Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Tàu chiến Mỹ áp sát đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép ở Biển Đông

© Flickr / U.S. Navy / Ensign Soon KwonUS-Kriegsmarine
US-Kriegsmarine - Sputnik Việt Nam
Một tàu khu trục của Hải quân Mỹ hôm nay đã đi vào khu vực 12 hải lý quanh một đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông, Reuters dẫn lời giới chức Mỹ cho biết.

Các quan chức giấu tên của Mỹ cho biết, tàu khu trục USS Mustin đã vào sát khu vực quanh Đá Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Theo lời giới chức Mỹ, đây là hoạt động tuần tra "tự do hàng hải" của hải quân Mỹ ở Biển Đông.

Lê Thị Thu Hằng - Sputnik Việt Nam
Việt Nam phản đối Trung Quốc cấm đánh bắt cá ở Biển Đông
Giới chức Mỹ nhiều lần tuyên bố sẽ tiếp tục thực hiện các sứ mệnh của tàu hải quân trong khu vực, nhằm bảo đảm hoạt động tự do hàng hải và ủng hộ thượng tôn pháp luật tại các vùng biển quốc tế.

Thông tin trên đưa ra trong bối cảnh truyền thông Trung Quốc mới đây cho biết, hải quân nước này sẽ tiến hành tập trận ở Biển Đông theo kế hoạch diễn tập thường niên, song không tiết lộ về thời gian và địa điểm cụ thể.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi lý với hầu hết diện tích Biển Đông thông qua yêu sách "đường chín đoạn" hay "đường lưỡi bò", chồng lấn chủ quyền với nhiều quốc gia Đông Nam Á khác.

USS Mustin là tàu khu trục có tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke của Mỹ. USS Mustin có chiều dài khoảng 155m, rộng 20m, lượng choán nước lên tới 9.200 tấn. Tàu thuộc biên chế hạm đội 7, USS Mustin có cảng nhà tại căn cứ hải quân Yokosuka, Nhật Bản.

Nguồn: Dân trí

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала