Các chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ tấn công Nga và Trung Quốc để giành lại vị thế đã mất

© Sputnik / Vitaly Ankov / Chuyển đến kho ảnhcờ Mỹ
cờ Mỹ - Sputnik Việt Nam
Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, các chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ bình luận về quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga để phản ứng vụ Skripal.

Theo ý kiến của cựu đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ ở Paris và Tripoli ông Uluch Ozyulker, "chuyện ồn ào xung quanh "vụ Skripal", đặc biệt, việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga và quyết định đóng cửa Lãnh sự quán Nga tại thành phố Seattle, chỉ là những nỗ lực của Hoa Kỳ thực hiện chiến lược an ninh mới của Lầu năm góc nhằm tạo ra cuộc cạnh tranh khốc liệt với Nga và Trung Quốc để giành lại vị thế bị mất của họ".

"Trong cuộc điện đàm với ông Putin sau khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, Donald Trump đã nói về khả năng tổ chức cuộc họp về vấn đề ngăn chặn cuộc chạy đua vũ trang. Tuy nhiên, xét theo mọi việc, Lầu năm góc không có ý định  đi theo con đường này. Hiện nay, tình hình căng thẳng trong quan hệ giữa phương Tây và Nga trở nên trầm trọng hơn, có những dấu hiệu cho thấy rằng, mối quan hệ này đang quay trở lại mô hình Chiến tranh Lạnh", — ông Ozyulker nhấn mạnh.

Về phần mình, ông Murat Bilhan, cựu giám đốc Vụ Kế hoạch chiến lược của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, nay là Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược châu Á, trụ sở tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, nhận định rằng, hành động của Mỹ chống lại Nga trong "vụ Skripal" là hậu quả của tình hình chính trị bất ổn ở Hoa Kỳ.

"Trong khi Nga đang củng cố vị trí của mình và sự căng thẳng trong quan hệ với phương Tây đang gia tăng, vị trí của ông Trump hiện nay không hề vững vàng trong nước Mỹ. Tình hình bất ổn về chính trị tại Mỹ đang phát triển theo hướng không thể đoán trước. Trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ, một số chuyên gia đưa ra dự đoán rằng, đảng Dân chủ sẽ nhận được số phiếu nhiều hơn đảng Cộng hòa. Tình trạng này tác động đến chính sách đối ngoại của chính quyền Hoa Kỳ, ông Trump cần phải chứng minh rằng, ông có thể gặt hái thành công. Song, với phong cách của ông, sự thành công chỉ có thể đạt được bằng những biện pháp cứng rắn và có sử dụng bạo lực. Nếu Trump thực thi chính sách đối ngoại "hòa bình", thì sẽ không làm vừa lòng những người đã bỏ phiếu cho ông trong cuộc bầu cử. Do đó, ông đang cố gắng củng cố vị thế của mình bằng cách thực thi chính sách đối ngoại hết sức cứng rắn", — ông Bilhan nhận xét.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала