Việt Nam tham dự cuộc họp SOM Phong trào Không liên kết tại Azerbaijan

Đại sứ Nguyễn Phương Nga phát biểu tại phiên họp của Liên hợp quốc. (Nguồn: TTXVN)
Đại sứ Nguyễn Phương Nga phát biểu tại phiên họp của Liên hợp quốc. (Nguồn: TTXVN) - Sputnik Việt Nam
Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ), đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự cuộc họp SOM.

Trong hai ngày 3-4/4, tại thủ đô Baku của Azerbaijan đã diễn ra cuộc họp các quan chức cao cấp (SOM) Phong trào Không liên kết (NAM) để chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng giữa kỳ lần thứ 18 NAM diễn ra trong 2 ngày tiếp theo.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ), đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự cuộc họp SOM.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Venezuela, quốc gia đang đảm nhiệm chức Chủ tịch luân phiên NAM, kêu gọi tăng cường đoàn kết, thống nhất, phát huy vai trò tích cực của phong trào trong việc xây dựng một thế giới mới công bằng, dân chủ hơn, đảm bảo lợi ích của các nước đang phát triển.

Các quan chức cao cấp đã thảo luận các nội dung quan trọng của Dự thảo văn kiện cuối cùng sẽ trình lên Hội nghị Bộ trưởng NAM xem xét, thông qua với nhiều nội dung quan trọng như việc thực hiện các chương trình nghị sự lớn của LHQ, các vấn đề về an ninh và giải trừ quân bị, luật pháp quốc tế, giải quyết hòa bình các tranh chấp, gìn giữ hoà bình, cải tổ LHQ….

Ra đời từ năm 1961 tại Hội nghị Belgrad với các tiêu chí độc lập dân tộc, không tham gia các khối liên minh quân sự, phản đối các căn cứ quân sự nước ngoài tại lãnh thổ các nước thành viên, bảo vệ quyền tự quyết của các dân tộc và đấu tranh vì giải trừ vũ khí triệt để và toàn diện, NAM hiện quy tụ 120 thành viên chính thức từ châu Á, Mỹ Latinh và Caribe, châu Phi và Đông Âu, chiếm tới 60% số quốc gia thành viên LHQ. Chính sách không liên kết là biểu thị ý chí của các nước độc lập non trẻ Á, Phi, Mỹ Latinh đoàn kết đấu tranh bảo vệ và củng cố độc lập chính trị, từng bước giành độc lập kinh tế, bảo vệ hoà bình thế giới để tồn tại và phát triển.

Nguồn: TTXVN, BNews

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала