Quân đội Lào quan tâm xe tăng "Đại bàng trắng" và gợi ý tuyệt vời dành cho Việt Nam

© Sputnik / Evgeny BiyatovXe tăng T-72 trong giai đoạn vòng loại cuộc thi "Biathlon tank 2016"
Xe tăng T-72 trong giai đoạn vòng loại cuộc thi Biathlon tank 2016 - Sputnik Việt Nam
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B "Đại bàng trắng" nếu tác chiến bên cạnh T-90S sẽ tạo ra cặp bài trùng cực kỳ lợi hại, uy lực không hề thua kém mô hình T-90A và T-72B3 của Nga.

Như đã thông tin trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Lào — Thượng tướng Chansamone Channhalat mới đây đã có chuyến thăm tới Nhà máy sửa chữa tăng thiết giáp số 61 ở St. Petersburg, đây chính là cơ sở thực hiện việc nâng cấp xe tăng T-72B lên chuẩn "Đại bàng trắng" phục vụ xuất khẩu.

Lính Lào (ngày 6 tháng 9 năm 2016) - Sputnik Việt Nam
Tất cả mọi thứ trong quân đội Lào đều liên quan với Nga

Phái đoàn quân sự cấp cao của Lào đã được nghe giới thiệu chi tiết về quá trình bảo dưỡng xe tăng T-72B cũng như tính năng kỹ chiến thuật của phiên bản "Đại bàng trắng", dẫn tới suy đoán rằng Quân đội nhân dân Lào có thể quan tâm dòng chiến xa tân tiến này.

Điểm đặc biệt của "Đại bàng trắng" đó là nó được coi như gói nâng cấp hỏa lực nhanh dành cho T-72B trên cơ sở tận dụng những khung thân còn lại từ thời Xô Viết.

© Sputnik / MURAD ORUJOV / Chuyển đến ngân hàng ảnhXe tăng T-72 cải tiến được trưng bày tại Triển lãm Công nghiệp Quốc phòng Azerbaijan ADEX 2016 ở Baku
Xe tăng T-72 cải tiến được trưng bày tại Triển lãm Công nghiệp Quốc phòng Azerbaijan ADEX 2016 ở Baku - Sputnik Việt Nam
Xe tăng T-72 cải tiến được trưng bày tại Triển lãm Công nghiệp Quốc phòng Azerbaijan ADEX 2016 ở Baku

Bởi vậy ước tính giá thành mỗi chiếc chiến xa loại này chỉ vào khoảng 1,5 triệu USD trong khi sở hữu năng lực tác chiến thậm chí còn nhỉnh hơn T-72B3, rất phù hợp với khách hàng có tiềm lực tài chính eo hẹp.

© Ảnh : Facebook/Thế giới-Quân sựTốp lính xe tăng của Lào bên cạnh chiếc T-72B
Tốp lính xe tăng của Lào bên cạnh chiếc T-72B - Sputnik Việt Nam
Tốp lính xe tăng của Lào bên cạnh chiếc T-72B

Việc Quân đội nhân dân Lào nhắm tới T-72B "Đại bàng trắng" chính là một lời gợi ý vô cùng tuyệt vời dành cho Việt Nam trong công cuộc hiện đại hóa Lục quân.

Lính Lào (ngày 6 tháng 9 năm 2016) - Sputnik Việt Nam
Lào gây ngạc nhiên khi mua sắm lượng vũ khí kỷ lục từ Trung Quốc
Lùi lại quá khứ, sau khi hợp đồng mua 64 xe tăng T-90S/SK được công bố, đã xuất hiện nhiều ý kiến cho rằng chúng ta nên mua thêm một lượng tương ứng (hoặc nhiều hơn một chút) phiên bản T-72B3 để phối hợp tác chiến theo mô hình cao — thấp thường thấy, lý do chính xuất phát từ lo ngại rằng T-54/55 cho dù đã hiện đại hóa vẫn có khoảng cách quá lớn khi đứng cạnh T-90.

© Sputnik / Grigoriy Sisoev / Chuyển đến ngân hàng ảnhXe tăng T-90 trong thời gian trình diễn thuộc khuôn khổ Diễn đàn kỹ thuật-quân sự quốc tế "Quân đội-2017".
Xe tăng T-90 trong thời gian trình diễn thuộc khuôn khổ Diễn đàn kỹ thuật-quân sự quốc tế Quân đội-2017. - Sputnik Việt Nam
Xe tăng T-90 trong thời gian trình diễn thuộc khuôn khổ Diễn đàn kỹ thuật-quân sự quốc tế "Quân đội-2017".

T-72B "Đại bàng trắng" cho dù khả năng tự bảo vệ không bằng T-90S/SK nhưng sức mạnh hỏa lực của nó lại chẳng hề thua kém, sẽ đảm nhiệm rất tốt vai trò hỗ trợ T-90 trong đội hình tác chiến hỗn hợp, mức giá rẻ cùng thời gian giao xe nhanh là hai yếu tố mang lại lợi thế cạnh tranh rất lớn so với T-72B3.

Chỉ với 64 chiếc T-90S/SK tối tân có lẽ chưa thể đáp ứng nhu cầu nâng cấp Lục quân của Việt Nam, trong khi nếu mua tiếp hàng trăm T-90M Proryv-3 hay T-14 Armata thì thời gian chờ đợi tương đối lâu, đó là chưa kể vấn đề về ngân sách.

© Flickr / Dmitriy FominXe tăng T-14 «Armata»
Xe tăng T-14 «Armata» - Sputnik Việt Nam
Xe tăng T-14 «Armata»

Trong tình cảnh này, việc chấp nhận mua T-72B "Đại bàng trắng" để dồn lực cho Phòng không — Không quân và Hải quân — những đối tượng đang có nhu cầu hiện đại hóa cấp thiết hơn là bước đi có lẽ là hợp lý nhất.

Theo: Thời Đại

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала