Mại dâm mà được công nhận là nghề: Đàn ông sướng, phụ nữ khổ

© Depositphotos.com / ArturVerkhovetskiyСô gái
Сô gái - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
"Chắc chắn chị em phụ nữ sẽ phản đối đầu tiên. Người ta nghĩ nếu có nghề mại dâm thì đương nhiên sẽ có người mua dâm là nam thanh niên, chồng, anh và bố... họ", ông Hòa chia sẻ.

Chưa thực sự cần thiết phải công nhận mại dâm

Trao đổi với PV, Đại biểu quốc hội (ĐBQH) Phạm Văn Hòa, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp, cho rằng trên thế giới đã có những nước công nhận hoạt động mại dâm hay coi đó là một nghề. Có nơi lập khu "phố đèn đỏ" riêng biệt, ví dụ như Thái Lan.

Сô gái - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: Nghề mại dâm, giáo trình "vén váy" và sự lén lút

Nhìn nhận ở Việt Nam, ông Hoà cho rằng xuất phát từ truyền thống, văn hóa, đạo lý của dân tộc, dư luận vẫn coi mại dâm là một tệ nạn xã hội, cần ngăn chặn, xử lý. Có đưa ra lấy ý kiến về việc công nhận mại dâm thì chắc chắn, đại đa số người dân chưa thể đồng tình, ủng hộ.

"Ở đây cần xác định ngoài mại dâm nữ vẫn phổ biến, còn có mại dâm nam cũng phát triển không kém. Những người hoạt động trong lĩnh vực này thường coi đó là công việc mưu sinh, kiếm sống. Thậm chí có người cho rằng đây là nhu cầu, sinh hoạt cần thiết của bản thân… nên chấp nhận làm.

Tuy nhiên, về dư luận xã hội, những người xung quanh cho rằng mại dâm là hoàn toàn trái với thuần phong, đạo đức, văn hóa dân tộc. Nếu coi là một nghề chắc chắn không nhận được sự đồng thuận. Khi không có sự đồng thuận chắc chắn dù công nhận là nghề cũng không thể quản lý tốt được", ông Hòa nêu quan điểm.

© Ảnh : QHĐBQH Phạm Văn Hòa
ĐBQH Phạm Văn Hòa - Sputnik Việt Nam
ĐBQH Phạm Văn Hòa

Sex - Sputnik Việt Nam
“Không có nghề mại dâm tại Việt Nam”
Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp cho rằng:

"Chắc chắn chị em phụ nữ sẽ phản đối đầu tiên. Người ta nghĩ nếu có nghề mại dâm thì đương nhiên sẽ có người thực hiện hành vi mua dâm. Và đó chính là các nam thanh niên, ông chồng, anh, bố… của mình".

Chính bản thân tôi cũng rất đắn đo và hiện tại, theo tôi việc công nhận mại dâm là một nghề chưa thực sự cần thiết.

© Ảnh : Hải Phong/VNExpressHoạt động mại dâm
Hoạt động mại dâm - Sputnik Việt Nam
Hoạt động mại dâm

Còn sau này, trong những điều kiện, hoàn cảnh mới để đáp ứng sự phát triển của xã hội, mở các khu kinh tế, du lịch… thì chúng ta có thể xem xét nhưng cần nghiên cứu kỹ và có sự đồng thuận của dư luận xã hội", ông Hòa bày tỏ.

Một vấn đề khác cũng được vị ĐBQH này đề cập, nếu coi mại dâm là một nghề thì cần có những điều kiện cần và đủ để đáp ứng như quy tắc, các vấn đề về hỗ trợ, đào tạo, giáo dục, lương… nhưng thực tế ở nước ta hiện nay chưa thể thực hiện.

Không quản lý được mà công nhận mại dâm là "nghề" thì không nên

Nữ nhân viên phục vụ bị bắt quả tang bán dâm - Sputnik Việt Nam
Khách sạn Việt chứa toàn gái mại dâm bán cho khách Trung Quốc
ĐBQH Bùi Văn Xuyền, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, cho rằng mại dâm được coi là tệ nạn của xã hội nên đã có nhiều các quy định, văn bản pháp luật để quản lý, nhưng thực tế còn nhiều vấn đề tồn tại, bất cập.

"Nếu do quản lý không được mà mình chấp nhận vấn đề mại dâm hay công nhận đây là một nghề thì tôi nghĩ với thuần phong mỹ tục, tâm lý của dân tộc chúng ta trong thời kỳ hiện nay sẽ chưa thể đồng tình. Có đưa ra Quốc hội chắc chắn cũng không cho phép.

Sau này, khi điều kiện phát triển về tư tưởng, mở ra các khu kinh tế, nhu cầu về du lịch… sẽ có nghiên cứu, đánh giá cụ thể để chấp nhận mại dâm nhưng phải đảm bảo sự đồng tình, ủng hộ của người dân, xã hội.

© Ảnh : VietnamNetĐBQH Bùi Văn Xuyền
ĐBQH Bùi Văn Xuyền  - Sputnik Việt Nam
ĐBQH Bùi Văn Xuyền

Thực tế nhiều nước trên thế giới trước đây đã mở ra "phố đèn đỏ", nhưng sau đó phải có những biện pháp hạn chế như ở Hà Lan, các phương Tây Âu…", ông Xuyền nói.

Gái mại dâm Brazil - Sputnik Việt Nam
"Chợ gái mại dâm lưu động" trong thành phố Hà Nội
Vị ĐBQH này nhìn nhận kể cả có việc cho phép mại dâm tồn tại, công nhận thì chưa chắc đã quản lý được hết.

"Chưa kể công nhận mại dâm rồi thì sẽ thu thuế, cho rằng vì mục đích kinh tế nên làm như vậy… Việc lấy thân xác phụ nữ ra để làm chắc chắn nhiều người không chấp nhận được. Xã hội cũng không đồng thuận", ông Xuyền nói.

Liên quan đến một số ý kiến của lãnh đạo cơ quan quản lý, chuyên gia xã hội học cho rằng, công nhận mại dâm là "nghề" khó khả thi, bởi nếu là một nghề thì cần có tổ nghề, đào tạo, giáo trình, thang bảng lương…, ĐBQH Bùi Văn Xuyền cho hay, việc công nhận "nghề" không nhất thiết phải có những điều kiện như vậy.

"Công nhận là một nghề có nghĩa được cấp đăng ký về hoạt động một nghề nào đó. Phải công khai và chịu quản lý của Nhà nước về khám sức khỏe định kỳ, địa bàn hoạt động, công khai thu nhập cũng như nộp thuế thu nhập cá nhân nếu như thu nhập cao…

Không nhất thiết công nhận mại dâm là một nghề thì phải có trường, cơ sở đào tạo hay thang bảng lương…. Tuy vậy, như tôi nói trong điều kiện hiện nay việc công nhận rất khó khả thi. Chắc chắn, mọi người đều phản đối", ông Xuyền chỉ rõ.

Theo: Trí Thức Trẻ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала