Khởi tố vụ cháy tại chung cư Carina

© Ảnh : VOVCháy chung cư Carina Plaza vào rạng sáng ngày 23/3.
Cháy chung cư Carina Plaza vào rạng sáng ngày 23/3. - Sputnik Việt Nam
Cảnh sát PCCC đã 21 lần kiểm tra, ba lần xử phạt cùng một lỗi hệ thống báo cháy hư hỏng, đèn chiếu sáng khi xảy ra sự cố không hoạt động...

Ngày 26-3, liên quan vụ cháy chung cư Carina Plaza (phường 16, quận 8) khiến 13 người tử vong, hàng chục người bị thương, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM, cho biết: Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án theo Điều 313 BLHS 2015 về tội vi phạm quy định về PCCC để điều tra.

Ông Quang cho hay qua công tác khám nghiệm, điều tra ban đầu, công an xác định có sai phạm về PCCC tại chung cư Carina Plaza. "Hiện các cơ quan chức năng đã cơ bản khám nghiệm xong hiện trường, đang giám định các tang vật liên quan…" — ông nói.

Về khả năng mà Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP.HCM, nêu trong cuộc họp vào sáng 23-3 "nguyên nhân phát cháy không loại trừ trường hợp có sự cài đặt để gây nổ…", Đại tá Quang cho hay khả năng này đã được loại trừ, đây là sự cố không hề có sự cố ý.

Trước đó, qua công tác khám nghiệm, công an đã thu giữ hai bộ nhớ của hệ thống camera tại tầng hầm cũng như dữ liệu về hệ thống báo cháy, báo khói, hệ thống kích hoạt lối thoát hiểm…, xác định vụ cháy bắt nguồn từ một xe máy trong tầng hầm và nhanh chóng cháy lan.

Liên quan đến việc thẩm định, phê duyệt hồ sơ PCCC cũng như quá trình kiểm tra tại chung cư Carina, một nguồn tin của PV cho hay chung cư Carina đã được thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế về PCCC năm 2007. Trong quá trình xây dựng, cơ quan chức năng kiểm tra nghiệm thu ba lần theo tiến độ. Đến năm 2012 thì nghiệm thu công trình.

Trong quá trình hoạt động, từ tháng 8-2012 đến tháng 12-2017, cảnh sát PCCC đã kiểm tra an toàn PCCC tại chung cư này 21 lần. Trong các lần kiểm tra, cảnh sát PCCC đã ba lần phát hiện vi phạm về PCCC cùng một lỗi. Cụ thể, hệ thống báo cháy tự động hư hỏng, hệ thống cấp nước chữa cháy, họng nước chữa cháy ngoài trời không hoạt động; máy bơm chữa cháy thì động cơ dầu không hoạt động, đèn chiếu sáng khi xảy ra sự cố không hoạt động. Trong đó, lỗi hệ thống chiếu sáng không hoạt động phát hiện liên tiếp trong hai năm 2016 đến đầu 2017 nên bị phạt hai lần.

Đến tháng 12-2017, khi kiểm tra lại, cảnh sát PCCC không thấy lỗi vi phạm.

Tuy nhiên, khi xảy ra sự cố ngày 23-3, hệ thống báo cháy tự động, đèn chiếu sáng không hoạt động…

Cơ quan CSĐT sẽ làm rõ các vấn đề liên quan, quy trách nhiệm sau khi khởi tố vụ án.

Nguồn: plo

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала