Đà Nẵng sẽ "xử" khu nhà hàng bến du thuyền của Vũ "nhôm"

© Ảnh : VTC / Vũ 'nhôm'
Vũ 'nhôm' - Sputnik Việt Nam
TP Đà Nẵng đã đặt vấn đề làm việc với nhà đầu tư để thu hồi dự án khu nhà hàng bến du thuyền của Vũ "nhôm" để tạo thông thoáng cho khu vực di tích Thành Điện Hải.

Chiều 10-4, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức họp báo định kỳ dưới sự chủ trì của ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.  

Ông Trương Quang Nghĩa, bí thư Thành ủy Đà Nẵng, trong buổi gặp mặt các sĩ quan quân đội - Sputnik Việt Nam
Vụ ông Vũ "nhôm" là "sự sỉ nhục của chính quyền" Đà Nẵng?

Tại đây, một phóng viên đã đặt câu hỏi về việc Thành Điện Hải, di tích vừa được công nhận cấp quốc gia đặc biệt mà ngay trong vùng đệm lại có hai công trình to đồ sộ gồm công viên phần mềm và Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng. Phóng viên này đặt câu hỏi, theo luật di sản thì lãnh đạo TP có tính đến việc di dời 2 tòa nhà trên để bảo vệ cho Thành Điện Hải không?

Trả lời vấn đề trên, ông Huỳnh Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng, cho biết theo Luật Di sản văn hóa, một di tích lịch sử phải có hai vùng bảo vệ, vùng bảo vệ 1 là yếu tố gốc cấu thành di tích. Theo đó, vùng bảo vệ 1 của Thành Điện Hải là từ thành ngoài trở vào. Vùng bảo vệ 2 là vùng đệm, co giãn từ di tích ra 50 m. 

© Ảnh : NGUYỄN TÚ/Thanh Niên / Thành Điện Hải nằm ngay cạnh Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng
Thành Điện Hải nằm ngay cạnh Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng - Sputnik Việt Nam
Thành Điện Hải nằm ngay cạnh Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng

"Nếu như trước đây không có công trình xung quanh đây thì chúng tôi dự kiến là vùng bảo vệ cũng cách chân Thành Điện Hải 50 m. Nhưng vấn đề do lịch sử để lại những công trình như thế này rất là khó. Thực ra theo Luật Di sản phải có vùng đệm mà hiện nay tôi thấy Trung tâm Hành chính TP cách tường thành có 5-7 m thôi.  Khi xây dựng trung tâm này nếu đặt vấn đề ngay từ đầu, không có thì tốt hơn còn tồn tại của lịch sử thì tạm chấp nhận" — ông Hùng nói. 

Ông Nguyễn Bá Sơn – Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng trả lời ý kiến của các cử tri - Sputnik Việt Nam
Vũ "Nhôm" là ai mà người ta đặt ra biệt danh mafia của Đà Nẵng?
Ông Huỳnh Đức Thơ cũng thừa nhận, thực tế là trung tâm hành chính nằm trong ranh giới bảo vệ của Thành Điện Hải nhưng bây giờ đã xây rồi thì rất khó.

Về vấn đề này, ông Thơ cũng cho rằng dư luận phải hiểu được những nỗ lực của thành phố, đã tổ chức di dời hơn 80 hộ dân quanh thành để khôi phục lại di tích. Ngoài ra, TP cũng hủy chủ trương xây dựng một trung tâm lưu trữ hồ sơ ngay bên bờ Thành để trả lại di tích này thông thoáng. 

"Với khu vực ngay Công viên phần mềm đang bị vướng trạm biến thế thì sẽ chỉnh trang sau, hiện giờ chưa đặt vấn đề mở rộng phạm vi bảo vệ di tích ra 50m. Không chỉ khu vực của Công tâm phần mềm và Trung tâm hành chính mà còn cả công viên kéo dài trước Thành xuống tới đường Bạch Đằng. Chúng tôi cũng đặt vấn đề làm việc với nhà đầu tư, thu hồi lại khu nhà hàng bến du thuyền để thông thoáng khu vực đó nữa. Đó cũng là những nỗ lực rất lớn" — Ông Thơ khẳng định. 

© Ảnh : Đoàn Nguyên/Zing / Ông Huỳnh Đức Thơ
Ông Huỳnh Đức Thơ - Sputnik Việt Nam
Ông Huỳnh Đức Thơ
 

Được biết, dự án khu nhà hàng bến du thuyền do công ty TNHH I.V.C của ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") làm chủ đầu tư. Ngày 31-1 Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng giao Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo làm việc với chủ đầu tư, vận động thu hồi dự án, nghiên cứu chuyển đổi công năng đối với dự án nhà hàng và bến du thuyền theo hướng gắn kết hoạt động của di tích Thành Điện Hải và khai thác mục đích công cộng, bố trí làm trung tâm thông tin du lịch, hoặc phá dỡ để tạo không gian thông thoáng về phía Tây sông Hàn.

© Ảnh : Viettimes / Dự án khu nhà hàng - bến du thuyền của Vũ "nhôm" trên đường Bạch Đằng
Dự án khu nhà hàng - bến du thuyền của Vũ nhôm trên đường Bạch Đằng - Sputnik Việt Nam
Dự án khu nhà hàng - bến du thuyền của Vũ "nhôm" trên đường Bạch Đằng

Theo: NLĐ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала