'Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Sri Lanka'

© Ảnh : Trọng Đức/TTXVNChủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka, ông Karu Jayasuriya.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka, ông Karu Jayasuriya. - Sputnik Việt Nam
Bên lề Đại hội đồng lần thứ 138 Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU-138), sáng 25/3 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka Karu Jayasuriya.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng nhận thấy thời gian qua quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp với nhiều kết quả đáng khích lệ. Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Sri Lanka và mong muốn đưa quan hệ hai nước phát triển sâu rộng hơn nữa dựa trên tiềm năng và lợi thế của mỗi bên. 

Trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị hai bên thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; sớm tổ chức kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban Hỗn hợp cấp Bộ trưởng Ngoại giao tại Sri Lanka trong năm 2018; sớm triển khai cơ chế đối thoại an ninh cấp Bộ trưởng Công an. Hai bên cần triển khai hiệu quả kết quả chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Sri Lanka và các văn kiện hợp tác đã ký; xem xét sửa đổi, ký mới các văn kiện phù hợp với tình hình mới.

Quốc kỳ Sri Lanka - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Sri Lanka thăm chính thức Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Karu Jayasuriya cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian cho cuộc gặp bên lề Hội nghị IPU-138; vui mừng thông báo Tổng thống và Thủ tướng Sri Lanka đều rất quan tâm đến sự phát triển của Việt Nam và mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa với Việt Nam.

Theo Chủ tịch Quốc hội Karu Jayasuriya, thời gian qua, Việt Nam đã đạt được các thành tựu về kinh tế, thu nhập, chất lượng cuộc sống của người dân được cải thiện đáng kể; đồng thời nhấn mạnh Việt Nam là hình mẫu cho sự phát triển về kinh tế, xã hội mà Sri Lanka mong muốn tìm hiểu và học tập. Chủ tịch Quốc hội Karu Jayasuriya bày tỏ tin tưởng rằng việc tăng cường trao đổi giữa nghị sỹ, nghị viện các nước sẽ thúc đẩy sự phát triển của Quốc hội Sri Lanka.

Về quan hệ kinh tế, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao thương mại song phương hai nước tăng trưởng khá, đạt hơn 200 triệu USD năm 2017. Hai nước đang có tiềm năng hợp tác rất lớn, vì vậy cần đẩy mạnh khai thác, nhất là đối với các lĩnh vực chủ chốt như: dầu khí, cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin và truyền thông, dệt may, cao su, da giày, chế biến và phân phối nông sản và thủy sản, sản xuất và tiêu thụ sữa, năng lượng tái tạo, vận tải hàng không và hàng hải….

Trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị hai bên sớm họp Tiểu ban Thương mại Hỗn hợp lần thứ 2 tại Việt Nam nhằm trao đổi các biện pháp đưa kim ngạch thương mại hai chiều sớm đạt mục tiêu 1 tỷ USD; tăng cường các biện pháp xúc tiến đầu tư và kết nối giao thương, đặc biệt là thúc đẩy kết nối hàng không; đề xuất phương hướng triển khai hiệu quả Thỏa thuận xúc tiến và bảo hộ đầu tư và Biên bản hợp tác thúc đẩy đầu tư song phương.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ Việt Nam sẵn sàng tăng cường chia sẻ kinh nghiệm và kỹ thuật phát triển nông — ngư nghiệp với Sri Lanka; mong hai bên hỗ trợ lẫn nhau, tránh cạnh tranh đối với các sản phẩm hai bên cùng có thế mạnh như chè, càphê, thủy sản…. Bên cạnh đó, hai bên cần quan tâm tới các lĩnh vực có tiềm năng khác như: giáo dục-đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, viễn thông, cơ sở hạ tầng thông tin và kỹ thuật số, du lịch, trao đổi văn hóa, nghệ thuật, giao lưu thanh niên…

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn sự ủng hộ của Sri Lanka đối với việc Đại sứ Việt Nam tại Sri Lanka ứng cử vào vị trí Tổng Thư ký Kế hoạch Colombo nhiệm kỳ 2018-2022; mong các cơ quan sở tại tiếp tục ủng hộ Đại sứ Việt Nam tại Sri Lanka hoàn thành nhiệm vụ. Việt Nam ủng hộ Sri Lanka tăng cường hợp tác cụ thể, chặt chẽ và có hiệu quả hơn nữa với ASEAN, là cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa hai khối ASEAN và Hiệp hội Nam Á vì sự Hợp tác Khu vực (SAARC).

Tàu sân bay Vikramaditya - Sputnik Việt Nam
Cuộc đấu vì Sri Lanka: Colombo đón tàu chiến Ấn Độ và Trung Quốc

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Quốc hội Sri Lanka quan tâm thúc đẩy, tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, ngành, địa phương, các cơ quan chuyên môn của Quốc hội hai nước để thúc đẩy đẩy hơn nữa quan hệ song phương hai nước phát triển sâu rộng và toàn diện hơn nữa. Cơ quan lập pháp hai nước phối hợp rà soát, giám sát việc thực hiện các hiệp định và thỏa thuận đã ký kết giữa hai Chính phủ và các bộ, ngành để những hiệp định này mang lại hiệu quả và lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc và Phong trào Không liên kết; mong muốn Sri Lanka ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN, nhất là trong các nội dung có tính nguyên tắc như: tự do hàng hải và hàng không, tuân thủ luật pháp quốc tế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình…

Nhất trí với những ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về hợp tác thương mại, đầu tư, văn hóa, du lịch trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Karu Jayasuriya nhấn mạnh Sri Lanka luôn mong muốn hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực mà Sri Lanka có thế mạnh như khai thác tiềm năng biển; bày tỏ mong muốn hai nước sớm mở đường bay thẳng để tạo điều kiện thuận lợi thu hút hơn nữa trong đầu tư kinh doanh, du lịch.

Nguồn: vietnamplus

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала