Đột phá mới: Việt Nam có thể "mặc áo giáp" của xe tăng T-90 cho T-54/55 nâng cấp?

© Sputnik / Michael AlaeddinCác chiến sĩ xe tăng của quân đội Syria ở tỉnh Hama
Các chiến sĩ xe tăng của quân đội Syria ở tỉnh Hama - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Trang bị giáp phản ứng nổ Kontakt 5 và Relikt của xe tăng T-90 cho T-54/55 sẽ làm tăng vọt khả năng sống sót của chúng trên chiến trường.

Trong các bài trước chúng ta được biết khả năng Việt Nam sẽ nhận lô xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-90S/SK đầu tiên ngay thời gian tới là rất cao.

Xe tăng T-90SM - Sputnik Việt Nam
Các biện pháp trừng phạt mới có ảnh hưởng đến việc cung cấp T-90 cho Việt Nam hay không?

Những chiếc MBT thế hệ mới này còn được kỳ vọng sẽ có cấu hình vượt trội sản phẩm chế tạo thuộc lô cũ như trang bị bộ giáp hông gia cường bằng module ERA Relikt, hay hệ thống điều khiển hỏa lực có các thành phần thuộc "bộ não" của T-14 Armata.

Số lượng 64 xe tăng T-90S/SK mặc dù chưa nhiều, tuy nhiên vẫn đủ tạo ra sự thay đổi về chất đối với Binh chủng Tăng — Thiết giáp Việt Nam, tạo ra các mũi xuyên phá cực mạnh, đáp ứng tốt các yêu cầu tác chiến của sa trường hiện đại.

Ngoài những ưu điểm kể trên, việc đặt mua và tiếp nhận xe tăng hiện đại còn mở ra cho Việt Nam một viễn cảnh khác đó là được đối tác cung cấp cho các thành phần riêng lẻ trên T-90 nhằm phục vụ chương trình hiện đại hóa xe tăng T-54/55.

© Ảnh : Thời ĐạiXe tăng T-54M3 nâng cấp của Việt Nam
Xe tăng T-54M3 nâng cấp của Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Xe tăng T-54M3 nâng cấp của Việt Nam

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90A trong cuộc diễu binh kỷ niệm lần thứ 71 Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại - Sputnik Việt Nam
Dư luận Trung Quốc "sốt sắng" khi Nga bàn giao T-90 cho Việt Nam
Đối với những chiếc chiến xa già lão của Việt Nam, nếu trang bị cho chúng hệ thống điều khiển hỏa lực đời mới xem chừng không phải là lựa chọn tốt vì máy tính, cảm biến… đều tối ưu hóa cho loại đạn 125 mm của pháo 2A46M-5, không tương thích với pháo D-10T2S 100 mm.

Hơn thế nữa giá thành của bộ linh kiện này cũng chẳng hề rẻ, không gian làm việc của chúng yêu cầu cũng phải tương đối rộng rãi trong khi T-54/55 khó mà đáp ứng nổi. Do vậy khả thi nhất đó là Việt Nam nên đề nghị Nga bán cho bộ giáp hông và giáp tháp pháo như trên xe tăng T-90.

© Ảnh : Thời ĐạiXe tăng T-72M1M lắp bộ giáp nâng cấp thế hệ mới
Xe tăng T-72M1M lắp bộ giáp nâng cấp thế hệ mới - Sputnik Việt Nam
Xe tăng T-72M1M lắp bộ giáp nâng cấp thế hệ mới

Trước kia Nga chưa cho thấy ý định sẽ bán lẻ các module giáp phản ứng nổ Kontakt 5 và Relikt để một đối tác nào đó sử dụng để nâng cấp chiến xa cũ của mình, nhưng khi khách hàng đã mua khá nhiều xe tăng hiện đại và có thể còn đặt hàng tiếp số lượng lớn trong tương lai thì đây sẽ được xem như món quà khuyến mãi.

Tuy vậy, kể từ năm nay (2017), T-62 chính thức mất ngôi “hiện đại nhất” về tay xe tăng T-90S. Theo báo cáo của Uralvagonzavod, Việt Nam đã ký hợp đồng mua 64 chiếc xe tăng T-90S và T-90K – những chiếc xe tăng hiện đại hàng đầu thế giới hiện nay. - Sputnik Việt Nam
Báo Nhật nói gì về việc Việt Nam mua xe tăng T-90 Nga
Hiện tại Việt Nam mặc dù đã chế tạo được giáp phản ứng nổ nhưng theo nhận xét thì tính năng của sản phẩm nội địa còn có khoảng cách khá xa nếu đặt cạnh ERA đời mới của Nga. Cho nên sẽ tốt hơn nếu trong cùng một lữ đoàn có trang bị xe tăng T-90, các xe T-54/55 khác cũng được tích hợp bộ giáp ngoài này để tác chiến cạnh nhau theo mô hình cao — thấp thường gặp.

© Sputnik / Maksim Blinov / Chuyển đến kho ảnhXe tăng T-90 khai hỏa trong một bài tập demo tại Thao trường Alabino
Xe tăng T-90 khai hỏa trong một bài tập demo tại Thao trường Alabino - Sputnik Việt Nam
Xe tăng T-90 khai hỏa trong một bài tập demo tại Thao trường Alabino

Nếu được bao phủ tháp pháo và bên hông bằng "chiếc áo giáp" của xe tăng T-90, chắc chắn sẽ làm tăng vọt khả năng sống sót của T-54/55 trên chiến trường, đây là tương lai khá hấp dẫn đối với chương trình hiện đại hóa "cua thép" của Việt Nam.

Theo: Thời Đại

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала