Bộ Quốc phòng Việt Nam: Chưa thể khẳng định mảnh vỡ ở Vĩnh Phúc là của MiG-21

© Ảnh : VNNĐại tá Nguyễn Văn Đức - Phụ trách Cục trưởng Cục Tuyên huấn thông tin tại họp báo
Đại tá Nguyễn Văn Đức - Phụ trách Cục trưởng Cục Tuyên huấn thông tin tại họp báo - Sputnik Việt Nam
Bộ Quốc phòng cho biết, vẫn chưa thể khẳng định được mảnh vỡ mà nhóm tìm kiếm tìm được ở Tam Đảo (Vĩnh Phúc) là của máy bay MiG-21U rơi năm 1971.

Chiều nay, tại cuộc họp báo hàng quý của Bộ Quốc phòng, liên quan đến thông tin tìm thấy mảnh vỡ được cho là của chiếc máy bay MiG-21 gặp nạn năm 1971 tại khu vực Tam Đảo, Vĩnh Phúc, Đại tá Nguyễn Văn Đức (Phụ trách Cục trưởng Cục Tuyên huấn) cho biết, báo cáo mới nhất của Bộ Tư lệnh Phòng không không quân (PKKQ), đến nay đơn vị vẫn mới chỉ tiếp nhận được 1 mảnh vỡ máy bay từ thời gian trước, chứ chưa hề tiếp nhận được những mảnh nào khác.

Tìm thấy mảnh kim loại, có khả năng là của chiếc máy bay Liên Xô MiG-21 bị rơi ở Tam Đảo năm 1971 - Sputnik Việt Nam
Việt Nam đã tìm thấy mảnh vỡ máy bay MIG-21U mất tích năm 1971 ở Tam Đảo?

"Bước đầu xác định được mảnh vỡ này trùng khớp với 1 số mảnh của mẫu máy bay MiG-21 do Liên Xô sản xuất, nhưng vẫn chưa khẳng định được đó có phải là mảnh của loại máy bay MiG-21U gặp nạn năm 1971 hay không. Hiện, vẫn trong quá trình giao cho cơ quan chức năng nên vẫn chưa kết luận được", lời Đại tá Đức.

Ngày 30/4/1971, máy bay MiG-21U thuộc trung đoàn không quân 921 trong khi bay huấn luyện trên bầu trời Tam Đảo (Vĩnh Phúc) mất liên lạc và mất tích. Trên máy bay khi đó có phi công trẻ Công Phương Thảo và huấn luyện viên, Đại úy không quân Liên Xô Poyarkov Yuri Nikolaevich. 

Bộ Quốc phòng đã tìm kiếm liên tục trong nhiều đợt nhưng không có kết quả vì điều kiện chiến tranh và khu vực Tam Đảo khi ấy địa hình rừng núi rất hiểm trở.

Tháng 2/2018, một nhóm các nhà khoa học, những cựu du học sinh từng học tập tại Nga và người dân địa phương tìm thấy ở khu vực phía Bắc dãy núi Tam Đảo những mảnh vỡ, hiện vật nghi của máy bay MIG-21U nói trên. Các hiện vật này đã được gửi đi giám định để từ đó kết luận xem có chắc chắn là của máy bay MIG-21U hay không.

Theo: VNN

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала