Khách đến Việt Nam để du lịch chứ không phải tìm mại dâm

© Ảnh : Khánh TrungHợp thức hóa mại dâm nên hay không? Lực lượng chức năng đã truy quét, xóa sổ nhiều tụ điểm mại dâm trên các tuyến đường trọng điểm ở TP HCM
Hợp thức hóa mại dâm nên hay không? Lực lượng chức năng đã truy quét, xóa sổ nhiều tụ điểm mại dâm trên các tuyến đường trọng điểm ở TP HCM - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia kinh tế - TS Bùi Trinh cho rằng, khách du lịch đến Việt Nam không phải vì mại dâm, cũng không nên vì mục tiêu kinh tế mà phải hợp thức hóa mại dâm.

Tại hội thảo quan điểm định hướng xây dựng chính sách, pháp luật về mại dâm ngày 28/3 vừa qua, ông Nguyễn Trọng Đạt, Phó Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật (Bộ Tư pháp), cho rằng phải xem mại dâm là một nghề. Khi đó người bán dâm phải đăng ký, được khám sức khỏe định kỳ hằng tháng, thành lập tổ chức để kiểm soát và có nộp thuế cho Nhà nước…

Ngay sau khi quan điểm này được chia sẻ, bên cạnh nhiều ý kiến ủng hộ cũng có nhiều người phản đối. Một số cho rằng việc hợp pháp hóa sẽ giúp kiểm soát tốt hơn hoạt động mại dâm, ngược lại một số lại lo ngại việc này sẽ khiến công tác quản lý trật tự xã hội gặp nhiều khó khăn hơn…

Bên cạnh đó có không ít ý kiến cho rằng, nên hợp thức hóa mại dâm quy hoạch từng khu phố đèn đỏ ở các điểm du lịch. Qua đó thu hút thêm khách du lịch đến Việt Nam.

© Ảnh : tintucvietnamChuyên gia kinh tế - TS Bùi Trinh cho rằng, khách du lịch đến Việt Nam không phải vì mại dâm, cũng không nên vì mục tiêu kinh tế mà phải hợp thức hóa mại dâm.
Chuyên gia kinh tế - TS Bùi Trinh cho rằng, khách du lịch đến Việt Nam không phải vì mại dâm, cũng không nên vì mục tiêu kinh tế mà phải hợp thức hóa mại dâm. - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia kinh tế - TS Bùi Trinh cho rằng, khách du lịch đến Việt Nam không phải vì mại dâm, cũng không nên vì mục tiêu kinh tế mà phải hợp thức hóa mại dâm.

Trước quan điểm cho rằng du lịch sẽ phát triển nếu gắn với phố đèn đỏ trao đổi với phóng viên Chuyên gia kinh tế — TS Bùi Trinh thẳng thắn cho rằng: "Chúng ta không nên đổ oan cho khách du lịch, người ta đến Việt Nam du lịch vì cảnh quan thiên nhiên được ưu đãi, vì văn hóa đặc sắc vùng miền chứ không phải vì mại dâm".

TS Bùi Trinh cho biết, mại dâm là hành vi vi phạm pháp luật, được xã hội nhìn nhận là tệ nạn xã hội cần phải loại trừ. Mặc dù vậy, mại dâm vẫn tồn tại do nhu cầu của chính chúng ta đòi hỏi cần phải quản lý.

Kiểm soát hoạt động mại dâm bằng luật là cần thiết bởi hiện tượng này là một thực tế xã hội. Cái nghề vốn được coi là thấp hèn này lại nuôi sống bao con người, để tồn tại, họ phải bán đi danh dự của mình. Họ đáng thương hơn đáng trách.

Dù họ có làm mại dâm cũng quyền được sống, mưu cầu cuộc sống vật chất và nhận được sự tôn trọng.

Ở khía cạnh vật chất TS Bùi Trinh phân tích, do hoạt động mai dâm hiện nay là phi pháp nên mọi khoản thu nhập làm ra được xem là phi pháp. Nói đến phi pháp không kiểm soát được, nhiều ít bao nhiêu không biết, số tiền thu được từ mua bán dâm rơi vào túi ai, người bán dâm được hưởng hay chủ chưa, tú bà, những kẻ chăn dắt được hưởng…Hoàn toàn không biết.

"Từ hai yếu tố trên tôi cho rằng chúng ta có thể xem xét hợp thức hóa mại dâm. Nếu hợp pháp hóa, quyền lợi của họ được đảm bảo. Bởi khi Nhà nước quản lý sẽ có các biện pháp khám sức khỏe định kỳ để phòng, chống bệnh tật lây lan. Còn không, họ vẫn sẽ bị "quản lý" bởi một lực lượng ngoài Nhà nước là "xã hội đen", khi đó quyền lợi của họ bị bóc lột thậm tệ hơn", TS Bùi Trinh cho biết.

Mặc dù cho rằng có thể xem xét hợp thức hóa mại dâm nhưng TS Bùi Trinh cho rằng không nên đặt phố đèn đỏ ở các khu du lịch. Bởi điểm du lịch là bộ mặt của đất nước trong con mắt du khách. Du khách quốc tế đến Việt Nam vì cảnh quan, vì nét văn hóa riêng chứ không phải vì công nghiệp tình dục.

Chân của cô gái - Sputnik Việt Nam
Những cô gái đứng trong góc tối hàng đêm: Những điều chưa biết về nghề mại dâm
Vấn đề lập phố đèn đỏ, đưa mại dâm về điểm du lịch sẽ giống như việc đua nhau phát triển casino ở các khu du lịch với hy vọng thu hút được nhiều khách du lịch đến tham quan, cũng như bỏ tiền ra chơi. Tuy nhiên thực tế đến nay những đóng góp của ngành kinh doanh đỏ đen này cho ngân sách không là bao. Mặt khác còn làm mất đi hình ảnh đẹp của du lịch.

"Vì thế khi hợp thức hóa mại dâm mục tiêu là để quản lý chứ không phải để phát triển nó trở thành điểm tựa thúc đẩy du lịch", TS Bùi Trinh nói.

Ở quan điểm khác, Luật sư Trương Anh Tú — Chủ tịch Công ty Luật sư Trương Anh Tú cho rằng, hợp pháp hóa mại dâm không thể giúp kiểm soát được mại dâm mà chỉ khiến nó tràn lan thêm. Tiền thuế mà Nhà nước thu được rất ít trong khi chi phí bỏ ra để duy trì hệ thống "phố đèn đỏ" và y tế cho gái bán dâm, cũng như truy quét các loại tội phạm như ma túy, trộm cướp, cờ bạc… lại rất lớn.

Chưa kể việc hợp thức hóa mại dâm sẽ làm gia tăng nạn "mại dâm chui, gái đứng đường" không giấy phép do gái bán dâm không muốn phải nộp thuế và bị quản lý, kéo theo đó là bạo lực đường phố và làm giả giấy phép. Việc này sẽ dẫn đến tồn tại song song "mại dâm hợp pháp" và "mại dâm bất hợp pháp" làm cho quản lý càng rắc rối hơn vì khó có thể xác minh gái mại dâm có hay không có giấy phép hành nghề, giấy phép đó là thật hay giả.

Quan điểm cho rằng hợp pháp hóa mại dâm sẽ giúp quản lý, bảo vệ phụ nữ và ngăn ngừa tệ nạn xã hội là một cái nhìn ngộ nhận. Ở một khía cạnh khác, hợp pháp hóa mại dâm cũng cho thấy việc này không vì sự phát triển của phụ nữ nói chung. Bởi có khả năng nó sẽ khiến những em gái đang ở tuổi đến trường (nhận thức chưa đầy đủ), đặc biệt các em gái thuộc các gia đình có kinh tế khó khăn, sớm xa rời sách vở, học hành… để lựa chọn "nghề nghiệp" này.

Nguồn: tintucvietnam

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала