Việt Nam đòi sự công bằng từ Mỹ

© AP Photo / Pool/Luong Thai LinhCác em nhỏ Việt Nam trước lễ đón Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Hà Nội
Các em nhỏ Việt Nam trước lễ đón Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Tại họp báo thường kỳ chiều 5-4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho rằng Mỹ cần áp dụng mức thuế công bằng, phù hợp với quy định của Tổ chức thương mại thế giới với các mặt hàng nhập khẩu của Việt Nam.

Trong thời gian gần đây, Mỹ đã công bố nhiều biện pháp bảo hộ thương mại, trong đó có những mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam.

Theo kết hoạch, đơn kiện DOC sẽ được các luật sư của VASEP nộp trong tuần này - Sputnik Việt Nam
Việt Nam sẽ kiện Mỹ trong tuần này

Giữa tháng 3-2018, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) công bố việc áp thuế chống bán phá giá với cá da trơn của Việt Nam. 

Theo đó, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, basa của Việt Nam sẽ bị áp dụng mức thuế chống bán phá giá từ 2,39 USD đến 7,74 USD một kg cho giai đoạn rà soát nói trên. Đây là các mức thuế cao nhất từ trước tới nay mà Mỹ áp cho cá tra Việt.

Ngoài ra, cũng trong tháng 3-2018, Mỹ cũng áp mức thuế 25,36% đối với tôm xuất khẩu của Việt Nam. Đây được cho là mức thuế cao nhất từ trước đến nay của tôm Việt Nam và cao gấp nhiều lần mức thuế các lần xem xét trước đó.

Với mặt hàng thép và nhôm, Bộ trưởng Thương mại Mỹ (DOC) cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ xem xét, quyết định áp dụng biện pháp hạn chế nhập khẩu thép và nhôm từ một số quốc gia, trong đó có Việt Nam vì lý do "an ninh quốc gia". 

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc ngoại giao khôn khéo với Việt Nam trong bối cảnh mâu thuẫn sâu sắc với Mỹ
Phán quyết này sẽ được đưa ra trước ngày 11-4. Theo đề xuất của DOC, Việt Nam nằm trong 12 quốc gia sẽ phải chịu mức thuế suất cao nhất 53%, các nước còn lại mức 24%.  

Tại cuộc họp báo thường kỳ ở Hà Nội chiều 5-4, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam đối với các hành động trên của Bộ Thương mại Mỹ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho rằng các vấn đề thương mại giữa Việt Nam và Mỹ cần được giải quyết trên cơ sở phù hợp với quan hệ Đối tác Toàn diện đang phát triển tốt đẹp, theo các quy định của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) và công bằng cho các bên liên quan.

Theo bà Thu Hằng, thời gian qua quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Mỹ tiếp tục phát triển, hai bên tiếp tục phối hợp xử lý các vấn đề quan tâm của nhau.

Theo Tuổi Trẻ    

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала