Xử lý như nào vụ người nhận thay Chủ tịch UBND xã gây tai nạn?

© Ảnh : baogiaothongÔng Phạm Văn Thụy - Chủ tịch UBND xã Trung Nghĩa (Hưng Yên).
Ông Phạm Văn Thụy - Chủ tịch UBND xã Trung Nghĩa (Hưng Yên). - Sputnik Việt Nam
Theo quan điểm của luật sư, cả Chủ tịch UBND xã và người nhận tội thay cho ông này đều phải chịu trách nhiệm trong vụ việc đâm xe làm 4 học sinh thương vong ở Hưng Yên.

Liên quan đến sự việc ông Phạm Văn Thụy (Chủ tịch UBND xã Trung Nghĩa, TP Hưng Yên) lái ôtô gây tai nạn khiến 4 học sinh thương vong tại thị trấn Vương, huyện Tiên Lữ hôm 23.3, trao đổi với phóng viên, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LS TP Hà Nội) cho biết về vụ việc như sau:

Nếu cơ quan điều tra có căn cứ xác định ông Thụy là người có lỗi vi phạm luật giao thông đường bộ, điều khiển xe ôtô đâm đâm vào 4 em học sinh (1 người chết, 3 người bị thương nặng) rồi bỏ chạy thì có dấu hiệu cấu thành tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 260 BLHS 2015.

Sau một ngày xảy ra tai nạn, anh Nguyễn Văn Quyền (SN 1984, trú tại thôn Tính Linh, xã Trung Nghĩa, TP. Hưng Yên) đã đến cơ quan công an trình báo về việc anh là người lái xe gây tai nạn cho 4 học sinh; nhưng kết quả điều tra ban đầu đã làm rõ được đối tượng này đứng ra nhận thay ông Thụy.

Về nguyên tắc, trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Người bị buộc tội có quyền nhưng không buộc phải chứng minh là mình vô tội. Xét hành vi của đối tượng nhận tội thay người khác đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của các cơ quan tố tụng trong việc bảo vệ quyền lợi của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân; hành vi nhận tội thay của đối tượng đã được ông Thụy mô tả chi tiết diễn biến sự việc, biết rõ hành vi phạm tội nên được coi là nhân chứng gián tiếp. 

Theo lý luận tội phạm, người làm chứng được chia thành hai loại: Nhân chứng trực tiếp là người nghe và thấy khi việc phạm pháp xảy ra, nhân chứng gián tiếp là người không nghe thấy trực tiếp mà nghe nói lại.

Theo quan điểm của luật sư Thơm, đối tượng nhận tội trong vụ việc này là nhân chứng gián tiếp và sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cung cấp tài liệu sai sự thật hoặc khai báo gian dối. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 382 BLHS 2015.

Nguồn: laodong

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала