Thông tin mới nhất: Hải Phòng thẩm định số phận của tượng 12 con giáp

© Ảnh : Trí Thức Trẻ12 con giáp khỏa thân ở khu du lịch Hòn Dấu
12 con giáp khỏa thân ở khu du lịch Hòn Dấu - Sputnik Việt Nam
Để giải quyết dứt điểm việc tượng 12 con giáp khỏa thân ở khu du lịch Hòn Dấu có phản cảm hay không, TP.Hải Phòng đã lập đoàn liên ngành kiểm tra thực địa và thống nhất đề nghị trưng cầu Hội đồng nghệ thuật thành phố thẩm định.

Sau những sự kiện ầm ĩ dư luận và tốn giấy mực của báo chí về việc những pho tượng mình người đầu thú từ việc khỏa thân đến mặc bikini.

Dư luận dậy sóng phản ứng dữ dội khiến chủ sở hữu của 12 bức tượng trên lại chuyển đổi từ mặc bikini sang mặc quần lá, chùm nho rồi cấm luôn trẻ em dưới 18 tuổi bén mảng vào xem.

Ngày 29/3, đoàn công tác liên ngành của Sở văn hóa — Thể thao Hải Phòng và Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an TP.Hải Phòng) phối hợp cùng UBND quận Đồ Sơn đã phải xuống thực địa làm việc với C.ty Cổ phần du lịch Quốc tế Hòn Dấu — đơn vị sở hữu 12 tượng con giáp đang được trưng bày tại khu du lịch quốc tế Hòn Dấu.

Theo đó, sau khi kiểm tra thực địa và nghiên cứu các tài liệu liên quan về nguồn gốc của 12 bức tượng trên, đoàn công tác liên nghành đã thống nhất kết luận: "Đoàn sẽ báo cáo Giám đốc Sở Văn hóa — Thể thao và đề nghị trưng cầu Hội đồng nghệ thuật thành phố về 12 bức tượng.

Trong thời gian chờ kết luận của hội đồng, đề nghị doanh nghiệp tạm thời đưa 12 bức tượng vào khu vực không tổ chức tham quan''.

Chủ sở hữu của 12 bức tượng là ông Hoàng Văn Thiềng — Tổng giám đốc C.ty CP Du lịch Quốc tế Hòn Dấu đã đồng ý với kết luận của đoàn công tác.

Đồng thời, ông Thiềng khẳng định ngay sau khi có kết luận của cơ quan chức năng, doanh nghiệp sẽ thực hiện nghiêm chỉnh.

"Kết luận của đoàn công tác yêu cầu công ty chúng tôi đóng khu vườn tượng lại không cho lên thăm quan để chờ kết quả của hội đồng giám định nghệ thuật.

Tại cuộc họp sáng nay tôi cũng đã bác bỏ việc trưng bày 12 bức tương tại khu du lịch là phải có hồ sơ giấy phép. Đây là tượng vườn, để trên địa phận công ty tư nhân không phải có giấy phép.

Chúng tôi trưng bày trên khu vực có thu phí tham quan. Nếu nó xấu hay nó không thu hút du khách thì chỉ chúng tôi là người bị thiệt hại", ông Thiềng bảy tỏ quan điểm.

Trước đó, VietQ đã có bài viết phản ánh việc 12 bức tượng trên tại khu du lịch Quốc tế Hòn Dấu được miêu tả là 12 con giáp theo hướng phồn thực với phần đầu mô phỏng 12 con giáp của người Á Đông phần thân thì mô phỏng theo hình dáng con người.

Điều đặc biệt là cả 12 bức tượng trên đều phô bày chi tiết đến đầy tỉ mỉ vùng "nhạy cảm" chỉ giới tính của con người dẫn đến việc dư luận phản ứng cho rằng các bức tượng trên là dung tục và phảm cảm.

"Tôi sẽ không bao giờ đặt chân tới đây đặc biệt là các con mình. Những bức tượng này sẽ phá hỏng tuổi thơ của chúng nó về hình ảnh 12 con giáp.

Hải Phòng sở hữu toàn loài thú quý hiếm, Pikalong đã nổi tiếng một thời", một tài khoản facebook nêu ý kiến.

Sau đó để làm dịu dư luận, khu du lịch Quốc tế Hòn Dấu đã sử dụng những bộ đồ bikini sặc sỡ nhiều màu để che đi phần được cho là dung tục.

Tưởng rằng việc che đậy tạm thời trên sẽ khiến dư luận dịu lại. Tuy nhiên, việc làm này lại càng khiến dư luận dạy sóng vì cho rằng gắn thêm đồ bơi vào tượng để che các vị trí "nhạy cảm" chỉ khiến các bức tượng trở nên khó coi hơn.

PGS — Nhà điêu Khắc Nguyễn Xuân Thành cho rằng: "Việc cho mặc quần áo bơi đối với những bức tượng này, tôi cho rằng đó là sự chống chế dư luận một cách ngây thơ."

Đến ngày 28/3, đơn vị sở hữu 12 bức tượng này lại thay thế những bộ bikini sặc sỡ bằng những chùm nho, lá cây gắn lên tượng đồng thời gắn biển khuyến cáo người dưới 18 tuổi không vào khu vực này.

Nhiều người cảm thấy buồn cười trước hành động kỳ quặc của đơn vị quản lý khi thay vật liệu che thân cho tượng. Một facebook tại Hải Phòng đã bình luận hài hước kèm theo smile vui đùa: Hết bikini đến khố, và bây giờ là nho…che thân. Không biết mai là gì nữa đây?

Đồng thời nhiều người cho rằng "Chủ đầu tư Hòn Dấu quá nóng vội, thể hiện sự sợ sệt, khiến họ chắp vá và biến câu chuyện trở nên buồn cười, lố bịch."

Việc chuyển đổi vật liệu che thân đến cấm trẻ em dưới 18 tuổi được cho là sự chống chế của đơn vị quản lý những bức tượng trên chứ không giải quyết dứt điểm vấn đề.

Thế nên, việc các cơ quan chức năng của ngành văn hóa vào cuộc thẩm định tính phản cảm của số tượng trên là cần thiết để xoa dịu dư luận đang thổi bùng lên trong thời gian vừa qua.

theo VietQ, Soha

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала