Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Biển Đông: Điều tàu sân bay và các tàu chiến, Trung Quốc phô diễn sức mạnh chưa từng có

© AP Photo / Xinhua, Li TangTàu sân bay Trung Quốc Liêu Ninh
Tàu sân bay Trung Quốc Liêu Ninh - Sputnik Việt Nam
Hình ảnh vệ tinh chụp ngày 26/3 cho thấy hàng chục tàu chiến mặt nước, tàu ngầm và cả tàu sân bay Trung Quốc bất ngờ hiện diện ngoài khơi đảo Hải Nam của nước này.

Theo Reuters, những hình ảnh vệ tinh do Planet Labs Inc cung cấp cho thấy các tàu chiến Trung Quốc dàn đội hình hàng dọc trước và sau tàu sân bay Liêu Ninh. Theo dự đoán, có ít nhất 40 tàu chiến các loại bao gồm tàu mặt nước, tàu ngầm di chuyển theo đội hình đường thẳng song song. Nó được dẫn đầu bởi 4 tàu ngầm và các tiêm kích trên không.

Theo một số chuyên gia, đây là sự phô diễn sức mạnh quân sự chưa từng có từ trước đến nay của hải quân Trung Quốc.

© Planet Labs via ReutersTàu sân bay Liêu Ninh trong đội hình hàng chục tàu chiến Trung Quốc bị phát hiện đang di chuyển ngoài khơi đảo Hải Nam ngày 26/3.
Ảnh vệ tinh chụp ngày 26/03/2018 cho thấy các tàu Trung Quốc tập trận gần đảo Hải Nam  - Sputnik Việt Nam
Tàu sân bay Liêu Ninh trong đội hình hàng chục tàu chiến Trung Quốc bị phát hiện đang di chuyển ngoài khơi đảo Hải Nam ngày 26/3.

Ông Jeffrey Lewis — chuyên gia an ninh thuộc Viện nghiên cứu chiến lược Middlebury (Mỹ) — nhận xét các hình ảnh là sự khẳng định tàu sân bay Liêu Ninh sẽ tham gia tập trận trên Biển Đông.

Theo ông Collin Koh — chuyên gia an ninh tại Trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam của Singapore, việc Trung Quốc triển khai tàu chiến với số lượng như vậy là điều bất thường.

Theo cơ quan quốc phòng Đài Loan, trước đó, nhóm tàu này đã đi ngang qua phía nam Đài Loan, hướng thẳng về khu vực Biển Đông hôm 25/3. Thông tin được đưa ra cùng ngày với việc không quân Trung Quốc tuyên bố tập trận lớn trên Biển Đông nhưng không nói rõ khu vực diễn tập.

Hiện vẫn chưa rõ hướng di chuyển của đội tàu chiến nói trên. Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Các động thái của Bắc Kinh diễn ra chỉ vài ngày sau khi một tàu khu trục của Mỹ tiến vào khu vực 12 hải lý xung quanh đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng và xây dựng bất hợp pháp.

Nguồn: tinmoi

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала