Đà Nẵng và nhiều vấn đề "không có lối ra"

© Ảnh : Nguyễn Đông/Vnexpress / Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ giải trình tại kỳ họp sáng 7/12.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ giải trình tại kỳ họp sáng 7/12. - Sputnik Việt Nam
Theo Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, trên địa bàn thành phố có một số vấn đề nóng nhưng "không có lối ra" trong đó có việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về sai phạm đất đai.

Ngày 4-4, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức phiên họp thường kỳ dưới sự chủ trì của ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Ông Thơ cho hay trong quý 1 —2018, TP Đà Nẵng có nhiều vấn đề được dư luận quan tâm và trong đó có việc tiếp tục phục vụ cho các đoàn thanh tra về một số vụ việc ở Đà Nẵng.

Tuyến đường Hoàng Sa - Võ Nguyên Giáp - Trường Sa uốn cong hình chữ S bên bãi biển Mỹ Khê nối TP. Đà Nẵng về phố cổ Hội An. - Sputnik Việt Nam
Đà Nẵng ra "tối hậu thư" đối với dự án chặn lối xuống biển

"Nhân lực của một số sở ngành như Tài nguyên — Môi Trường, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng UBND TP cùng các đồng chí lãnh đạo phải dành rất nhiều thời gian để phối hợp với họ (đoàn thanh tra), cung cấp hồ sơ, tài liệu, giải trình. Mới hôm qua vừa công bố kiểm toán năm 2018, đồng thời phải làm việc với Thanh tra" — Ông Thơ cho hay.

Theo ông Thơ, quá trình thanh tra đã giúp Đà Nẵng nhiều trong việc nhận thức tuân thủ pháp luật trong công tác quản lý nhà nước. Tuy nhiên cũng gây ra tâm lý cẩn thận một cách quá mức.

© Nguyễn Đông. / Một góc bán đảo Sơn Trà.
Một góc bán đảo Sơn Trà.  - Sputnik Việt Nam
Một góc bán đảo Sơn Trà.

"Trước đây có những cái chúng ta làm thoáng quá, làm kiểu gì cũng được hết. Bây giờ thì làm cái gì cũng kỹ quá, chậm quá, dẫn tới đình trệ, ách tắc" — Ông Thơ nói.

Đà Nẵng - Sputnik Việt Nam
Làm sao để Đà Nẵng trở thành một “Singapore” mới?
Ông Thơ cũng cho hay nhiều dự án, nhiều vụ việc do làm theo đúng quy trình nên thời gian kéo dài. "Đi xuống cơ sở, gặp vấn đề bức xúc, như thời kỳ trước đây là làm ngay. Nói buổi sáng buổi chiều đem xe, đem máy ra làm. Cứ làm trước rồi chủ trương, phê duyệt, thiết kế làm sau. Nhưng bây giờ thì không được. Thấy nút giao thông gây chết người nhưng không thể xử lý ngay được mà phải xin chủ trương, trình cấp này, cấp khác, rồi mới lập hồ sơ, dự án để phê duyệt, trình tự bố trí vốn" — Ông Thơ giải bày.

Theo ông Thơ, trên địa bàn TP Đà Nẵng hiện có một số vấn đề lớn và nóng nhưng "không có lối ra" trong đó có việc thực hiện kết luận số 2852 của Thanh tra Chính phủ về các sai phạm đất đai của Đà Nẵng.

"Bây giờ công an, thanh tra rờ vô chỗ nào cũng thấy không đúng quy định. Đây cũng là thử thách lớn đối với bộ máy của chúng ta. Mấy năm gần đây chúng ta cố gắng làm rất bài bản nhưng cũng chậm. Thanh tra, kiểm toán về cũng không phát hiện có vấn đề gì nhiều. Vì vậy phải làm thế nào để vừa kỹ vừa nhanh" — ông Thơ nói.

Theo ông Thơ, vì lý do Đà Nẵng đang có thanh tra, kiểm tra nên dẫn tới sự năng nổ, sáng tạo của nhiều sở ngành, địa phương không còn như trước. Ông Thơ nêu quan điểm lãnh đạo thành phố khuyến khích không yêu cầu làm liều, làm ẩu nhưng không ai bảo các sở, ngành, địa phương phải giảm đi sự năng động, sáng tạo để giải quyết vấn đề.

Theo: NLĐ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала