Nhà khoa học chính trị về vụ Skripal: đây là hành vi giả mạo vì mục đích chính trị

© REUTERS / Peter Nichollsvụ đầu độc cựu đại tá an ninh Sergey Skripal ở Anh
vụ đầu độc cựu đại tá an ninh Sergey Skripal ở Anh - Sputnik Việt Nam
Nhà khoa học chính trị Pháp, nhà văn Frédéric Pons, tác giả cuốn tiểu sử của ông Putin, chia sẻ ý kiến với Sputnik về vụ Skripal. Ông thừa nhận rằng, có ấn tượng là nước Anh, với sự giúp đỡ của Hoa Kỳ, đã thực hiện hành vi giả mạo nhằm phục vụ mưu đồ chính trị.

"Trong vụ Skripal thiếu rất nhiều bằng chứng… Tôi có ấn tượng rằng, đây là hành vi giải mạo, mánh khóe đánh lừa. Tôi nghĩ như vậy vì nhiều lý do. Trước hết tôi không hiểu tại sao những người Nga, ông Putin và Kremlin lại cố gắng giết cựu điệp viên tình báo, một điệp viên kép, ngay cả khi ông ta là kẻ phản bội tổ quốc. Ông ta đã từ lâu không làm việc và không gây nguy hiểm. Tại sao phải làm như vậy trước thềm cuộc bầu cử tổng thống và trước World Cup ở Nga? Nhiều người Nga đã tỏ ra lo lắng về việc những đoàn nước ngoài và đội bóng nước ngoài sẽ không đến dự World Cup, và điều đó sẽ ảnh hưởng xấu đến kết quả Giải vô địch bóng đá, mà theo ý kiến của người Nga, World Cup là biểu tượng của hòa bình. Vụ Skripal mâu thuẫn với lợi ích của Nga… London ngay lập tức đổ lỗi cho Nga, mặc dù cuộc điều tra chưa kết thúc và đang thiếu nhiều bằng chứng".

Đại sứ quán Nga tại London - Sputnik Việt Nam
“Dưới sức ép của Mỹ và Anh các nước phương Tây cố gắng bôi nhọ Nga”

"Có vẻ là nước Anh với sự giúp đỡ của Hoa Kỳ — tôi không nói về tất cả các cấu trúc của Mỹ — đã gây ra vụ "lừa dối chính trị" để tiếp tục bôi nhọ  Vladimir Putin, để làm tăng sự ngờ vực giữa Nga, châu Âu và phương Tây, để tiếp tục thực hiện các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính chống lại Nga. Bằng cách này họ giáng đòn mới nhằm vào sự chung sống hòa bình giữa Nga và châu Âu".

"Nga và châu Âu đều muốn đạt được một thỏa thuận, nhưng, ở phương Tây có những người đang làm mọi thứ để Pháp, Đức và phần còn lại của châu Âu giữ thái độ xa cách đối với Matxcơva. Tôi cho rằng, trong vụ Skripal không có đủ bằng chứng, đây là hành vi giả mạo vì mục đích chính trị để làm cho Nga xa cách châu Âu ".

British Military personnel wearing protective coveralls work to remove a vehicle connected to the March 4 nerve agent attack in Salisbury, from a residential street in Gillingham, southeast England on March 14, 2018 - Sputnik Việt Nam
Yếu tố mới trong “vụ Skripal”: “Món kiều mạch nhiễm độc”
Ngày 4 tháng 3, gián điệp cho Anh Sergei Skripal và con gái Julia của ông đã bị đầu độc tại thành phố Salisbury của Anh. Phía Anh tuyên bố, nước Nga có dính líu vào việc đầu độc Skripal bằng chất A234, Nga dứt khoát bác bỏ cáo buộc này.

Tiếp sau đó mối quan hệ Mỹ-Nga đã trở thành trầm trọng hơn, Mỹ đã trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa lãnh sự quán Nga tại thành phố Seattle. Nga đã phản ứng bằng cách trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ (một số lượng tương đương) và đóng cửa lãnh sự quán Hoa Kỳ tại St Petersburg.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала