Kim Jong-un chuẩn bị cho cuộc gặp với Tổng thống Mỹ và Tổng thống Hàn Quốc

© REUTERS / KCNALãnh đạo Kim Jong Un của Triều Tiên trong chuyến thăm không chính thức Bắc Kinh, Trung Quốc
Lãnh đạo Kim Jong Un của Triều Tiên trong chuyến thăm không chính thức Bắc Kinh, Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Cuộc gặp của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhấn mạnh vai trò chủ động của Trung Quốc trong quá trình giải quyết tình hình trên bán đảo Triều Tiên.
Trump và Kim Jong-un   gặp nhau  trên phố Hồng Kông (Video) - Sputnik Việt Nam
Trump muốn nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên có “bước đi đúng đắn”

Cuộc gặp này cho thấy rằng, Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên duy trì mối quan hệ đồng minh và đối tác, và Trung Quốc không mất đòn bẩy với Triều Tiên. Các chuyên gia của Nga, Trung Quốc và Hàn Quốc đều nói lên quan điểm này trong cuộc phỏng vấn với Sputnik. Theo ý kiến của họ, cuộc đàm phán với Kim Jong-un ở Bắc Kinh là cách áp trả của Trung Quốc với những hành động gần đây của Mỹ nhằm tăng cường quan hệ với Đài Loan và những nỗ lực của Mỹ "gây chiến" về thương mại với Trung Quốc.

Mới đây, hầu như tất cả các nhà quan sát hơi ngạc nhiên khi thấy rằng, trong các cuộc thảo luận về quá trinh chuẩn bị các hội nghị thượng đỉnh liên Triều và Bắc Triều Tiên-Mỹ không ai nhắc đến yếu tố Trung Quốc. Điều này mâu thuẫn với quan điểm rằng, vấn đề Triều Tiên không thể được giải quyết nếu không có Bắc Kinh. Trung Quốc là đối tác kinh tế quan trọng nhất và đồng minh chính trị của CHDCND Triều Tiên. Sau cuộc đàm phán ở Bắc Kinh, mọi thứ đã rõ ràng. Đây là ý kiến của nhà khoa học chính trị Nga Alexander Lomanov:

Kim Jong-un đã đến Bắc Kinh, và bằng cách này đã nhắc nhở với mọi người rằng, trên thực tế, nếu không có Trung Quốc thì không thể giải quyết các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên. Trước khi tham gia các cuộc gặp thượng đỉnh vào tháng Tư và tháng Năm, tất nhiên, cần phải gặp gỡ với các đối tác Trung Quốc để phối hợp lập trường, hoặc ít nhất nhận được sự tán thanh và ủng hộ của họ.

Lãnh đạo Kim Jong Un và phu nhân Ri Sol-ju ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam
Thái độ tôn trọng: Kim Jong Un hoàn thành chuyến thăm nước ngoài đầu tiên tới Trung Quốc

Sau khi Trung Quốc ủng hộ các biện pháp trừng phạt chống lại CHDCND Triều Tiên, một số chuyên gia đã rút ra kết luận rằng, Trung Quốc dứt khoát xóa CHDCND Triều Tiên khỏi danh sách các nước đồng minh. Hóa ra, điều này là không đúng — Trung Quốc vẫn là một cầu thủ rất quan trọng. Hơn nữa, trong không gian công cộng không ghi nhận bất kỳ hành vi cho thấy sự bất mãn của Triều Tiên đối với Trung Quốc:  Kim Jong-un đã đến Bắc Kinh, rạng rỡ bắt tay Chủ tịchTập Cận Bình, đã thảo luận với ông về những kế hoạch cho tương lai, xét theo mọi việc bao gồm cả lập trường của Triều Tiên tại các cuộc gặp thượng đỉnh với Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Các nhà quan sát cũng lưu ý rằng, Chủ tịch Tập Cận Bình đã mời Kim Jong-un lại thăm Trung Quốc và đã chấp nhận lời mời của Kim Jong-un đến thăm CHDCND Triều Tiên. Tất cả điều này cho thấy rằng, mặc dù Trung Quốc ủng hộ lệnh trừng phạt quốc tế chống lại CHDCND Triều Tiên, hai nước vẫn đang duy trì quan hệ song phương. Sau đây là ý kiến của chuyên gia Lyu Chao, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc thuộc Viện Khoa học xã hội Liêu Ninh:

Chuyến thăm Trung Quốc của Kim Jong-un là một thông tin bất ngờ đối với cộng đồng thế giới. Tuy nhiên, bối cảnh quốc tế và các sự kiện gần đây cho thấy rằng, chuyến thăm này là rất hợp lý. Hội nghị thượng đỉnh liên Triều sẽ được tổ chức vào tháng 4, và hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều vào tháng 5. Trước đó, CHDCND Triều Tiên thấy cần thiết nên tổ chức cuộc tham vấn với nước láng giềng. Đây là một sự kiện hiển nhiên. Ngoài ra, đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Kim Jong-un sau khi lên nắm quyền. Ông theo gương của tất cả cựu lãnh đạo Triều Tiên đã chọn Trung Quốc là điểm công du nước ngoài đầu tiên.

Kim Jong-un - Sputnik Việt Nam
Kim Jong-un và phu nhân đã thực hiện chuyến thăm không chính thức Trung Quốc

Chuyến thăm của Kim Jong-un cho thấy rằng, ông coi trọng mối quan hệ với Trung Quốc. Thời gian gần đây, trong mối quan hệ Trung Quốc —Bắc Triều Tiên đã ghi nhận những vấn đề, nguyên nhân chính là do Bắc Triều Tiên phát triển chương trình vũ khí hạt nhân. Hai bên có những bất đồng nghiêm trọng trong một số vấn đề. Theo tôi, chuyến thăm này sẽ giúp giải quyết các vấn đề gây sự lo ngại của cả hai nước. Chuyến thăm đã mang lại kết quả mong muốn. Mối quan hệ Trung Quốc-CHDCND Triều Tiên đã nhận được một động lực mới cho sự phát triển.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, ông Cheong Seong-chang — Trưởng Khoa Nghiên cứu Chiến lược Thống nhất tại Học viện Sejong của Hàn Quốc bày tỏ tin tưởng rằng, Kim Jong-un đã đến Bắc Kinh với những đề xuất về cách giải quyết vấn đề hạt nhân:

"Nếu Bắc Triều Tiên không tuyên bố sẵn sàng phi hạt nhân hóa, Chủ tịch Tập Cận Bình không có lý do để tán thành các hội nghị thượng đỉnh. Rất có thể, CHDCND Triều Tiên đã thảo ra quan điểm chính thức về phi hạt nhân hóa. Ngoài ra, dù Trung Quốc và Triều Tiên có những bất đồng nghiêm trọng, hai nước này không thể quá xa nhau. Ngay cả khi Bình Nhưỡng chỉ trích Bắc Kinh, trong mối quan hệ giữa hai quốc gia có một ranh giới nhất định mà hai bên không hề bước qua".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала