Thứ trưởng Bộ Công an: “Cao điểm trấn áp giặc lửa”

© Ảnh : vneconomyTrung tướng Bùi Văn Thành, thứ trưởng Bộ Công an.
Trung tướng Bùi Văn Thành, thứ trưởng Bộ Công an. - Sputnik Việt Nam
Lực lượng PCCC, chủ đầu tư sẽ phải công khai danh sách “điểm đen” về PCCC.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 4-4 về tình trạng "nóng" của các vụ cháy gần đây, Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Bùi Văn Thành (ảnh) khẳng định: Các vụ cháy tỉ lệ thuận với nhận thức không đầy đủ, tỉ lệ thuận với tăng trưởng, phát triển kinh tế-xã hội.

Thiếu chế tài mạnh

. Phóng viên: Thời gian gần đây, ở nước ta xảy ra rất nhiều vụ cháy, trong đó có cả ở khu vực đô thị. ông nhìn nhận thế nào về tình hình này?

+ Trung tướng Bùi Văn Thành: Các vụ cháy vừa qua không phải là nhiều. Trước hết, về quy luật cháy của thế giới, khu vực đều có con số. Ở nước ta, những năm qua, mỗi năm xảy ra 3.000 vụ, năm 2017 không tăng. Các vụ cháy không ai mong muốn nó xảy ra và chúng ta phải tìm giải pháp ngăn chặn nó nhưng cần khẳng định rằng các vụ cháy tỉ lệ thuận với nhận thức không đầy đủ về nó và tỉ lệ thuận với tăng trưởng phát triển kinh tế-xã hội.

. Vậy cụ thể nguyên nhân gây cháy bắt nguồn từ đâu, thưa ông?

+ Nhiều người đã coi thường, xem nhẹ, không chú ý đến vật cháy trong gia đình mình, việc sử dụng nguồn lửa nguồn nhiệt…

. Còn trách nhiệm của các cơ quan chức năng, trong đó Bộ Công an như thế nào?

+ Lãnh đạo bộ đã rất quyết liệt thể hiện bằng việc chỉ đạo lãnh đạo kiểm tra sâu sát nhưng các cơ quan chức năng không thể làm thay chủ đầu tư, làm thay ban quản lý, nhân dân. Tất nhiên nòng cốt là lực lượng cảnh sát PCCC nhưng hiện nay chúng ta vẫn thiếu chế tài mạnh. Lẽ ra phải áp dụng nhiều hình thức xử lý nhưng chúng ta chỉ chủ ý xử lý hành chính.

Cao điểm tấn công giặc lửa

. Còn trong phòng ngừa thì sao?

+ Việc phòng ngừa đang gặp khó khăn. Lực lượng PCCC phải kiểm tra bốn lần/năm nhưng theo Chỉ thị 20 của Thủ tướng, một năm chỉ kiểm tra một lần, còn ba lần tự kiểm tra.

Năm qua, chúng tôi thực hiện theo chỉ thị của Thủ tướng nhưng đang báo cáo lại để làm thế nào thực hiện theo luật và yêu cầu các tổ chức, cá nhân vẫn tiếp tục tự kiểm tra, tự chịu trách nhiệm để bảo đảm các hệ thống kỹ thuật hoạt động bình thường.

Như tòa nhà chung cư Carina, hệ thống chữa cháy tự động và bán tự động là có nhưng chất lượng hoạt động tại thời điểm cháy là không tốt. Nếu có chuông kêu, đèn nháy, còi hú ầm lên mà có người tại chỗ là ban quản lý tòa nhà Carina thì chỉ cần sử dụng phương tiện chữa cháy ban đầu bằng bột, bằng khí, tôi khẳng định đám cháy sẽ tắt. Do không có hoặc có nhưng thiếu trách nhiệm nên đám cháy bùng lên đến lúc cái xe nổ, xăng chảy dẫn đến cháy lớn… Tất cả vấn đề này đang điều tra làm rõ.

. Thực tế cũng chỉ ra có chung cư vừa được kiểm tra, nghiệm thu đạt tiêu chuẩn PCCC lại xảy ra cháy, vì sao?

+ Khi có Luật PCCC, những nhà cao tầng, siêu cao tầng, cơ quan chức năng PCCC phải thẩm duyệt các giải pháp PCCC, chủ đầu tư tổ chức thực hiện, sau đó được nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng. Tôi khẳng định đã được nghiệm thu thì đủ điều kiện. Nhưng để hiệu quả hoạt động thì phụ thuộc quá trình quản lý, quản trị giống như đồ đạc, vật dụng trong nhà mình.

© Ảnh : VOVCháy chung cư Carina Plaza vào rạng sáng ngày 23/3.
Cháy chung cư Carina Plaza vào rạng sáng ngày 23/3. - Sputnik Việt Nam
Cháy chung cư Carina Plaza vào rạng sáng ngày 23/3.

. Vậy với những chung cư vi phạm PCCC nhưng chưa khắc phục, tới đây sẽ bị xử lý như thế nào?

+ Với những vi phạm, trước hết xử lý hành chính, sau đó tiến hành điều tra, nếu đủ các yếu tố vi phạm pháp luật theo quy định của pháp luật thì mới khởi tố được.

Chúng tôi cho rằng công tác PCCC là toàn dân, trong đó lực lượng cảnh sát PCCC là nòng cốt. Chúng tôi đã giao các cơ quan chức năng, cùng với các cơ quan truyền thông vào cuộc tuyên truyền để chấp hành tốt nội quy PCCC, nâng cao ý thức trách nhiệm với chính mình và gia đình mình. Mỗi người dân đều phải có trách nhiệm. Tiếp đó là các chủ đầu tư và lực lượng nòng cốt thanh tra, kiểm tra, xử lý triệt để.

. Ngoài ra còn có biện pháp mạnh nào được triển khai không?

+ Chúng tôi cũng sẽ thống kê báo cáo Thủ tướng về thực trạng PCCC. Trong cuộc giao ban toàn quốc sơ kết quý mới đây, chúng tôi đã phát động cao điểm tấn công, trấn áp giặc lửa trên toàn quốc. Giao trách nhiệm cho lực lượng PCCC cùng với chủ đầu tư, ban quản lý phải thông báo công khai, thông báo rõ, làm quyết liệt, triệt để lên danh sách "điểm đen", thống kê toàn bộ các cơ sở tốt, các cơ sở không tốt trên lãnh thổ Việt Nam để báo cáo Thủ tướng.

. Xin cám ơn ông về cuộc trò chuyện này.

Nguồn: plo

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала