Patriot - loại tên lửa không bảo vệ được Warsaw

© Sputnik / Igor Zarembo /  / Chuyển đến kho ảnhTổ hợp tên lửa phòng không "Patriot" của Mỹ ở Ba Lan
Tổ hợp tên lửa phòng không Patriot của Mỹ ở Ba Lan - Sputnik Việt Nam
Ba Lan đã ký hợp đồng mua tên lửa Patriot của Mỹ. Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Błaszczak đã ký tên vào một trong những giao dịch vô ích nhất và đưa cho Đại sứ Mỹ Paul W. Jones.

"Với bản hợp đồng mà chúng ta ký kết hôm nay về cung cấp cho Ba Lan các tổ hợp tên lửa hiện đại được nhiều nước sử dụng, chúng ta vào câu lạc bộ thượng lưu gồm các quốc gia sở hữu vũ khí hiệu quả để đảm bảo an toàn", — ông Mariusz Błaszczak tự hào nói.

Các hệ thống Patriot của Mỹ - Sputnik Việt Nam
Warsaw ký thỏa thuận về việc cung cấp các hệ thống Patriot của Mỹ cho Ba Lan
Ông tuyên bố rằng, đây là hợp đồng vũ khí lớn nhất trong lịch sử Ba Lan. Tham dự lễ bàn giao bản hợp đồng, ngoài Bộ trưởng Bộ Quốc phòng còn có Tổng thống Cộng hòa Ba Lan Andrzej Duda, Thủ tướng Mateusz Morawiecki và Giám đốc Cục An ninh Quốc gia Paweł Soloch.

Hai tổ hợp tên lửa đầu tiên sẽ được cung cấp cho Ba Lan vào những năm 2022-2024.

"Hiện đại hóa lực lượng phòng không là một phương hướng ưu tiên trong kế hoạch phát triển lực lượng vũ trang cho nhiều năm tới. Chương trình tên lửa phòng không tầm trung "Vistula", mà cơ sở của nó sẽ là các tên lửa Patriot,  quy định rằng, đây sẽ là một hệ thống di động để bảo vệ một số khu vực và đối tượng quan trọng, các nhóm quân và đội quân ở nước ngoài", — Thông tấn xã Ba Lan PAP đưa tin.

Và nếu nói một cách "dễ hiểu"? Có lẽ tất cả mọi thứ không phải là như họ mô tả.

Tổ hợp tên lửa phòng không Patriot của Mỹ - Sputnik Việt Nam
Ba Lan sẽ ký hợp đồng về cung cấp hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ hôm thứ Tư
Các biên tập viên của tạp chí "WTO Report" chỉ trích những khoản đầu tư lớn của Bộ Quốc phòng Ba Lan. Theo ý kiến của họ, Ba Lan sẽ hạn chế bởi việc mua 2 tổ hợp tên lửa tổng trị giá khoảng 20 tỷ zloty, mặc dù ban đầu họ đã có kế hoạch mua 8 tổ hợp với giá 30 tỷ zloty. Nhưng, bây giờ họ không thể làm như vậy. Các chuyên gia nói rằng, việc mua hai tổ hợp tên lửa Patriot giống như việc mua mấy chiếc xe Mercedes cho quân đội Ba Lan: hai hệ thống tên lửa không thể cải thiện tình hình trong quân đội hoặc tăng cường an ninh. Theo các chuyên gia, hai tổ hợp tên lửa không bảo vệ được thậm chí thủ đô Warsaw nếu có mối đe dọa thực sự: "Nếu phải đối mặt với những quả tên lửa Iskander của Nga có thể bay từ mọi phía, thì 2 tổ hợp Patriot không thể thay đổi tình hình", — tạp chí "WTO Report" cho biết.

Hợp đồng vừa được ký kết là cái bẫy ẩn: Ba Lan đã đạt được thỏa thuận về một điểm khá quan trọng đối với họ: các tổ hợp tên lửa Patriot phải được trang bị Hệ thống Chỉ huy Chiến trường Tên lửa Không quân tích hợp (IBCS) hiện đại nhất và một radar mới, để trên chiến trường lực lượng "Vistula" của Ba Lan không tụt hậu sau các đồng minh. Nhưng, vấn đề là ở chỗ: các thiết bị này sẽ được cung cấp chậm hơn dự kiến khoảng 3 năm ​​(theo kế hoạch ban đầu chúng phải được cung cấp vào năm 2019).

Về phần mình, tờ báo Ba Lan Rzeczpospolita đưa tin rằng, trong năm tới tập đoàn Northrop Grumman sẽ sản xuất lô hàng thử nghiệm hệ thống IBCS, và sau khi loại bỏ tất cả các khuyết điểm, hệ thống này có thể được chuyển giao cho quân đội Mỹ trong những năm 2019-2020. Tất nhiên, nếu tân tổng thống Hoa Kỳ không đưa ra quyết định khác. Xin nhắc lại rằng, trong thời gian này ở Hoa Kỳ sẽ tiến hành cuộc bầu cử tổng thống, do đó tất cả các thỏa thuận cũ chắc chắn sẽ được tái phân tích kỹ lưỡng trong trường hợp thay đổi nhà lãnh đạo Mỹ. Ngoài ra, tâm trạng của người đứng đầu nhà nước hiện nay cũng có thể thay đổi.

Quân nhân Mỹ và hệ thống Patriot - Sputnik Việt Nam
Ba Lan mong ký hợp đồng mua Patriot của Hoa Kỳ trong năm 2018

Ngoài ra còn có một vấn đề khác đã được nhắc đến một vài ngày trước trên trang Twitter của cựu lãnh đạo Bộ Quốc phòng Tomasz Siemioniak:

«Tại sao Romania mua 3,5 tổ hợp Patriot với giá 3,9 tỷ đô la, còn Ba Lan phải mua 2 tổ hợp với giá 5,5 tỷ đô la? Chúng tôi phải trả nhiều gấp 2,5 lần! Và, theo tạp chí hàng tháng "Quân đội và Công nghệ" ("Wojsko i technika"), Rumani sẽ mua chúng sớm hơn và với điều kiện thuận lợi hơn. Đảng PiS đã dành 2 năm cho hoạt động vô ích và bây giờ muốn mua sự ủng hộ của Mỹ", — ông Tomasz Siemoniak viết trên microblog của ông.

Mỗi người sẽ phải tự trả lời cho mình câu hỏi này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала