Những lỗ hổng chết người ở chung cư Carina dẫn đến thảm họa

© Ảnh : Tùng Tin/ZingBí thư Nguyễn Thiện Nhân tại hiện trường vụ cháy
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tại hiện trường vụ cháy - Sputnik Việt Nam
Hàng loạt những sai phạm tại chung cư Carina Plaza về an toàn phòng cháy chữa cháy; tuy nhiên, chỉ sau khi xảy ra thảm họa khiến 13 người thiệt mạng, những lỗ hổng chết người này mới được biết đến dù trước đó, cơ quan PCCC đã kiểm tra và kết luận không phát hiện điều gì bất thường.

Trụ cứu hỏa không có giọt nước

Ngay sau khi xảy ra vụ cháy ở chung cư Carina Plaza, lãnh đạo PCCC quận 8 cho biết lần gần nhất kiểm tra định kỳ công tác PCCC ở chung cư này là vào tháng 12/2017. Quá trình kiểm tra, Cảnh sát PCCC quận 8 không phát hiện chung cư này có bất kỳ sai phạm nào.

Bà Nguyễn Thị Thu đối thoại với Phó thủ tướng Trương Hòa Bình. - Sputnik Việt Nam
Cháy chung cư Carina Plaza: Phó thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức liên quan

Thế nhưng, chỉ 3 tháng sau, chung cư Carina Plaza xảy ra vụ hỏa hoạn kinh hoàng làm 13 người bị chết và 27 người bị thương.

Thời điểm xảy ra cháy, cư dân nơi đây không nghe bất kì tiếng chuông báo cháy và hệ thống cứu hỏa của chung cư cũng bị vô hiệu. Nhiều người ngay lập tức đặt câu hỏi về kết quả giám định, nghiệm thu, quản lý PCCC của các cấp chính quyền.

Anh Nguyễn Thành, ở block C, chung cư Carina Plaza đã dẫn nhiều phóng viên đi thực tế những trụ chữa cháy xung quanh tòa nhà và điều ngạc nhiên là tất cả những trụ này đều không có giọt nước nào.

© Ảnh : Lê Trai/ZingAnh Thành chỉ vào những trụ chữa cháy không có nước.
Anh Thành chỉ vào những trụ chữa cháy không có nước.  - Sputnik Việt Nam
Anh Thành chỉ vào những trụ chữa cháy không có nước.

"Cảnh sát PCCC tới mở trụ nước nhưng không có nước. Nếu đám cháy xảy ra ở block của chúng tôi thì gia đình tôi chết hết rồi", anh Nguyễn Thành, bức xúc.

Cháy chung cư Carina Plaza vào rạng sáng ngày 23/3. - Sputnik Việt Nam
"Ông chủ" thực sự của chung cư Carina Plaza là ai?
Không chỉ người dân, các lãnh đạo TP cũng liên tục đưa ra những câu hỏi và buộc những người có liên quan phải sớm tìm ra câu trả lời. Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu cần phải làm rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và cơ quan Cảnh sát PCCC địa phương.

Trong khi đó, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho rằng công tác rà soát, quy trình quản lý chung cư PCCC ở cơ sở này có vấn đề.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân liên tiếp đặt ra những câu hỏi truy vấn: "Công tác sẵn sàng phòng cháy chữa cháy của tòa nhà này như thế nào? Quy trình đảm bảo PCCC ở đây hoàn chỉnh ở đâu và chưa hoàn chỉnh ở đâu? Trách nhiệm của chủ tòa nhà, phối hợp PCCC đã đúng chưa, hay đủ chưa?".

Sau đó, ông đề nghị Công an TP và Cảnh sát PCCC sớm có báo cáo về vụ việc.

© Ảnh : Tùng Tin/ZingBí thư Nguyễn Thiện Nhân tại hiện trường vụ cháy
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tại hiện trường vụ cháy - Sputnik Việt Nam
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tại hiện trường vụ cháy

Hệ thống thoát hiểm, báo cháy vô hiệu

Cháy nhà cao tầng ở London - Sputnik Việt Nam
Tiết lộ nguyên nhân ban đầu vụ cháy chung cư Carina (Video)
Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP.HCM, cho biết trong quá trình dập lửa, cảnh sát phát hiện cửa thoát hiểm, ngăn khói bị chèn đá, làm khói bốc lên tất cả các tầng cao. Ngoài ra, lực lượng chữa cháy ghi nhận hệ thống đèn hướng dẫn thoát hiểm không hoạt động ở một số tầng.

Tướng Minh cho biết chung cư trên do PCCC TP.HCM thẩm định nhưng PCCC quận 8 kiểm tra, quản lý. Ông yêu cầu chuyển cho công an tất cả hồ sơ thẩm định và kết quả các lần kiểm tra để truy ai chịu trách nhiệm về chung cư này.

Theo tướng Minh, đám cháy từ tầng hầm và xuất phát từ 1 chiếc xe máy. 

© Ảnh : Tùng Tin/ZingXe cộ cháy rụi dưới tầng hầm chung cư.
Xe cộ cháy rụi dưới tầng hầm chung cư. - Sputnik Việt Nam
Xe cộ cháy rụi dưới tầng hầm chung cư.

Kết luận sơ bộ ban đầu về vụ việc, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu cần sớm điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy từ đó rút ra những biện pháp phòng ngừa. Đồng thời, ông yêu cầu phải đưa những người có trách nhiệm ra chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Theo: Zing

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала