Yemen: Chiến tranh đã diễn ra đến năm thứ tư

© AP Photo / Hani MohammedYemen
Yemen - Sputnik Việt Nam
Cuộc chiến ở Yemen diễn ra dưới bóng cuộc chiến tranh Syria, nhưng ở đó đang có cuộc chiến tranh chống khủng bố, bởi vì "Al-Qaeda" hoạt động ở Yemen, Phó Chủ tịch Ủy ban các vấn đề an ninh trong lĩnh vực kinh doanh, ông Alexander Ionov phát biểu tại hội nghị được tổ chức ở Moskva, nhan đề "Ba năm chiến tranh và thảm hoạ nhân đạo tại Yemen".

Chia sẻ với Sputnik, ông Ionov nói:

"Hiện nay có một tình huống rất tiêu cực liên quan đến Yemen từ phía các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an. Nhiều nghị quyết được đưa ra nhằm mục đích cấm vận kỹ thuật nước cộng hòa này. Các chuyên gia được chỉ định để giám sát việc thực hiện nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Tất nhiên, điều này vẫn là chưa đủ. Nga đã nhiều lần nêu vấn đề trong Hội đồng Bảo an, Đại hội đồng Liên hợp quốc, Hội đồng Nhân quyền, Tổ chức Y tế Thế giới và các tổ chức quốc tế khác, rằng nhân dân Yemen hoàn toàn phi chính trị. Nhiệm vụ chung của chúng ta là cung cấp viện trợ nhân đạo cho Yemen. Trước hết, đó là viện trợ y tế và thực phẩm cần thiết trong khuôn khổ hợp tác nhân đạo. Nga có quan điểm mang tính xây dựng nhất. Chúng tôi kêu gọi một cuộc đối thoại trong nội bộ Yemen và chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch."

Ngoại trưởng Yemen Abdelmalik al-Mahlyafi với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
Yemen cảm ơn Nga vì sự ủng hộ chính phủ nước này
Đề cập đến triển vọng đưa ra nghị quyết về Yemen trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc từ Nga, chuyên gia Nga cho biết:

 "Tôi nghĩ rằng dự thảo nghị quyết của Nga về Yemen là có, nhưng Hội đồng Bảo an vẫn chưa sẵn sàng chấp nhận. Hội đồng Bảo an bao gồm chủ yếu là các nước phương Tây. Và chỉ có Nga và Trung Quốc là đang giữ vị trí cân bằng. Hiện tại, các nghị quyết mới chưa được thông qua. Rất đáng thất vọng rằng không có chương trình nhân đạo nào được phát triển. Tất cả đang tập trung vào cuộc khủng hoảng Syria, bởi vì ở đó có sự đụng độ lớn về các lợi ích chính trị. Nhưng nếu ở Syria có IS, thì ở Yemen có Al-Qaeda. Vì vậy, giải pháp cho cuộc khủng hoảng Yemen phải bao gồm cả cuộc chiến chống khủng bố. LHQ đã đặt ra nhiệm vụ chống khủng bố ở Syria, nhưng lại bỏ qua Yemen. Chúng ta đã thấy rằng Saudi Arabia và các đối tác không chỉ ném bom các cơ sở quân sự, mà cả cơ sở hạ tầng, nhà cửa, trường học, nhà trẻ, vv… Điều này làm tăng số lượng thương vong. Cho đến nay, cuộc khủng hoảng đã ảnh hưởng tới gần 40.000 người, và 20 triệu, tức là gần như là toàn bộ dân số Yemen, đang cần được hỗ trợ nhân đạo."

Hệ thống chống tên lửa MIM-104 Patriot Saudi Arabia - Sputnik Việt Nam
Tướng Yemen nói về tên lửa mà phòng không Ảrập Xêút đánh chặn
Nền kinh tế của Yemen không hoạt động, dẫn đến những tiền đề mà trong điều kiện bị cô lập hoàn toàn, người dân Yemen sẽ đứng lên chống quân nổi dậy Huthis và các đồng minh của họ. Khi đó sẽ xẩy ra cuộc đối đầu mới. Nhiều người đang cố gắng để mọi việc dẫn tới kịch bản như vậy. Chúng tôi hy vọng rằng điều này sẽ không xảy ra, vì vậy bản thân chúng tôi (ở Nga) đang cố gắng tổ chức hỗ trợ cho Yemen" — người tham gia hội nghị về tình hình nhân đạo ở Yemen, ông Alexander Ionov cho biết.

Ba năm trước, ngày 26 tháng 3 năm 2015, cuộc nội chiến ở Yemen đã chuyển  thành xung đột với sự tham gia của các thành viên quốc tế. Kể từ mùa thu năm 2014, quân nổi dậy Husit đã chiến đấu chống chính phủ được quốc tế công nhận và kiểm soát phần lớn đất nước. Nhưng đến tháng 3 năm 2015, liên quân do Ảrập Xêút lãnh đạo bắt đầu không kích chống Husits, giết chết nhiều thường dân. Yemen bị áp đặt phong tỏa, việc giao hàng nhân đạo liên tục gặp vấn đề, trong nước thiếu các loại thuốc men quan trọng nhất, thực phẩm trở nên đắt đỏ và người dân không đủ khả năng cho phép mình ăn uống đầy đủ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала