Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Phim Điệp vụ Biển Đỏ đột ngột bị rút khỏi các rạp VN vì vấn đề tranh chấp lãnh thổ với TQ?

Sau khi dư luận đặt dấu hỏi về việc thẩm định bộ phim "Điệp vụ biển đỏ", đại diện Cục Điện ảnh đã lên tiếng.

Phim Điệp vụ Biển Đỏ do Trung Quốc sản xuất bị rút khỏi các rạp Việt Nam 

Từ ngày 16/3, bộ phim Điệp vụ Biển Đỏ do Trung Quốc sản xuất được công chiếu tại nhiều hệ thống rạp ở VN.

Trung Quốc đã nhiều lần huấn luyện bắn đạn thật tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc ngang ngược cấm đánh cá ở Biển Đông: Chuyên gia vạch trần âm mưu Bắc Kinh

Bộ phim của đạo diễn Lâm Siêu Hiền dựa trên các sự kiện có thật xảy ra tại Yemen vào năm 2015, kể về việc Trung Quốc triển khai tàu chiến cùng đội đặc nhiệm Giao Long đến giải cứu kiều dân nước này ở châu Phi.

Sau một tuần trình chiếu tại Việt Nam, nhiều khán giả phát hiện ra đoạn kết lạ nói về sự anh dũng của người lính Trung Quốc trên mặt trận quốc tế.

Theo đó, sau khoảng 120 phút gồm nhiều màn chiến đấu với sức mạnh quân sự, phim kết thúc với hình ảnh đoàn tàu chiến Trung Quốc bao vây một tàu nước ngoài, sau đó tuyên bố con tàu này đã xâm phạm vùng biển "South China sea" (biển Nam Trung Hoa).

Bộ phim không hề nêu rõ con tàu này thuộc quốc tịch nước nào, vùng biển được mô tả nằm trong vùng lãnh hải quốc gia nào… khiến khán giả Việt bức xúc.

Nhiều ý kiến còn bày tỏ sự băn khoăn về việc thẩm định nội dung phim trước khi ra rạp.

BrahMos - Sputnik Việt Nam
Báo Trung Quốc đơm đặt Việt Nam tìm “đồng minh” hậu thuẫn ở Biển Đông
Sau khi dư luận dấy lên nhiều luồng ý kiến trái chiều, nhà phát hành Điệp vụ Biển Đỏ tại Việt Nam đã ngừng chiếu phim trên toàn quốc từ ngày 24/3.

Trả lời báo Tuổi trẻ, nhà phát hành phim chia sẻ lý do bộ phim bị rút khỏi rạp là vì không có người xem.

Đại diện Cục điện ảnh nói gì?

Chia sẻ với báo Người Đưa Tin về sự việc trên, đạo diễn Vũ Xuân Hưng, Chủ tịch Hội đồng duyệt phim Quốc gia thuộc Cục Điện ảnh cho hay những ngày qua báo chí đã liên hệ rất nhiều để hỏi về lý do tại sao bộ phim Điệp vụ Biển Đỏ lại được duyệt chiếu, ông sẽ tập hợp các câu hỏi, để trả lời bằng văn bản sau.

"Rất nhiều người chưa hề được xem phim Điệp vụ Biển Đỏ nhưng đã có những lời nhận xét rất ác ý về Hội đồng duyệt phim. Tôi khẳng định, một số thông tin hiện nay nói về phim là bịa đặt. Ở trên phim, cũng không nói đó là vùng biển của Việt Nam, trong phim có đoạn nói đây là hải phận của Trung Quốc và yêu cầu con tàu trên rời khỏi vùng biển đó, chứ cũng không nói đến hải phận của biển Việt Nam. Tôi cho rằng các bạn nên nghe hai tai và xem xét kỹ", ông Vũ Xuân Hưng chia sẻ.

Chủ tịch Hội đồng duyệt phim Quốc gia cũng khẳng định Hội đồng chưa có bất cứ quyết định nào về việc rút bộ phim Điệp vụ Biển Đỏ khỏi các rạp tại Việt Nam, việc ngừng chiếu bộ phim là do quyết định từ phía nhà phát hành.

© Ảnh : Screenshot/YoutubeHình ảnh đoàn chiến hạm Trung Quốc trong Điệp vụ Biển Đỏ.
Hình ảnh đoàn chiến hạm Trung Quốc trong Điệp vụ Biển Đỏ. - Sputnik Việt Nam
Hình ảnh đoàn chiến hạm Trung Quốc trong Điệp vụ Biển Đỏ.

Ngoài ra trả lời báo Tổ Quốc, bà Lý Phương Dung — Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh, Ủy viên Hội đồng Trung ương thẩm định phim truyện cũng khẳng định những thông tin tiêu cực về bộ phim Điệp vụ Biển Đỏ được lan truyền những ngày qua là hoàn toàn suy diễn.

US President Donald Trump welcomes Chinese President Xi Jinping at Mar-a-Lago state in Palm Beach, Florida, US, April 6, 2017. - Sputnik Việt Nam
Donald Trump dùng kìm 2 gọng kiềm chế Trung Quốc, Biển Đông lại dậy sóng
Vào ngày 2/3, Hội đồng với sự tham gia của 7 trên tổng số 11 thành viên đã tiến hành xem và thẩm định bộ phim này. Đại diện Cục Điện ảnh khẳng định, 4 thành viên vắng mặt không tham gia buổi duyệt đều có lý do.

Sau khi xem, Hội đồng đã thực hiện thẩm định và phân loại phim theo đúng trình tự và quy định hiện hành, kết quả là 100% thành viên đề nghị cho phép phổ biến phim với điều kiện cấm khán giả dưới 18 tuổi (dán nhãn phim ở mức C18).

Ngày 15/3, Điệp vụ Biển Đỏ được cấp giấy phép phổ biến phim số 39/GPPBP-CĐA/A2018. Sau đó 1 ngày, phim được phát hành ngày vào ngày 16/3 tại thị trường Việt Nam.

© Ảnh : Trí Thức TrẻĐạo diễn Vũ Xuân Hưng.
Đạo diễn Vũ Xuân Hưng. - Sputnik Việt Nam
Đạo diễn Vũ Xuân Hưng.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc phát hành phim của CGV Việt Nam đã đại diện cho đơn vị phát hành phim Điệp vụ Biển đỏ giải thích lý do phim ngừng chiếu:

 "Phim đã chiếu được 10 ngày nay và cũng không đông khán giả lắm, nên chúng tôi quyết định ngưng chiếu để xếp lịch cho phim khác ra rạp".

Ông Hải cho biết:

 "Nội dung phim rất bình thường như các phim ngoại khác về việc giải cứu con tin. Khi xem 2 phút cuối có cảnh về Biển Đông, tôi cũng có để ý trước nhưng xem kỹ thì tôi thấy rất bình thường vì Biển Đông trong cảnh này rất mơ hồ, không rõ hải phận của nước nào. Tôi nghĩ người xem nhạy cảm quá, nên suy diễn là biển của Việt Nam chứ trong phim không nói gì".

Theo: Trí Thức Trẻ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала