộ sau 11 năm?

TS Taleb Ibrahim: Tôi nghĩ rằng, Israel nói dối, bởi vì cơ sở mà họ đã không kích vào năm 2007 không phải là một cơ sở hạt nhân, bởi vì, như mọi người đều biết, Syria không sở hữu những cơ sở như vậy, và trên thực tế Syria không  hề có chương trình hạt nhân. Dưới vỏ bọc cuộc tấn công vào cơ sở hạt nhân, họ đã phá hủy một căn cứ quân sự của Syria. Israel tiết lộ thông tin này để bằng cách này "bắn" tín hiệu cảnh báo cho Iran: Israel sẵn sàng ném bom xuống các cơ sở hạt nhân của họ, và không quân Israel có thể tiếp cận bất kỳ địa điểm nào trong khu vực. Theo tôi, đây chỉ là một tín hiệu với mục đích dọa dẫm Iran.

Sputnik: Theo ông, liệu Israel có thể không kích các cơ sở hạt nhân của Iran, liệu họ có khả năng như vậy không?

TS Taleb Ibrahim: Không, không bao giờ!  Hãy suy nghĩ thực tế! Trước hết, các cơ sở hạt nhân của Iran nằm sâu dưới đất trong vùng sâu vùng xa, bởi vì sau các đợt không kích của Israel vào lò phản ứng hạt nhân của Iraq trong năm 1982 và vụ tấn công vào Syria, chính quyền Iran đã nhật thức được rằng, đất nước của họ cũng có thể bị tấn công và những điều tương tự có thể xảy ra với Iran.

F-16 của Israel - Sputnik Việt Nam
Israel xác nhận đã ném bom lò phản ứng hạt nhân ở Syria vào năm 2007 (Video)
Sputnik: Lời tuyên bố này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến mối quan hệ Israel- Syria? Liệu tuyên bố này có thể làm trầm trọng thêm tình hình căng thẳng trong khu vực?

TS Taleb Ibrahim: Tôi nghĩ rằng, việc Israel tiết lộ thông tin về cuộc không kích vào cơ sở hạt nhân của Syria sẽ khiến cho mối quan hệ Syria-Israel vốn đã căng thẳng càng thêm trầm trọng. Theo tôi, cuối cùng, Syria sẽ đáp trả các vụ tấn công của Israel vào lãnh thổ của ho,  mà như mới được biết đã bắt đầu vào năm 2007 và vẫn đang tiếp tục. Tôi cho rằng, chiếc máy bay Israel bị bắn rơi cách đây vài tuần là một thông điệp gửi đến Israel: mọi thứ đang thay đổi. Quy tắc trò chơi đã thay đổi, bây giờ Syria là mạnh hơn bao giờ hết trong lịch sử của nó, nước này có sự hỗ trợ của Matxcơva,  Nga đang hiện diện quân sự ở đó, ngoài ra Iran cũng rất tích cực hỗ trợ Syria. Vì vậy, theo tôi, sẽ có phản ứng từ phía Syria, nhưng tôi không chắc chắn khi nào và bằng cách nào. Tuy nhiên, tất nhiên, sẽ có một phản ứng. Cần phải duy trì sự ổn định ở Trung Đông cho đến khi ổn định lại tình hình quan hệ giữa Syria và Israel và đạt được một nền hòa bình lâu dài và chân chính trong khu vực.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала