Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Bí thư Nghĩa nói sự thật: "Tàu cá nước họ là lực lượng vũ trang giả dạng"

© Ảnh : B.VânBí thư Trương Quang Nghĩa.
Bí thư Trương Quang Nghĩa. - Sputnik Việt Nam
Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho rằng cần phải bố trí ngư dân đánh bắt theo tổ đội, nhóm trên biển. Như vậy mới đoàn kết bảo vệ nhau.

Cẩn thận với hộ chiếu "lưỡi bò"

Ngày 6/4, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, đã có buổi làm việc với Đảng ủy Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng.

Báo cáo với Bí thư Nghĩa, ông Nguyễn Hải — Bí thư Đảng ủy Bộ đội Biên phòng (BĐBP), cho hay việc đẩm bảo an ninh khu vực biên giới ở Đà Nẵng cơ bản ổn định. Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng có nhiều hoạt động tham gia phòng chống các loại tội phạm như ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại, buôn người…

Tại buổi làm việc, nhiều đại biểu BĐBP cũng bày tỏ lo lắng, kiến nghị nhiều vấn đề đến Bí thư Thành ủy để các cơ quan chức năng sớm giải quyết.

© Ảnh : Báo Đà NẵngBộ đội Biên phòng Đà Nẵng trong một hoạt động
Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng trong một hoạt động - Sputnik Việt Nam
Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng trong một hoạt động

Thượng tá Trần Hữu Thanh, Đồn trưởng Đồn biên phòng Sơn Trà, cho hay có khoảng 1.000 phương tiện đánh bắt thủy hải sản trong đó có khoảng 400 phương tiện trên 90CV. Theo ông Thanh, quận Sơn Trà có dự án xây dựng công viên Đại Dương do tập đoàn Mặt trời (Sun Group) làm chủ đầu tư.

Visa Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Việt Nam không cấp thị thực điện tử cho hộ chiếu có 'hình lưỡi bò'
Tuy nhiên, Thượng tá Thanh lo lắng dự án ảnh hưởng lớn đến ngư dân khi khu vực xây dựng dự án có hơn 350 ghe, thúng, tàu, thuyền của ngư dân hoạt động mưu sinh.

"Sun Group lấy khu vực này làm công viên đại dương ảnh hưởng rất lớn đến bà con ngư dân khi giải phóng mặt bằng. Ngư dân phải di dời phương tiện về âu thuyền Thọ Quang là xa nơi làm ăn của bà con. Người dân di dời cũng rất khó khăn khi vận chuyển. Bà con có tập quán làm nghề biển nên việc chuyển đổi việc làm cũng rất khó khăn. Thành phố cần có chủ trương, giải pháp cho ngư dân khi giải phóng mặt bằng, di dời người dân", Thượng tá Thanh lo lắng.

Thượng tá Vũ Minh Thành, Chỉ huy trưởng Biên phòng Cửa khẩu Cảng Đà Nẵng, cho hay vừa hoàn thành tốt việc đón đội tàu sân bay Mỹ tới thăm Đà Nẵng. Tuy vậy, ông Thành bày tỏ lo lắng khi khách du lịch đến Đà Nẵng có sự biến động.

Cô gái Việt - Sputnik Việt Nam
Truy lùng hướng dẫn viên Trung Quốc xuyên tạc lịch sử Việt Nam (Video)

"Khách Âu, Mỹ đến Đà Nẵng giảm rất nhiều, khách Trung Quốc đến quá nhiều. Ngoài ra một phần là khách Hàn Quốc. Các công ty du lịch có sự chuyển hướng trong kinh doanh vì kinh tế các nước Âu, Mỹ khó khăn. Đơn vị lữ hành phải hướng về thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc để duy trì hoạt động. Tuy nhiên, lượng khách này chi tiêu tiền rất hạn chế", anh Thành nói.

Đại diện Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng tham dự cuộc họp cũng lưu ý BĐBP Đà Nẵng về tình hình biển Đông hiện nay rất phức tạp, khó lường. 

"BĐBP cần nắm chắn hơn chủ trương của Đảng, Chính phủ, thành phố để làm tốt công tác. Ngoài ra, Biên phòng cần đặc biệt chú ý đến khách Trung Quốc, nhất là có nhiều người sử dụng hộ chiếu có in hình đường lưỡi bò 9 đoạn", đại diện Ban Tuyên giáo Đà Nẵng nói.

© Ảnh : Trí Thức TrẻÔng Vũ Minh Thành: Khách Trung Quốc đến nhiều, tiêu ít
Ông Vũ Minh Thành: Khách Trung Quốc đến nhiều, tiêu ít - Sputnik Việt Nam
Ông Vũ Minh Thành: Khách Trung Quốc đến nhiều, tiêu ít

"Tàu cá nước họ là lực lượng vũ trang giả dạng"

Bí thư Trương Quang Nghĩa đánh giá cao kết quả hoạt động của BĐBP Đà Nẵng trong những năm qua đặc biệt là trong năm 2017 đã góp phần thành công cho APEC tổ chức tại Đà Nẵng.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Vì sao con đường tìm lại chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam còn rất dài?
Ông Nghĩa lưu ý Biên phòng Đà Nẵng có vị trí đặc biệt vì có huyện đảo Hoàng Sa. Việc đấu tranh chủ quyền rất đặc biệt, phải rất cương quyết, quyết liệt thì mới hoàn thành nhiệm vụ.

"Thời gian qua 2 bên đều thăm dò khai thác dầu khí. Trung Quốc thăm dò thì ta đấu tranh bảo vệ chủ quyền. Việc đấu tranh của ta có ưu thế lớn là sự dũng cảm, ý thức bảo vệ chủ quyền của ngư dân. Phía ta vừa rồi dừng thăm dò nhưng đó là việc làm khi thăm dò đã có kết quả", Bí thư Nghĩa nói.

Bí thư Đà Nẵng cũng nói rằng việc đấu tranh đòi Hoàng Sa là đấu tranh học thuật. Biên phòng có vị trí đặc biệt, gắn với chủ quyền biên giới.

"Cần phải bố trí ngư dân đánh bắt theo tổ đội, nhóm. Như vậy mới đoàn kết bảo vệ nhau. Ở trên biển, tàu cá nước họ có khi là lực lượng vũ trang giả dạng cả. Họ là như thế chứ không phải ngư dân thuần túy. Ta phải huấn luyện thế nào để đối phó", ông Trương Quang Nghĩa đặt vấn đề.

Ngoài ra, ông Nghĩa yêu cầu BĐBP tăng cường đấu tranh phòng chống tội phạm trên biển. Ông Nghĩa nói rằng tai tiếng của biên phòng trong chuyện chống buôn lậu trên biển đã có. Biên phòng Đà Nẵng làm nhiệm vụ chuyên môn nhưng phải đảm bảo đạo đức trách nhiệm.

theo Trí Thức Trẻ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала