Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Trung Quốc, Philippines có bước tiến triển mới trong việc cùng khai thác dầu ở Biển Đông

© AFP 2022 / ROMEO GACADQuần đảo Trường Sa
Quần đảo Trường Sa - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc và Philippines đặt những tranh chấp lãnh thổ sang một bên vì lợi ích cùng khai thác các mỏ dầu và khí đốt ngoài khơi ở Biển Đông.

Việc đạt được đồng thuận về vấn đề này là một trong những kết quả sơ bộ trong chuyến thăm Bắc Kinh của Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Alan Peter Cayetano. Kế hoạch khai thác chung hydrocacbon trên biển đã được Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói đến hôm thứ Tư, ngày 21 tháng Ba.

Philippine President Rodrigo Duterte and Chinese President Xi Jinping (R) shake hands after a signing ceremony held in Beijing, China, October 20, 2016 - Sputnik Việt Nam
Philippines nói gì về hợp tác khai thác dầu với Trung Quốc trên Biển Đông?
Một ngày trước chuyến công du Trung Quốc của Bộ trưởng Philippines, ngày 20 tháng 3, lần đầu tiên,  Ngân hàng Trung ương Philippines phát hành trái phiếu chính phủ bằng đồng nhân dân tệ trên thị trường Trung Quốc. Ngân hàng Trung Quốc trở thành đơn vị dẫn đầu đăng ký sở hữu trái phiếu này. Kết quả là, Manila thu hút được 1,46 tỷ nhân dân tệ, tương đương với 230 triệu USD. Việc tiến hành thực hiện "trái phiếu- gấu trúc" sẽ mở ra khả năng cho khu vực tư nhân của Philippines tiếp cận vào thị trường nội địa Trung Quốc.

Việc Trung Quốc cho phép Philippines phát hành "trái phiếu- panda", cũng như kế hoạch phát triển và khai thác chung các mỏ dầu và khí đốt là một biểu hiện sinh động về sự linh hoạt và tính thực dụng của cả hai bên trong việc lựa chọn phương tiện giải quyết  tranh chấp lãnh thổ. Trong mối liên hệ này, giới quan sát lưu ý rằng hai khu vực, được gọi là địa điểm có khả năng phát triển chung, như chính phía Philippines khẳng định, nằm trong khu vực đặc quyền kinh tế của nước này. Trung Quốc không công nhận điều đó.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Tết thì Tết, Trung Quốc vẫn tranh phần trên biển Philippines
Lần đầu tiên, vào đầu tháng Ba, Manila bày tỏ sự đồng ý của mình về việc cùng phát triển và khả năng khai thác nguồn tài nguyên năng lượng ở Biển Đông với các công ty Trung Quốc. Ở đây  đang nói đến một phần của thềm lục địa, là chủ thể của cuộc tranh chấp lãnh thổ. Hơn nữa, hai bên đã nhất trí sẽ không động đến vấn đề nhạy cảm về chủ quyền lãnh thổ.

Xét về mọi mặt, kế hoạch phát triển chung, dường như sắp trở thành hiện thực. Bước tiến triển có thể này chủ yếu là do lập trường của Trung Quốc ủng hộ sự phát triển chung những vực ngoài khơi bởi các bên liên quan đến tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, cũng như ở Biển Hoa Đông. Bắc Kinh tin rằng việc  hai bên quan tâm đến lợi ích thương mại từ các dự án chung là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề lãnh thổ.

Trong cơ chế này, có một sự phản đối ở Manila. Phía đối lập cho rằng vấn đề chủ quyền quốc gia đối với đất nước là quan trọng hơn so với lợi ích thương mại từ sự phát triển khai thác chung hydrocacbon. Trở ngại đối với hợp tác trên biển  giữa Trung Quốc và Philippines nghiêm trọng đến mức nào? Đây là ý kiến đánh giá của ​​chuyên gia Viện Nghiên cứu phương Đông thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga Darya Panarinova:

Trung Quốc bồi đắp rạn san hô Mischif trong quần đảo Trường Sa - Sputnik Việt Nam
Philippines cáo buộc Trung Quốc độc chiếm Biển Đông

Tất nhiên, chủ quyền của Philippines, tài sản quốc gia — những vấn đề đó đủ quan trọng đối với người Philippines. Giới lãnh đạo chính trị của đất nước đã liên tục nhấn mạnh rằng Philippines là một quốc gia độc lập, đang tự mình xây dựng tương lai của đất nước. Đây là một vấn đề nghiêm trọng đối với bản sắc dân tộc, đặc biệt khi kể đến quá khứ thuộc địa của Philippines. Tuy nhiên, việc cùng phát triển khai thác thềm lục địa với Trung Quốc không phải là vấn đề quá quan trọng để xuất hiện mối quan ngại nghiêm trọng nào đó.

Chuyên gia Trung tâm an ninh khu vực thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc Yang Danchzhi lưu ý rằng thỏa thuận về hợp tác trên biển giữa Trung Quốc và Philippines có thể đóng vai trò như một ví dụ về giải quyết tranh chấp lãnh thổ đối với các nước khác.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала