Các nước phương Tây hoãn hoạt động quân sự chống Syria

CC0 / Pixabay / Quân đội Hoa Kỳ
Quân đội Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Matxcơva, (Sputnik) – Chiến dịch quân sự của các nước phương Tây chống Syria dự kiến vào tối thứ năm đã hoãn lại, nhưng không hủy bỏ. Vẫn chưa rõ bao giờ thì Hoa Kỳ và các đồng minh sẽ tấn công Syria.

Hôm thứ Hai, sau khi có báo cáo về tấn công hóa học tại Douma, Syria, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hứa sẽ quyết định hành động chống Syria trong vòng 24 hoặc 48 giờ, đồng thời không loại trừ hành động quân sự.

Hôm thứ tư, Donald Trump dường như xác nhận cuộc tấn công sắp tới vào Syria, viết trên Twitter rằng Nga đã hứa hẹn bắn hạ tất cả các tên lửa phóng vào Syria, cần phải sẵn sàng, vì "chúng sẽ được bắn vào Syria", nhưng chỉ sau vài phút, nhà lãnh đạo Mỹ đã phát biểu theo hướng ngược lại, kêu gọi Nga ngừng cuộc chạy đua vũ trang và, nói chung ổn định quan hệ, kể cả trong lĩnh vực kinh tế.

Sau đó mức độ căng thẳng xung quanh Syria bắt đầu giảm dần vào buổi tối. Tin tức "tốt" đầu tiên được Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis đưa ra. Ông Mattis nói rằng Hoa Kỳ vẫn đang đánh giá bằng chứng về vụ tấn công hóa học ở Syria.

Tuy nhiên, ngoài các tuyên bố tương đối tích cực, Nhà Trắng công bố những phát ngôn thô bạo chống Nga. Theo Sara Sanders, "Ông Trump cho rằng Syria và Nga chịu trách nhiệm về cuộc tấn công này (vào Douma Syria)."

Ngoài ra đại diện của Nhà Trắng cũng nói rằng Hoa Kỳ không loại trừ khả năng tấn công lực lượng vũ trang Nga ở Syria.

"Điều này có nghĩa rằng tất cả các lựa chọn đang được xem xét", — bà trả lời câu hỏi về những đe doạ đối với Nga, do tổng thống Mỹ lên tiếng trên Twitter.

Bà Sanders cũng nói rằng tình báo Hoa Kỳ đã cung cấp thông tin không thể hoài nghi về "sự tham gia của Damascus và Matxcơva" trong vụ việc ở Đông Ghouta.

Trước đó, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump kêu gọi Nga hãy chuẩn bị sẵn sàng liên quan với cuộc tấn công tiềm năng vào Syria. Theo Trump, tên lửa nhằm vào Syria sẽ là loại mới mẻ và "thông minh".

Trước đó, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Nga Valery Gerasimov cảnh báo rằng các hệ thống phòng không sẽ bắn hạ tất cả tên lửa Mỹ trong trường hợp l quân nhân Nga ở trong khu vực không kich vào các vị trí quân đội Syria.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала