Có thực là mạng xã hội gây nghiện?

CC0 / Pixabay / Instagram
Instagram - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học từ Đại học Tổng hợp Queensland với sự hiệp lực của các chuyên gia tâm lý học đã tiến hành công trình nghiên cứu hành vi của con người và mức độ căng thẳng thần kinh khi sử dụng các mạng xã hội.

Các cuộc khảo nghiệm với sự tham gia của tình nguyện viên cho thấy rằng bỏ dùng Facebook trong vòng ít nhất 5 ngày sẽ giảm mức tiết cortisol —  vốn được gọi là hoocmon sản sinh trầm cảm. Sau đó, các thành viên tham gia nghiên cứu tuyên bố  rằng ngưng truy cập mạng xã hội một khoảng thời gian ngắn gây cho họ triệu chứng cai nghiện tương tự như thấy khó chịu, vơ vẩn thiếu tập trung, v.v…

Con dao - Sputnik Việt Nam
Đâm chết vợ sau khi đọc được tin nhắn với "người lạ" trên facebook
Các nhà khoa học cho rằng thử nghiệm căng thẳng-sử dụng mạng xã hội, chẳng hạn như Facebook hoặc Instagram, cho thấy mạng xã hội có thể ảnh hưởng như thế nào đến trạng thái tinh thần của người dùng. Trong đó, các nhà nghiên cứu khuyến nghị nên sử dụng các mạng xã hội theo các chu kỳ đặc biệt với những khoảng ngưng lớn. Theo dữ liệu của các nhà nghiên cứu, cách tiếp cận này sẽ không làm mất liên lạc với bạn bè và cộng đồng, cũng như không gây căng thẳng nghiêm trọng có thể dẫn đến bệnh nặng.

Theo quan điểm của các nhà khoa học, nên thận trọng khi sử dụng các công cụ dành cho giao lưu trên Internet — đắm đuối quá mức với Facebook hoặc Instagram, cũng như các mạng xã hội khác có thể khiến bị nghiện sống ảo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала