Liệu Mỹ có rút quân khỏi Syria?

© AFP 2023 / Hasan Mohamed / Đứa trẻ chạy trên đường phố trong thành phố Douma sau khi báo động máy bay không kích ở Đông Ghouta, Syria
Đứa trẻ chạy trên đường phố trong thành phố Douma sau khi báo động máy bay không kích ở Đông Ghouta, Syria - Sputnik Việt Nam
Phát biểu hôm thứ năm tại Richfield, Ohio, Tổng thống Trump tuyên bố rằng có lẽ “đã đến lúc Hoa Kỳ nên rút khỏi chính trường Syria”. "Hãy để người khác “chăm lo” cho quốc gia này”, Tổng thống Mỹ dõng dạc nói. – Sẽ rất sớm thôi, chúng tôi sẽ rời khỏi đất nước này và trở lại Tổ quốc, quê hương mình, nơi chúng tôi muốn về nhà”.

Chuyên gia về Syria, Giáo sư chuyên nghiên cứu các vấn đề quan hệ quốc tế tại Đại học Damascus, Bassam Abu Abdallah, đã bình luận về tuyên bố này như sau:

"Chúng ta đã quá quen với thực tế rằng Trump đưa ra rất nhiều lời tuyên bố nhưng rồi chẳng có lời hứa nào được thực hiện".

Vị chuyên gia giải thích thêm: "Hậu quả của việc lực lượng vũ trang Mỹ lưu lại ở Syria chỉ là tàn phá và hủy hoại cơ sở hạ tầng của đất nước này. Kế hoạch giải phóng Raqqa là một ví dụ về toan tính hủy diệt có chủ đích như vậy. Washington đang cố gắng né tránh mọi quá trình điều tra quốc tế nhằm chỉ ra sự thật về tình hình hiện tại ở Raqqa và mối liên hệ ngầm của họ với IS. Hợp chủng quốc Hoa Kỳ muốn sử dụng quân khủng bố để đạt được các mục tiêu địa chính trị của mình, tuy nhiên, vì sự thất bại của IS nên âm mưu của họ đã hoàn toàn thất bại".

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Donald Trump nói về thời điểm đưa ra quyết định rút quân đội Hoa Kỳ khỏi Syria

Đến lượt mình, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bác bỏ tất cả các thông tin về kế hoạch Mỹ rút quân khỏi chính trường Syria. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Heather Nauert  trần tình:

"Tôi không biết gì cả (về chính sách rút quân của Mỹ) khi bị hỏi về việc bà có biết chính sách của chính quyền đưa quân khỏi lãnh địa Syria hay không.

Một thành viên của Đảng Dân chủ Hoa Kỳ, nhà phân tích chính trị Mac Sharkawy thông báo rằng: "Tuyên bố của Trump là một bất ngờ lớn đối với tất cả mọi người. Bộ Ngoại giao cũng không biết gì về điều này. Ngoài ra, cũng không có sự gắn kết nào giữa Cơ quan thông tin đối ngoại và Lầu năm góc".

"Ở Mỹ vẫn luôn có sự không hiểu thấu nhau giữa Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ trưởng Nội vụ, nghĩa là Nhà Trắng thực tế đang trong tình trạng hỗn loạn", — ông Mac Sharkawy, chính khách Hoa Kỳ tiết lộ.

Thái tử kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ả-rập Xê út Mohammed bin Salman Al Saud lại cho rằng quân đội Mỹ cần duy trì sự hiện diện ở Syria, tạp chí Time dẫn lời trong cuộc phỏng vấn với chính trị gia.

Mohammed bin Salman Al Saud khẳng định: "Chúng tôi tin rằng quân đội Mỹ nên ở lại thêm một thời gian nữa, mà nếu được triển vọng dài hạn thì càng tốt. Theo ông, việc Hoa Kỳ rút quân khỏi Syria sẽ làm mất một "nút thắt" quan trọng ở Syria. Ai biết được, rất có thể người Mỹ sẽ "chộp lấy" lập luận này làm cái cớ để lưu lại lâu hơn nữa.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала