Nga và Việt Nam ký lộ trình phát triển hợp tác quân sự giai đoạn 2018-2020

CC BY-SA 4.0 / Ministry of Defence of the Russian Federation / Lộ trình phát triển hợp tác quân sự song phương Nga-Việt giai đoạn 2018-2020 đã được ký kết trong ngày thứ Tư tại Mátxcơva sau cuộc hội đàm của Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu, và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch.
Lộ trình phát triển hợp tác quân sự song phương Nga-Việt giai đoạn 2018-2020 đã được ký kết trong ngày thứ Tư tại Mátxcơva sau cuộc hội đàm của Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu, và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch. - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Lộ trình phát triển hợp tác quân sự song phương Nga-Việt giai đoạn 2018-2020 đã được ký kết trong ngày thứ Tư tại Mátxcơva sau cuộc hội đàm của Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu, và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch.

Các mối đe dọa khủng bố đang tồn tại ở Syria có thể lây lan đến các nơi khác trên thế giới, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu phát biểu tại cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch.

CC BY 4.0 / Ministry of Defence of the Russian Federation / Lộ trình phát triển hợp tác quân sự song phương Nga-Việt giai đoạn 2018-2020 đã được ký kết trong ngày thứ Tư tại Mátxcơva sau cuộc hội đàm của Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu, và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch.
Lộ trình phát triển hợp tác quân sự song phương Nga-Việt giai đoạn 2018-2020 đã được ký kết trong ngày thứ Tư tại Mátxcơva sau cuộc hội đàm của Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu, và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch. - Sputnik Việt Nam
Lộ trình phát triển hợp tác quân sự song phương Nga-Việt giai đoạn 2018-2020 đã được ký kết trong ngày thứ Tư tại Mátxcơva sau cuộc hội đàm của Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu, và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch.

Trong cuộc hội đàm, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng lưu ý rằng sự hợp tác giữa Moskva và Hà Nội trong lĩnh vực quân sự và quân sự-kỹ thuật "đang phát triển khá thành công".

"Chúng tôi xin cám ơn sự đón tiếp đội tàu của chúng tôi tại Cam Ranh", ông Sergei Shoigu nói — Nga và Việt Nam đã ký một văn bản rất quan trọng về đơn giản hóa thủ tục tàu vào các cảng của hai nước chúng ta. Chúng tôi hy vọng rằng điều đó sẽ phục vụ cho việc phát triển hơn nữa quan hệ giữa các hạm đội của chúng ta và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực quân sự và kỹ thuật quân sự."

Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng ông rất vui mừng vì cuộc gặp lần thứ hai với đối tác Việt Nam trong năm nay.

"Chúng tôi biết ơn vì ông đã chấp nhận lời mời của chúng tôi để tham gia vào Hội nghị an ninh quốc tế Moskva, trong đó chương trình nghị sự năm nay chủ yếu quan tâm đến cuộc chiến chống khủng bố quốc tế và tình hình ở Syria" — ông Sergey Shoigu cho biết.

Trong cuộc gặp, thủ trưởng quân sự Việt Nam đánh giá cao trình độ hợp tác về quân sự và kỹ thuật-quân sự của hai nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov. - Sputnik Việt Nam
Hợp tác kỹ thuật-quân sự Nga-Việt đáp ứng các tiêu chí luật pháp quốc tế

"Tôi trân trọng đánh giá cao đề xuất của các đồng chí là sau chuyến thăm của đồng chí đến Việt Nam đưa một tàu cứu hộ thuộc Hạm đội Thái Bình Dương sang Việt Nam tham gia tập trận chung về tìm kiếm và cứu hộ trên biển, cử phái đoàn chỉ huy Nga đến Việt Nam để bàn dự thảo hiệp định về tìm kiếm tàu ​​ngầm gặp nạn. Chúng tôi đề nghị ủy thác cho lực lượng hải quân hai nước xúc tiến công việc", — Đại tướng Ngô Xuân Lịch nói với Đại tướng Sergei Shoigu.

Trong quá trình hội đàm Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cũng thông báo rằng ông cử "đồng chí Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam chuyên trách hợp tác kỹ thuật-quân sự với Nga sang tham dự Diễn đàn "Quân đội-2018".

Một chiến sĩ của Quân khu Đông trong buổi diễn tập diễu binh Chiến thắng tại sân bay Kashtak trong vùng Ngoại Baikal - Sputnik Việt Nam
Phái đoàn quân sự Nga tại Việt Nam thảo luận về cuộc chiến chống khủng bố

"Đồng thời, chúng tôi sẽ gửi ba đội sang tham gia các cuộc thi "Tank Biathlon", "Việt dã y tế" và "Bếp dã chiến" trong khuôn khổ Diễn đàn "Thế vận hội quân đội — 2018", —  Bộ trưởng Việt Nam cho biết.

Phát biểu về công tác phối hợp đào tạo học viên quân sự, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cảm tạ Bộ Quốc phòng LB Nga về việc trong năm 2018 phân bổ 176 suất  đào tạo chuyên viên quân sự cho Việt Nam tại Nga.

"Đây là số lượng lớn nhất kể từ thời điểm khôi phục chế độ học bổng ưu đãi và không hoàn lại của các đồng chí", — Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhận định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала