Đang cho kiểm điểm về bên Đảng đối với ông Nguyễn Minh Mẫn

© Ảnh : Pháp Luật TP.HCM / Nguyễn Minh Mẫn
Nguyễn Minh Mẫn - Sputnik Việt Nam
Chiều 12/4, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã công bố quyết định thanh tra tại Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN). Trong quyết định này giao cho ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền Vụ trưởng Vụ III chỉ đạo, theo dõi, giúp Tổng thanh tra Chính phủ xử lý hoặc trình Tổng thanh tra Chính phủ xử lý theo thẩm quyền các kiến nghị của Đoàn thanh tra.

Điều đáng chú ý, trước đó Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã ban hành kết luận kiểm tra việc phát ngôn của của ông Nguyễn Minh Mẫn.

Ông Nguyễn Minh Mẫn - Quyền Vụ trưởng Vụ III (Thanh tra Chính phủ) - Sputnik Việt Nam
Vì sao ông Nguyễn Minh Mẫn bị Thanh tra Chính phủ bác đơn khiếu nại, tố cáo?

Trong kết luận kiểm tra, TTCP khẳng định một số phát ngôn của ông Mẫn tại buổi công bố quyết định thanh tra đối với ĐH Quốc gia TP.HCM là thiếu chuẩn mực, làm cho người nghe hiểu rằng ông đang hướng dẫn cho đối tượng thanh tra bưng bít, che dấu thông tin khi có sai phạm, cản trở hoạt động của báo chí. Tổng TTCP yêu cầu ông Mẫn phải công khai xin lỗi, đồng thời giao các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm đối với quyền Vụ trưởng Vụ III theo quy định nhưng đến nay chưa có kết quả xử lý song ông Mẫn lại được giao nhiệm vụ trong việc thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ.

Trao đổi với báo Dân trí qua điện thoại ngay sau khi công bố Quyết định Thanh tra tại Bộ Khoa học và Công nghệ, Phó Tổng TTCP Đặng Công Huẩn cho biết: Đảng ủy Thanh tra Chính phủ đang làm, Thanh tra Chính phủ đang cho kiểm điểm về bên Đảng đối với ông Nguyễn Minh Mẫn. Còn chưa có thì vẫn thực hiện theo quy định của Luật thanh tra, quy chế của Thông tư 05 — Thanh tra Chính phủ về các đoàn thanh tra. Tất cả các đoàn thanh tra đều phải báo cáo trực tiếp với lãnh đạo Thanh tra Chính phủ.

Trước câu hỏi: Ông Nguyễn Minh Mẫn, cán bộ công chức đang trong quá trình xem xét xử lý vi phạm nhưng lại nằm trong đoàn thanh tra thì có hợp lý? Phó Tổng thanh tra Đặng Công Huẩn lại thông tin: Ông Mẫn không có nằm trong đoàn thanh tra!?

Mặc dù ông Mẫn không phải là thành viên trong đoàn thanh tra nhưng ông Mẫn lại được giao quyền chỉ đạo cả Đoàn thanh tra, trong Quyết định công bố chiều nay ghi rất rõ: Giao cho Quyền Vụ trưởng Vụ III Quyền Vụ trưởng Vụ III chỉ đạo, theo dõi, giúp Tổng thanh tra Chính phủ xử lý hoặc trình Tổng thanh tra Chính phủ xử lý theo thẩm quyền các kiến nghị của Đoàn thanh tra.

"Cái đó là theo Thông tư 05, cái đó là theo mẫu. Toàn bộ đề cương là anh ghi hết, đó là thẩm quyền của anh" — Phó Tổng Thanh tra Đặng Công Huẩn nói,

Mối liên hệ giữa đại gia Vũ 'nhôm' và ông Nguyễn Xuân Anh - Sputnik Việt Nam
Thanh tra Chính phủ từng kết luận về ông Vũ nhôm nhưng rồi vẫn "bỏ sót"
Cũng theo Phó Tổng Thanh tra Huẩn, câu giao cho Quyền Vụ trưởng Vụ III là mẫu chung và cái này không có quan trọng gì bởi ông là người quyết định cuối cùng.

Theo nguồn tin riêng của Dân trí, Sau khi TTCP ký kết luận thanh tra số 762/KL-TTCP ký ngày 3/4/2017 của ĐHQGHN. Đã có nhiều đơn thư phản ánh, tố cáo trưởng đoàn thanh tra Nguyễn Minh Mẫn, từ tháng 9/2017 đến tháng 3/2018, Phó Thủ tướng Chính phủ đã có 3 văn bản yêu cầu, chỉ đạo TTCP xác minh kết luận các nội dung phản ánh, tố cáo Trưởng đoàn thanh tra và kết quả thanh tra tại ĐHQGHN. Nhưng đến nay TTCP vẫn để kéo dài, chưa giải quyết dứt điểm, gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Được biết, cuộc thanh tra tại Đại học Quốc gia Hà Nội do ông Nguyễn Minh Mẫn — quyền vụ trưởng Vụ III (Thanh tra Chính phủ) — làm trưởng đoàn. Kết luận thanh tra do ông Đặng Công Huẩn — phó tổng Thanh tra Chính phủ — ký ban hành. Tuy nhiên, cuộc thanh tra này bị đánh giá là chưa làm hết trách nhiệm, bỏ lọt một số dự án lớn.

Sau khi Thanh tra Chính phủ có kết luận thanh tra, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo kết luận của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình tại cuộc họp xem xét kết luận thanh tra này trong đó có nhấn mạnh: Thanh tra Chính phủ chưa thanh tra đầy đủ phạm vi thanh tra theo quyết định thanh tra và kế hoạch thanh tra, nhất là một số dự án lớn chưa được thanh tra.

Thanh tra Chính phủ phải rút kinh nghiệm về việc này và tiếp thu ý kiến của Văn phòng Chính phủ kiểm tra việc thực hiện sau thanh tra.

Yêu cầu cung cấp đầy đủ tài liệu cho đoàn thanh tra

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân - Sputnik Việt Nam
“Áp lực với Tân Tổng Thanh tra Chính phủ sẽ vô cùng lớn”
Trong buổi công bố Quyết định thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ chiều nay (12/4), lãnh đạo Thanh tra Chính phủ cho hay, TTCP sẽ tiến hành thanh tra công tác quản lý, sử dụng nguồn kinh phí cho dự án đầu tư; thực hiện pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm, hàng hóa tại Bộ KH&CN.

Thời kỳ thanh tra là từ năm 20113-2017, khi cần có thể xem xét trước hoặc sau thời kỳ trên.

Đoàn thanh tra gồm 9 thành viên do ông Nguyễn Xuân Tự — Thanh tra viên chính, Trưởng phòng Nghiệp vụ 3, Vụ III TTCP làm Trưởng đoàn. Đoàn sẽ tiến hành thanh tra trong vòng 60 ngày làm việc thực tế (không kể ngày nghỉ, ngày lễ) kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

© Ảnh : Dân Trí / Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng khẳng định, sẽ cung cấp thông tin, tài liệu kịp thời, đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi để đoàn thanh tra làm việc.
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng khẳng định, sẽ cung cấp thông tin, tài liệu kịp thời, đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi để đoàn thanh tra làm việc. - Sputnik Việt Nam
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng khẳng định, sẽ cung cấp thông tin, tài liệu kịp thời, đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi để đoàn thanh tra làm việc.

Ông Nguyễn Minh Mẫn tại cuộc họp báo sáng 15.10 - Sputnik Việt Nam
Ai đã ‘đánh hội đồng’ quyền vụ trưởng của Thanh tra Chính phủ?
Phát biểu tại buổi công bố, Phó Tổng Thanh tra Đặng Công Huẩn cho biết: Đây là thanh tra theo kế hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, không phải thanh tra đột xuất.

Chính vì thế, Phó Tổng Thanh tra yêu cầu, đoàn thanh tra làm hết trách nhiệm của mình, chấp hành nghiêm quy chế phát ngôn, bảo mật tài liệu. Trong quá trình thanh tra phải thực hiện nghiêm túc theo kế hoạch được duyệt, theo Luật Thanh tra và các quy chế của TTCP.

Phó Tổng Thanh tra đề nghị, Bộ KH&CN yêu cầu các đơn vị trực thuộc cung cấp tài liệu kịp thời cho đoàn thanh tra; phân công đầu mối sắp xếp thời gian, con người cụ thể, tạo điều kiện thuận lợi để đảm bảo tiến độ và chất lượng của cuộc thanh tra.

Tại buổi công bố này, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng khẳng định, sẽ cung cấp thông tin, tài liệu kịp thời, đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi để đoàn thanh tra làm việc.

Theo: Dân Trí

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала