Chuyên gia Anh nói gì về nhu cầu sắm xe hơi ở Việt Nam?

© REUTERS / Chaiwat Subprasom Các người mẫu bên xe Mitsubishi Mirage trong triển lãm ôtô quốc tế lần thứ 37 tại Bangkok, Thái Lan
Các người mẫu bên xe Mitsubishi Mirage trong triển lãm ôtô quốc tế lần thứ 37 tại Bangkok, Thái Lan - Sputnik Việt Nam
Nhu cầu mua ôtô của người tiêu dùng ở khu vực thành thị Việt Nam tăng mạnh kể từ sau khi chính phủ dỡ bỏ thuế nhập khẩu ôtô từ các nước thành viên ASEAN từ ngày 1/1/2018.

Các chuyên gia thuộc FT Confidential Research (FTCR), bộ phận nghiên cứu độc lập của tờ Financial Times của Anh, nhận định nhu cầu mua ôtô của người tiêu dùng ở khu vực thành thị Việt Nam tăng mạnh kể từ sau khi chính phủ dỡ bỏ thuế nhập khẩu ôtô từ các nước thành viên Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) từ ngày 1/1/2018.

Ông Phạm Nhật Vượng - Sputnik Việt Nam
Xe hơi quốc dân Vinfast: "Nghe anh Vượng nói chuyện ra xe ô tô, ai cũng thấy choáng..."

Theo phóng viên TTXVN tại London, trong quý I/2018, Chỉ số mua ôtô (API) tại Việt Nam tăng 9,4 điểm so với quý trước đó, lên 73 điểm — mức cao nhất tại Việt Nam từ trước đến nay và mức cao nhất trong nhóm 5 nước ASEAN gồm Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan.

Với việc các thủ tục hành chính phiền hà được xóa bỏ, ôtô xuất xứ từ Thái Lan và Indonesia bắt đầu đến với người tiêu dùng Việt.

Trong khi đó, API trên toàn khu vực trong quý đầu năm nay lại giảm xuống còn 56,6 điểm, so với mức cao 58,4 điểm trong quý IV/2017.

Xe hơi của Vinfast - Sputnik Việt Nam
Thương hiệu ô tô quốc dân Việt Nam và tham vọng lớn nhất trong lịch sử
Kết quả khảo sát cho thấy nhu cầu mua ôtô của người tiêu dùng tại 4 nền kinh tế còn lại trong nhóm 5 nước trên có phần giảm sút, trong đó giảm mạnh nhất là Philippines, do ảnh hưởng của quyết định chính phủ nước này tăng thuế tiêu thụ đặc biệt từ tháng 1/2018.

Nhu cầu mua xe máy của hai thị trường lớn nhất trong khu vực là Việt Nam và Indonesia cũng hồi phục so với quý trước, lần lượt tăng 8,2 và 8,3 điểm, lên 61,7 và 66,5 điểm trong quý I/2018.

Tuy nhiên, theo đánh giá của FTCR, đà tăng nhu cầu xe máy trên thị trường Indonesia khó giữ vững được trong bối cảnh thị trường này hiện đã bão hòa. Tại 5 nước ASEAN trên, Chỉ số mua xe máy (MPI) tăng 5 điểm, lên 64,8 điểm, đạt mức cao nhất kể từ khi chỉ số này được FTCR thống kê hồi năm 2014.

Nguồn: Financial Times, Bnews

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала