Thổ Nhĩ Kỳ nói về những bất đồng với Mỹ trong việc cung cấp Patriot

© AFP 2023 / Gil Cohen-Magen / Tổ hợp tên lửa phòng không "Patriot" của Mỹ
Tổ hợp tên lửa phòng không Patriot của Mỹ - Sputnik Việt Nam
ANKARA (Sputnik) - Thổ Nhĩ Kỳ đã không đồng thuận được với Mỹ về việc chuyển giao công nghệ trong việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không Patriot, do đó đã ký một thỏa thuận với Nga về S-400, đại diện của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalyn cho biết hôm thứ Năm.

Như Tổng thống Nga Vladimir Putin đã  tuyên bố tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm thứ Ba, Moskva và Ankara đã đồng thuận rút ngắn thời hạn giao những lô hàng S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

"Thổ Nhĩ Kỳ có một tiêu chí khách quan, theo đó  đất nước sẽ mua các hệ thống này — giá cả, điều kiện giao hàng, nhưng điều quan trọng chủ yếu đối với chúng tôi  làc chuyển giao công nghệ. Về hệ thống Patriot, chúng tôi đã đàm phán với Hoa Kỳ, Tổng thống của chúng tôi đã thảo luận vấn đề này với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Nhưng đã không đạt được sự  thấu hiểu với các nhà sản xuất Patriot. Trong khi đó, Nga nhanh chóng sẵn sàng "bước tới chào đón" liên quan đến S-400", ông Kalyn nói tại cuộc họp báo Ankara.

Hệ thống tên lửa S-400 - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ: Mua S-400 không ảnh hưởng đến việc cung cấp F-35 từ Mỹ
Ông nói thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ không có điều gì phản đối đối với Patriot, nếu các điều kiện của Ankara được chấp nhận tích cực. "Chúng tôi sẽ làm việc, quả bóng nằm ở bên phía Hoa Kỳ", đại diện của Erdogan nói.

Theo ông, tư cách thành viên của Thổ Nhĩ Kỳ trong NATO không thể ảnh hưởng đến việc mua hệ thống tên lửa phòng không Nga. "S-400 — là tổ hợp, được mua với mục đích quốc phòng, và ở đây không thể nói về bất kỳ mối đe dọa nào đối với liên minh", — Kalyn bổ sung.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала