Manh mối nào vạch trần bí mật triệu đô của ông Bình và Vũ Nhôm?

© Ảnh : Kiến ThứcÔng Vũ còn khai rằng khi cần tiền để sử dụng thì gọi điện thoại cho ông Trần Phương Bình hoặc nhờ ông Bình mua đô la giúp. Trường hợp ông Vũ nhờ mua hộ thì ông Bình sẽ chỉ đạo cấp dưới mua giúp.
Ông Vũ còn khai rằng khi cần tiền để sử dụng thì gọi điện thoại cho ông Trần Phương Bình hoặc nhờ ông Bình mua đô la giúp. Trường hợp ông Vũ nhờ mua hộ thì ông Bình sẽ chỉ đạo cấp dưới mua giúp. - Sputnik Việt Nam
5 tờ giấy viết tay của nguyên thủ quỹ DongA Bank đã giúp cơ quan điều tra lật tẩy việc ông Trần Phương Bình mua giùm Vũ Nhôm hàng triệu đô la. Điều đáng nói là tới nay Vũ chưa trả lấy một xu cho ông Bình.

Một trong những sự thật "động trời" được cơ quan điều tra phát giác trong quá trình điều tra những sai phạm "khủng" của nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) Trần Phương Bình là việc ông này dùng nguồn tiền của ngân hàng mua giúp cho Phan Văn Anh Vũ — Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Bắc Nam 79 hàng triệu USD.

Ông Phan Văn Anh Vũ - Sputnik Việt Nam
Vì sao ông Vũ chưa bị Việt Nam khởi tố trong đại án DongA Bank?
Để lần ra sai phạm "động trời" này của ông Bình, theo cơ quan điều tra là phải nhờ vào việc thu giữ được 5 tờ giấy viết tay của ông Đỗ Thanh Hùng — nguyên Thủ quỹ DongA Bank.

Tuổi Trẻ dẫn kết quả điều tra cho hay, nội dung trên các tờ giấy của ông Hùng ghi rõ các khoản chi sai nguyên tắc theo chỉ đạo của ông Trần Phương Bình gây thiệt hại khủng khiếp cho DongA Bank.

Cụ thể, ông Bình chỉ đạo Đỗ Thanh Hùng xuất chi 12 khoản với tổng số tiền 294,6 tỷ đồng để mua đô la Mỹ. Qua xác minh của CQĐT tại chi nhánh DongA Bank Hà Nội cho thấy, các nhân viên kinh doanh đã mua khoảng 13,415 triệu USD nhưng chỉ nhập quỹ gần 3,4 triệu USD. Số tiền còn lại để ngoài số sách là hơn 10 triệu USD.

Trước những chứng cứ của cơ quan điều tra, ông Trần Phương Bình buộc phải khai trong khoảng thời gian từ tháng 10/2012 đến giữa tháng 3/2015, ông này đã chỉ đạo cấp dưới xuất chi 12 khoản tiền để mua 13,9 triệu USD.

Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ 'nhôm') - Sputnik Việt Nam
Sự dính líu giữa 'Vũ nhôm' và Trần Phương Bình
Trong đó, ông Bình mua giùm Vũ nhôm (chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) số tiền 13,4 triệu USD, tương đương 284 tỉ đồng. Số tiền 0,5 triệu USD còn lại, ông Bình khai dùng cho việc tìm kiếm đối tác mua hoặc đầu tư vào DongA Bank.

Về phần Vũ Nhôm, tại cơ quan điều tra, Vũ cũng thừa nhận có nhờ ông Trần Phương Bình mua giúp đô la Mỹ hai lần với tổng số tiền là 3,2 triệu USD. Đồng thời ông Vũ vay của ông Bình bảy lần với tổng số tiền là 10,2 triệu USD.

Điều đáng nói, với cương vị là một tổng giám đốc, thế nhưng khi mua giùm hàng triệu USD, ông Trần Phương Bình lại không hề chất vấn Vũ Nhôm nhờ mua đô la làm gì. Đáng kinh ngạc hơn là "mang tiếng" mua giùm nhưng tới nay Vũ chưa trả một xu cho ông Bình, dẫn tới gián tiếp gây thiệt hại "khủng" cho DongA Bank.

Theo kết luận của cơ quan điều tra, Phan Văn Anh Vũ nhận số tiền 13,4 triệu USD từ ông Bình nhưng không biết ông này sử dụng nguồn tiền nào để mua đô la Mỹ. Thế nên, không có căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự với Vũ Nhôm. Dẫu vậy, ông Vũ phải có trách nhiệm hoàn trả toàn bộ số đô la Mỹ đã nhận của ông Bình.

Ngoài ra, hành vi của ông Trần Phương Bình là lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho DongA Bank số tiền là 294,6 tỉ đồng.

 

Nguồn: Kiến thức, Tuổi Trẻ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала