Cháy chung cư Carina làm 13 người chết: Điều gì xảy ra cho đến phút thứ 13?

© Ảnh : CANDĐại tá Nguyễn Minh Thông phân tích những yếu tố bất thường về vụ cháy.
Đại tá Nguyễn Minh Thông phân tích những yếu tố bất thường về vụ cháy. - Sputnik Việt Nam
Điểm xuất phát cháy được xác định từ chân chống một chiếc xe tay ga, ngọn lửa lan ra các phương tiện xung quanh là 13 phút, nhưng bảo vệ và lực lượng chữa cháy tại chỗ đang ở đâu?

Ngày 29/3, trong buổi họp báo định kỳ của UBND TP Hồ Chí Minh, các ban ngành liên quan đã có thông tin chính thức về vụ cháy thảm khốc tại chung cư Carina Plaza (đại lộ Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8, TP Hồ Chí Minh) vào đêm 26/3.

Người dân lại một lần nữa tháo chạy khỏi chung cư Carina Plaza khi ngọn lửa tái bùng phát vào trưa 23.3 - Sputnik Việt Nam
TP.HCM chính thức họp báo vụ cháy chung cư Carina: Chắc chắn có người bị xử lý (Video)

Đại tá Nguyễn Văn Băng — Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TP cho biết, kết quả điều tra cho thấy, có 3 nguyên nhân dẫn đến cháy lớn khiến con số người chết lớn gồm: Báo cháy chậm, hệ thống PCCC và lực lượng chữa cháy tại chỗ không hoạt động, trách nhiệm của chủ đầu tư, ban quản lý chung cư và người dân khi làm vô hiệu hóa hệ thống thoát nạn (dùng đá chặn để mở hết cửa ngăn sự cố cháy để làm lối đi, lấy không khí). 

Vì sao cửa thoát hiểm chung cư bị mở toang? 

Đại tá Nguyễn Minh Thông, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT — Công an TPHCM đặt vấn đề tại cuộc họp:

"Khi chúng tôi tổ chức khám nghiệm hiện trường thì ghi nhận một thực trạng là các cửa thoát hiểm đều mở.Ở cánh cửa thoát hiểm ở tầng hầm lên tầng trệt thì mở 90 độ. Vậy vì sao cửa này lại mở?"

Theo ông Thông, có nhiều giả thuyết được đưa ra, trong đó có khả năng người dân mở cửa.

Bởi vì tất cả các dịch vụ trong chung cư điều phải trả tiền khi sử dụng nên người dân ở các tầng thấp có khả năng không đi thang máy mà đi thang bộ xuống hầm lấy xe nên đã mở cửa thoát hiểm này. Một giả thuyết nữa là có khả năng người dân mở để cho thoáng mát.

"Do vậy khi công tác khám nghiệm hiện trường, tất cả các cửa thoát hiểm điều mở. Nếu như các cửa này đều đóng, cho dù cháy ở tầng hầm cũng không ảnh hưởng gì ở trên và không xảy ra hậu quả lớn như vậy " báo Tiền phong ghi lời đại tá Thông.

Điểm xuất phát cháy từ chân chống của xe tay ga

Carina Plaza - Sputnik Việt Nam
Cái phủi tay cạn tình: Công ty NBB muốn 'thoát xác' khỏi chung cư Carina sau vụ cháy?
Đại tá Nguyễn Minh Thông- Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra thông tin, từ hình ảnh camera tầng hầm ghi nhận cho thấy điểm xuất phát cháy từ chân chống của xe tay ga sau đó bùng phát, nguyên nhân cháy chiếc xe là do hệ thống điện.

Khoảng thời gian xuất phát cháy cho đến khi ngọn lửa lan ra các phương tiện xung quanh là 13 phút. Thời điểm này không có người lạ cũng như không có bảo vệ và lực lượng chữa cháy tại chỗ ở hiện trường.

"Các camera kết nối truyền máy chủ vào một phòng kiểm tra chung, đáng lẽ bảo vệ ca trực phải phát hiện ra đám cháy khi mới bắt đầu và chỉ cần một vài bình chữa cháy là có thể dập tắt đám cháy chứ không để cháy nghiêm trọng như trên.

Cần xem lại lực lượng bảo vệ tại thời điểm xảy ra cháy có làm đúng trách nhiệm của mình hay không? "- Đại tá Thông nhận định.

Từ năm 2012 đến nay, chung cư này đã được kiểm tra 22 lần, trong đó có 4 lần bị xử lý vi phạm hành chính với 7 lỗi (3 lỗi về hệ thống PCCC, 2 lỗi về hệ thống thoát nạn). Đợt kiểm tra gần nhất là tháng 12-2017 phát hiện 2 máy bơm không hoạt động, thông tin trên báo Công an nhân dân.

Theo: Trí Thức Trẻ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала