Bộ Quốc phòng Việt Nam: 'Có biểu hiện thất thoát bom mìn sau xử lý'

“Bom mìn, vật liệu nổ sau xử lý, thu gom có biểu hiện thất thoát, như mất cắp. Nhưng hiện đang là nghi vấn, phải đợi điều tra và kết luận cụ thể”, Đại tá Nguyễn Văn Tín, Phó Cục trưởng Cục tuyên huấn (Bộ Quốc phòng) cho biết khi được hỏi về vụ nổ xảy ra tại kho phế liệu ở Bắc Ninh.

Sáng 30/3, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức họp báo Thông tin về công tác khắc phục hậu quả bom mìn ở Việt Nam, hướng tới ngày Thế giới phòng, chống bom mìn (ngày 4/4).

Hiện trường vụ nổ kho phế liệu tại thôn Quan Độ (Văn Môn - Yên Phong - Bắc Ninh). - Sputnik Việt Nam
Vụ nổ ở Bắc Ninh: Cần làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương

Tại buổi họp báo, nhiều câu hỏi của báo chí đã được đặt ra liên quan tới việc quản lý bom đạn, vật liệu nổ sau thu gom? Có hay không việc các vật liệu nổ do quân đội quản lý bị đưa ra ngoài bán cho các hộ kinh doanh phế liệu? Kết quả điều tra, xử lý sau vụ nổ xảy ra tại kho phế liệu ở thôn Quan Độ (Văn Môn, Yên Phong, Bắc Ninh) xảy ra sáng 3/1/2018.

Đại tá Nguyễn Văn Tín cho biết, hiện Bộ Quốc phòng đã giao các đơn vị liên quan thực hiện điều tra, xử lý. Tuy nhiên, tới nay vẫn chưa có kết luận chính thức về vụ nổ kho phế liệu xảy ra ở Bắc Ninh.

"Chúng ta sống trong đất nước thượng tôn pháp luật. Thế nên, việc điều tra xử lý các vụ việc vừa qua, chúng tôi thực hiện cẩn thận, chắc chắn, và sẽ xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm", Đại tá Tín nói.

Vụ nổ Bắc Ninh - Sputnik Việt Nam
Vụ nổ Bắc Ninh: Thông tin từ Bộ Quốc phòng
Theo đại tá Tín, sau các vụ việc xảy ra, đặc biệt là vụ nổ ở Văn Quán (Hà Đông, Hà Nội) và Bắc Ninh, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo quyết liệt. Đồng thời, Bộ Quốc phòng đã tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm trong toàn ngành về quản lý kho đạn dược và bom mìn thu gom sau rà phá. 

"Bom mìn, vật liệu nổ sau xử lý, thu gom có biểu hiện thất thoát, như mất cắp. Nhưng hiện đang là nghi vấn, phải đợi điều tra và kết luận cụ thể mới khẳng định được", Đại tá Tín nói thêm.Trước đó 4h30 ngày 3/1, sau tiếng nổ đinh tai, một phần diện tích thôn Quan Độ (Văn Môn, Yên Phong, Bắc Ninh) bị san phẳng. Sáu người được đưa tới bệnh viện, trong đó hai em bé tử vong trước khi nhập viện.

Sáu căn nhà mái ngói cấp bốn đổ sập và bị khoét thành hố sâu khoảng 10 m. Hơn 10 căn nhà kiên cố xung quanh cũng bị giật tung mái, sập tường, đồ đạc bên trong vỡ vụn.

© Ảnh : Tiền PhongNgày 4/4 được lấy là Ngày thế giới phòng chống bom mìn.
Ngày 4/4 được lấy là Ngày thế giới phòng chống bom mìn. - Sputnik Việt Nam
Ngày 4/4 được lấy là Ngày thế giới phòng chống bom mìn.

Đại diện Cục Tuyên huấn cho hay, từ ngày thành lập quân đội đến nay có một số vụ cháy nổ kho đạn, chủ yếu là kho chứa đạn cấp 5, nhưng tỷ lệ này so với các nước vẫn rất ít. Đạn cấp 5 được thu giữ từ thời chiến tranh, chủ yếu dùng cho công tác huấn luyện, tới nay cũng đã trên 30 năm.

Đại diện Bộ Tư Lệnh Công binh cho biết, quy trình xử lý bom đạn, vật liệu nổ rất nghiêm ngặt, qua hình thức hủy nổ hoặc đốt, do Trung tâm công nghệ xử lý bom mìn thực hiện. Những năm qua công việc này được làm hết sức chặt chẽ và theo quy trình.

Nhiều ngồi nhà bị sập hoàn toàn sau vụ nổ - Sputnik Việt Nam
Nổ lớn ở Bắc Ninh: 2 cháu bé thiệt mạng
Liên quan tới vụ nổ tại Bắc Ninh, đại diện Bộ Tư Lệnh Công binh cho rằng, quản lý nhà nước về hoạt động kinh doanh phế liệu thuộc về chính quyền địa phương. Cũng không loại trừ các hộ kinh doanh phế liệu thu mua được các loại vật liệu nổ sau xử lý còn sót lại."Công tác quản lý chung của các địa phương còn nhiều vấn đề. Còn pháp luật hiện hành nghiêm cấm buôn bán bom mìn, vật liệu nổ", đại diện Bộ Tư Lệnh Công binh khẳng định.Từ sau chiến tranh, Việt Nam đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm rà phá bom mìn, trong đó có một số chương trình được các nước tài trợ, giúp đỡ. Tuy vậy, mức độ ô nhiễm bom mìn của Việt Nam vẫn còn rất lớn. 

Hiện tỷ lệ đất đai nhiễm bom mìn của Việt Nam là trên 6,1 triệu ha, chiếm 18,71% diện tích lãnh thổ, tập trung nhiều ở các tỉnh khu vực miền Trung.

Theo khảo sát toàn quốc thực hiện năm 2014, có 49/63 tỉnh thành có các tai nạn lien equan tới bom mìn, vật liệu nổ sau chiến tranh, với 1.813 nạn nhân. Trong đó có 919 người chết, hơn 800 người bị thương.Ngày 4/4 được Liên hợp quốc lấy làm Ngày thế giới phòng chống bom mìn. Hưởng ứng chương trình này, năm nay Việt Nam sẽ tổ chức nhiều sự kiện để nâng cao ý thức, trách nhiệm của xã hội với hoạt động phòng chống bom mìn, và giúp đỡ các nạn nhân, như: Mít tin, diễu hành, triển lãm ảnh, giao lưu truyền hình…

Theo: Tiền Phong    

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала