Lật tẩy chiêu lừa đảo của tỉ phú USD "dỏm" từ Mỹ sang Việt Nam

© Sputnik / Mikhail Kutuzov / Chuyển đến kho ảnhđô la Mỹ
đô la Mỹ - Sputnik Việt Nam
Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đề nghị Cơ quan điều tra Việt Nam chuyển giao hồ sơ liên quan đến tỉ phú USD "dỏm" là Rafael Vazquez Flores để FBI thụ lý.

Ngày 11-4, Văn phòng Cơ quan CSĐT (PC44), Công an TP Cần Thơ thông tin, Cục Đối ngoại (Bộ Công an) vừa có văn bản thông báo của FBI trả lời cơ quan điều tra Việt Nam về việc yêu cầu xác minh về nhân thân của ông Rafael Vazquez Flores (quốc tịch Mỹ). Theo xác minh của FBI, ông Rafael Vazquez Flores, có địa chỉ tại tiểu bang Texas, từng có tiền án và Công ty World Trade Commodities Inc Panama mà người này xưng là CEO của công ty, không hề tồn tại trong hồ sơ lưu trữ của tiểu bang Texas.

Vào cuối năm 2016, Phòng PC44 nhận được đơn của nhiều nạn nhân ngụ tại TP Cần Thơ và tỉnh Đồng Nai tố cáo ông Đ.H.L.H. (57 tuổi, quốc tịch Úc) cấu kết cùng ông Rafael Vazquez Flores, có hành vi lừa đảo để chiếm đoạt số tiền hơn 3 tỉ đồng.

© Ảnh : nld / Hộ chiếu của Rafael Vazquez Flores. Ảnh: Công an cung cấp
Hộ chiếu của Rafael Vazquez Flores. Ảnh: Công an cung cấp - Sputnik Việt Nam
Hộ chiếu của Rafael Vazquez Flores. Ảnh: Công an cung cấp

Ông H. giới thiệu với các nạn nhân rằng mình có quen biết tỉ phú USD Rafael Vazquez Flores tại Mỹ, có số tài sản đến 130 tỉ USD và muốn đầu tư vào Việt Nam. H. đã làm quen với nhiều cán bộ, quan chức, doanh nhân tại địa phương để xin mua lại một số dự án.

Tin tưởng lời nói của ông H., các nạn nhân đồng ý đưa ông H. số tiền trên 3 tỉ đồng để H. mời Rafael sang Việt Nam nhằm thẩm định các dự án. Khi người này sang đây, H. giới thiệu Rafael là CEO Công ty World Trade Commodities Inc Panama.

Sau khi sang Việt Nam, Rafael đi thẩm định các dự án mà các nạn nhân muốn đầu tư và tỉ phú USD "dỏm" này hứa hẹn sẽ đồng ý cho vay hàng tỉ USD từ nguồn hối phiếu mà Rafael đang quản lý. Để nạn nhân tin tưởng, Rafael cho nạn nhân xem số hối phiếu mà ông này mang sang trị giá hơn 5 tỉ USD được phát hành từ Ngân khố của Chính phủ Mỹ.

© Ảnh : nld / Hai tờ hối phiếu mà tỉ phú USD "dỏm" mang sang Việt Nam. Ảnh: Công an cung cấp
Hai tờ hối phiếu mà tỉ phú USD dỏm mang sang Việt Nam. Ảnh: Công an cung cấp - Sputnik Việt Nam
Hai tờ hối phiếu mà tỉ phú USD "dỏm" mang sang Việt Nam. Ảnh: Công an cung cấp

Sau khi nhận được đơn tố cáo, trong quá trình xác minh vụ việc và nhân thân của ông H., PC44 đã phát hiện ông H. hiện đang bị Cục Cảnh sát Hình sự phát lệnh truy nã từ năm 2002, đến đầu năm 2017, PC44 đã thực hiện lệnh bắt tạm giam ông H. theo lệnh truy nã trên. Quá trình khám xét nơi ở của ông H., PC44 đã thu 2 tờ hối phiếu trị giá 5 tỉ 150 triệu USD (nghi là giả) mà Rafael đem sang Việt Nam đưa cho ông H. để đầu tư vào các dự án. Sau khi PC44 bàn giao cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiếp tục điều tra, sau đó, ông H. nhận được quyết định đình nã, quyết định đình chỉ điều tra bị can của Cơ quan CSĐT Bộ Công an đối với ông H. do hành vi không nguy hiểm cho xã hội.

Về 2 tờ hối phiếu trị giá hơn 5 tỉ USD, FBI xác định, không có cơ quan chức năng nào của Hoa Kỳ phát hành 2 tờ hối phiếu trên. Đồng thời FBI cũng đề nghị cơ quan điều tra Việt Nam chuyển giao hồ sơ liên quan đến đối tượng Rafael Vazquez Flores để FBI thụ lý.

Nguồn: nld

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала