Vừa cùng ông Đinh La Thăng lĩnh án, Nguyễn Xuân Sơn lại hầu tòa

© AP Photo / Vietnam News Agency/Doan TanNguyễn Xuân Sơn
Nguyễn Xuân Sơn - Sputnik Việt Nam
Ngày 3.4, tin từ Tòa phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội, ngày 18.4 tới, cơ quan xét xử này sẽ tiến hành phiên xét xử phúc thẩm đối với Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank), Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng GĐ OceanBank và các đồng phạm.

Trước đó vụ án liên quan đến sai phạm tại OceanBank được TAND TP. Hà Nội xét xử sơ thẩm hồi tháng 8 và 9.2017, theo đó Nguyễn Xuân Sơn bị tuyên án tử hình về 3 tội, Hà Văn Thắm bị tù chung thân về 4 tội. Sau phiên tòa, có 31/51 bị cáo trong vụ án kháng cáo, 3 tổ chức và cá nhân có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng có đơn kháng cáo về vấn đề bồi thường thiệt hại.

Cựu Chủ tịch Oceanbank - Hà Văn Thắm tự bào chữa trước tòa - Sputnik Việt Nam
Vụ ông Thăng: Ông Hà Văn Thắm phát biểu gây sốc tại tòa

Trường hợp Hà Văn Thắm, ông này có đơn kháng cáo đề nghị không kết án tội "Tham ô tài sản", theo Điều 278 và tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", quy định tại Điều 280-BLHS năm 1999 đối với bị cáo. Hà Văn Thắm lập luận thêm, nếu trong trường hợp cấp tòa phúc thẩm thấy nếu có đủ căn cứ để xác định bị cáo phạm vào các tội danh trên thì mong muốn được giảm nhẹ hình phạt và không xử bị cáo mức án tù chung thân. Ngoài ra, Hà Văn Thắm cũng đề nghị được xem xét lại trách nhiệm dân sự.

Còn Nguyễn Xuân Sơn kháng cáo kêu oan về tội "Tham ô tài sản" và cả tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản". Trước đó ít ngày, Nguyễn Xuân Sơn bị tuyên phạt 30 tháng tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ án ông Đinh La Thăng và đồng phạm (xử từ ngày 19 đến 29.3). Còn trong phiên tòa xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm hồi tháng 1.2018, Nguyễn Xuân Sơn bị tuyên phạt 9 năm tù. Như vậy trong khoảng thời gian 7 tháng Nguyễn Xuân Sơn đã 4 lần ra tòa.

Ông Đinh La Thăng giơ tay chào mọi người - Sputnik Việt Nam
Đại án Đinh La Thăng: Tiền trảm, hậu tấu
Trở lại với vụ án OceanBank, Nguyễn Minh Thu, nguyên Phó Tổng giám đốc OceanBank cũng kháng cáo đề nghị xem xét tội danh và giảm nhẹ hình phạt. Trường hợp Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh kháng cáo xin xem xét lại toàn bộ hành vi phạm tội. Hứa Thị Phấn, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phú Mỹ kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm đối với bị cáo.

Tại phiên tòa sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Nguyễn Xuân Sơn mức án chung cho cả 3 tội danh là tử hình. Với 4 tội danh, Hà Văn Thắm bị tuyên phạt mức án chung là tù chung thân. Nguyễn Minh Thu thì bị tuyên phạt tổng cộng phạt 22 năm tù cho 2 tội danh. Nguyễn Văn Hoàn 22 năm tù cho 2 tội danh.

Đối với nhóm các bị cáo từng là giám đốc, phó giám đốc các chi nhánh, phòng giao dịch Oceanbank và bị cáo Hoàng Thị Hồng Tứ, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP BSC Việt Nam lần lượt bị tuyên phạt từ 18 tháng tù đến 36 tháng tù cho hưởng án treo.

Các bị cáo là Đỗ Quốc Trình, Nguyễn Quốc Trưởng, Trịnh Xuân Hà, Nguyễn Phan Trung Kiên và Nguyễn Việt Hà được áp dụng hình phạt là 24 tháng cải tạo không giam giữ. Các bị cáo còn lại lần lượt bị tuyên phạt từ 3 năm tù đến 17 năm tù.

Theo: Dân Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала