Robot ong vũ trụ: chuyên gia giải thích ý tưởng của NASA đưa đàn ong lên sao Hỏa

© Ảnh : Pixabayđàn ong
đàn ong - Sputnik Việt Nam
NASA đã tuyên bố có ý định tài trợ dự án gửi robot ong lên sao Hỏa để khám phá hành tinh này. Sputnik đã yêu cầu Giáo sư Sethu Vijayakumar, Giám đốc Trung tâm Robot học Edinburgh, người đã vào thành phần ban giám khảo show thi đấu robot “Robot Wars” của hãng BBC, cho biết ý kiến về công nghệ robot ong.

Sputnik: Cái gì có thể biến con ong — loài côn trùng — thành mô hình tốt cho chương trình NASA khám phá sao Hỏa?

Sethu Vijayakumar: Nghiên cứu sao Hỏa là một chủ đề rất thú vị, bởi vì các nhà khoa học phải sử dụng nhiều loại thích nghi khác nhau tùy thuộc vào mục tiêu nghiên cứu. Nếu nói về kỹ thuật người máy, có mối liên hệ thú vị giữa quyền lực, tính di động và khả năng kỹ thuật. Con ong là ví dụ về một hệ thống di động, hiệu quả năng lượng cao, nhưng, bị hạn chế về khả năng kỹ thuật. Rất có thể con ong có độ nhạy tốt và sẽ có thể bay qua một số khu vực trước khi quay trở về căn cứ.

Sputnik: Liệu hiện nay có những đổi mới nào khác sử dụng công nghệ "nhóm robot"?

Sethu Vijayakumar: Ý tưởng về nhóm người máy không phải là mới. Công nghệ này được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau: ví dụ, ở Trung tâm Robot học Edinburgh chúng tôi đang thực hiện một dự án do chính phủ Anh tài trờ mang tên ORCA hub(Offshore Robotic-assisted Certification of Assets).

SpaceX phóng tên lửa Falcon Heavy mang chiếc xe mui trần Tesla ra khoảng không vũ trụ - Sputnik Việt Nam
Tesla của Musk có thể hủy hoại sự sống trên sao Hỏa như thế nào
Nếu bạn đang nghĩ về giàn khoan dầu ngoài khơi và muốn kiểm tra hoạt động của nó, bạn có thể thực hiện điều này với sự giúp đỡ của những cảm biến robot  có vị trí trọng tâm trên cao, rất nhỏ gọn và di chuyển nhanh chóng, tương tự như những UAV mini. Ý tưởng là cố gắng tạo ra mạng lưới thông tin để nhận và gửi thông tin về tình trạng của đối tượng. Chúng tôi có thể làm điều này ngay cả dưới nước. Trong dự án mà chúng tôi tham gia, có con tàu chở hàng hoặc cơ sở nổi trên mặt nước và những tàu ngầm cỡ nhỏ xuống đáy đại dương. Thiết bị này kiểm tra sự toàn vẹn của vật thể nằm dưới nước và gửi thông tin thu được. Ý tưởng là chế tạo con tàu mang những nhóm drone nhỏ để thu thập thông tin và gửi lại cho con tàu nơi có máy tính chính. Phương pháp này được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tôi cho rằng, Sao Hỏa là một lĩnh vực thú vị để sử dụng công nghệ này.

Sputnik: Liệu chúng ta có thể chờ đợi những robot ong sớm được sử dụng trên Trái đất?

Tesla Roadster - Sputnik Việt Nam
Nhà khoa học dự đoán Tesla phóng lên sao Hỏa sẽ nhanh chóng bị phá hủy
Sethu Vijayakumar: Hiện có một số lĩnh vực rất thú vị để sử dụng chúng. Ví dụ, một chiếc máy bay chở khách thực hiện chuyến bay dài qua Thái Bình Dương, vượt qua Đại Tây Dương và được đưa vào chỗ đỗ máy bay. Vào thời điểm này, một chuyên viên phải kiểm tra máy bay để phát hiện những vết nứt và rò rỉ. Trong tương lai, đợt kiểm tra như vậy sẽ được tự động hóa. Điều này sẽ xảy ra vì hai lý do: Thứ nhất, lợi ích kinh tế. Nếu nhiều nhóm robot hoạt động theo chương trình được lập trình trước, điều đó sẽ đem lại nhiều lợi ích về mặt kinh tế. Thứ hai — độ tin cậy. Con người ai cũng có thể mắc sai lầm. Mỗi người có thể mắc sai lầm do mệt mỏi, nhưng, nếu sử dụng các hệ thống robot, nếu lập trình robot, thì sẽ bảo đảm thực hiện các công việc và nhận thông tin đầy đủ. Các chuyên gia đã chuẩn bị một số kịch bản, ví dụ, thử nghiệm trong điều kiện bất lợi. Theo ý kiến ​​của tôi, con ong có thể là một yếu tố quan trọng trong các công việc này.

Toàn cảnh về sao Hỏa - Sputnik Việt Nam
NASA công bố video toàn cảnh về sao Hỏa
Một lĩnh vực khá rộng là nông nghiệp. Chúng ta thấy rằng, có ngày càng nhiều vấn đề sản xuất thực phẩm và vấn đề an toàn lương thực được giải quyết với sự giúp đỡ của robot, chẳng hạn như thu hoạch và giám sát tình trạng cây trồng. Con ong có thể di chuyển quanh các cánh đồng mà không nên lo lắng về địa hình gồ ghề, không nên sợ xe bị kẹt trong bùn… Chúng ta thấy rằng,  robot nông nghiệp đang được sử dụng trong hệ thống đảm bảo an ninh lương thực, nhưng, theo tôi, robot ong là phương pháp tốt nhất cho lĩnh vực này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала