Chuyên gia đánh giá quan hệ Nga và phương Tây: Chiến tranh lạnh "không có vạch đỏ"

© Sputnik / Maksim Blinov / Chuyển đến kho ảnhĐiện Kremlin, Matxcơva
Điện Kremlin, Matxcơva - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Cuộc khủng hoảng hiện nay trong quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây cũng tương tự như khi mới bắt đầu Chiến tranh Lạnh, khi không có gì hạn chế được cuộc chạy đua vũ trang, nhưng không giống giai đoạn những năm 70, khi các phương tiện kiểm soát đã có hiệu lực.

Đây la ý kiến của giám đốc Hội đồng Nga về các vấn đề quốc tế Andrey Kortunov.

Đại sứ quán Nga tại London - Sputnik Việt Nam
“Dưới sức ép của Mỹ và Anh các nước phương Tây cố gắng bôi nhọ Nga”
Theo quan điểm của ông Kortunov, khác với thời Chiến tranh Lạnh, hiện nay các chính trị gia và công chúng ít quan ngại nghiêm túc về nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân.

"Bây giờ tôi thấy thái độ nhẹ dạ và phù phiếm đối với vấn đề này. Tôi nghĩ rằng điều đó rất nguy hiểm." — ông Kortunov cho biết khi phát biểu trong cuộc hội thảo tại Viện hàn lâm khoa học Nga.

"Đây không phải là những năm 70, khi có thỏa thuận về hạn chế vũ khí, có cấu trúc kiểm soát, xác minh, có các quy tắc rõ ràng về luật chơi. Đây là Chiến tranh Lạnh giai đoạn những năm 1950, khi chưa có các vạch đỏ giới hạn, khi mỗi bên không biết bên kia sẵn sàng để thực hiện điều gì, khi cuộc chạy đua vũ trang không được giới hạn bằng bất cứ điều gì", — ông Kortunov nói.

Ông lưu ý rằng, trong tương lai gần có hy vọng khôi phục quan hệ và hợp tác với các nước châu Âu hơn là với Hoa Kỳ.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала