Chuyển giao hồ sơ nghi phạm có dấu hiệu lừa đảo ở Việt Nam cho FBI

© Ảnh : nld / Hai tờ hối phiếu mà tỉ phú USD "dỏm" mang sang Việt Nam. Ảnh: Công an cung cấp
Hai tờ hối phiếu mà tỉ phú USD dỏm mang sang Việt Nam. Ảnh: Công an cung cấp - Sputnik Việt Nam
Ngày 11/4, Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra (PC44) Công an thành phố Cần Thơ cho biết cơ quan đang tiến hành các thủ tục qua đường ngoại giao để chuyển toàn bộ hồ sơ liên quan đến ông Rafael Vazquez Flores, người Mexico, quốc tịch Mỹ, cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) theo đề nghị của họ.

Theo hồ sơ điều tra của Công an thành phố Cần Thơ, năm 2016, trên địa bàn Cần Thơ và tỉnh Đồng Nai có nhiều nạn nhân tố cáo ông Đỗ Hữu Lê Hùng, 57 tuổi, quốc tịch Australia, cấu kết với Rafael Vazquez Flores lừa đảo số tiền 3 tỷ đồng.

© Ảnh : nld / Hai tờ hối phiếu mà tỉ phú USD "dỏm" mang sang Việt Nam. Ảnh: Công an cung cấp
Hai tờ hối phiếu mà tỉ phú USD dỏm mang sang Việt Nam. Ảnh: Công an cung cấp - Sputnik Việt Nam
Hai tờ hối phiếu mà tỉ phú USD "dỏm" mang sang Việt Nam. Ảnh: Công an cung cấp

Khi điều tra, Công an thành phố Cần Thơ đã bắt được Đỗ Hữu Lê Hùng.

Theo kết quả điều tra, các nạn nhân ở Cần Thơ và Đồng Nai đã "sập bẫy" Hùng khi ông này giới thiệu quen biết với ông Rafael — một nhà tỷ phú có số tài sản lên đến 130 tỷ USD muốn đầu tư vào Việt Nam.

Sau đó, ông Hùng rủ nhiều người chi trên 3 tỷ đồng để mời ông Rafael Vazquez Flores sang Việt Nam thẩm định các dự án mà các nạn nhân muốn đầu tư.

Sau khi nhận tiền, ông Hùng đã đưa ông Rafael sang Việt Nam và giới thiệu với các nạn nhân rằng ông Rafael hiện là Chủ tịch Công ty World Trade Commodities Inc Panama.

Cocaine và tiền bị FBI thu giữ trong một cuộc điều tra của một vụ án ma túy có trụ sở tại Mexico được trưng bày trong tại cuộc họp báo tại tòa nhà Liên bang Dirksen ngày Thứ Hai 13 tháng 12, 2004, ở Chicago - Sputnik Việt Nam
Bí ẩn hai tờ hối phiếu 5 tỉ USD của 'tỷ phú' Mỹ mà FBI yêu cầu Việt Nam chuyển giao
Khi sang Việt Nam, Rafael còn cho các nạn nhân xem hai hối phiếu trị giá hơn 5 tỷ USD được phát hành từ Ngân khố của Chính phủ Mỹ để tạo lòng tin và cùng đi thẩm định các dự án mà các nạn nhân muốn đầu tư.
Rafael Vazquez Flores còn hứa hẹn sẽ cho các nạn nhân vay hàng tỷ USD từ nguồn hối phiếu ông ta đang quản lý…

Vào cuộc điều tra từ đơn tố cáo của các nạn nhân, Công an thành phố Cần Thơ phát hiện ông Đỗ Hữu Lê Hùng đang bị Cục Cảnh sát Hình sự phát lệnh truy nã từ năm 2002.

Theo quyết định truy nã ngày 11/3/2002 của Cục Cảnh sát hình sự thuộc Bộ Công an, từ năm 2001, ông Hùng đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt trên 900 triệu đồng tại Công ty Incomex (trực thuộc Trung ương Đoàn) rồi bỏ trốn đến nay.

Ngày 19/1/2017, ông Hùng bị Công an thành phố Cần Thơ bắt giam theo lệnh truy nã trên.

Khám xét nơi ở của ông Hùng, Công an thành phố Cần Thơ thu được nhiều tài liệu liên quan cùng số hối phiếu trị giá 5 tỷ 150 triệu USD (nghi là giả) mà Rafael đem sang Việt Nam đưa cho ông Hùng để tạo lòng tin cho các nạn nhân.

Ngày 23/1/2017, Công an thành phố Cần Thơ bàn giao ông Hùng cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an theo lệnh truy nã năm 2002.

Ngày 24/7/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Hùng do hành vi không nguy hiểm cho xã hội căn cứ tại khoản 1, Điều 25, Bộ Luật hình sự (cũ).

Trước đó, trong thời gian ông Hùng bị Công an thành phố Cần Thơ tạm giữ, Công an thành phố Cần Thơ đã ký quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Rafael và tiến hành làm việc để làm rõ số hối phiếu trị giá hơn 5 tỷ USD trên.

Tại cơ quan điều tra, Rafael khẳng định số hối phiếu trên là hối phiều thanh toán quốc tế thật, được phát hành bởi Cục Ngân khố Hoa Kỳ để đầu tư vào các dự án phục vụ dân sinh tại Việt Nam.

Ông Rafael còn cho biết đã đề cử ông Hùng là đại diện của Công ty tại khu vực châu Á. Tuy nhiên, do việc xác minh nguồn hối phiếu trên phải qua đường ngoại giao cần nhiều thời gian, Công an thành phố Cần Thơ đã hủy quyết định cấm xuất cảnh đối với ông Rafael.

Theo Công an thành phố Cần Thơ, Cục Đối Ngoại thuộc Bộ Công an vừa có văn bản thông báo cho Công an thành phố Cần Thơ việc FBI trả lời cơ quan điều tra Việt Nam về việc yêu cầu xác minh nhân thân đối với Rafael Vazquez Flores, người Mexico, quốc tịch Mỹ và hai tờ hối phiếu trị giá hơn 5 tỷ USD phát hành từ Chính phủ Mỹ mà Rafael mang sang Việt Nam để kêu gọi đầu tư.

Theo kết quả xác minh của FBI, ông Rafael Vazquez Flores, có địa chỉ tại tiểu bang Texas và từng có tiền án; hồ sơ lưu trữ của tiểu bang Texas không có thông tin về Công ty World Trade Commodities Inc Panama.

Về hai tờ hối phiếu trị giá hơn 5 tỷ USD do Công an thành phố Cần Thơ thu được, FBI xác định không có cơ quan chức năng nào của Hoa Kỳ phát hành hai tờ hối phiếu trên.

Đồng thời, FBI đề nghị Cơ quan điều tra Việt Nam chuyển giao toàn bộ hồ sơ liên quan đến Rafael để FBI thụ lý.

Nguồn: Vietnam +

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала