Italy điều tra hậu quả vũ khí chứa uranium nghèo mà Mỹ đã sử dụng ở Balkan

© AFP 2023 / FARS NEWS / uranium
uranium - Sputnik Việt Nam
Đây là "Hội chứng Balkan": độc tố của vũ khí chứa uranium nghèo đã gây một số thứ bệnh, kể cả bệnh ung thư, cho quân nhân và dân thường.

Ủy ban điều tra 4 của Quốc hội Ý đã phát hiện ra rằng, trong đội ngũ quân nhân xuất hiện các triệu chứng đáng báo động, nhiều người trong số đó bị mắc bệnh hoặc chết. Hiện nay, các chuyên gia ghi nhận hậu quả của việc sử dụng uranium nghèo không chỉ trong quân đội, mà còn trong số những thường dân Serbia đã bị NATO ném bom vào năm 1999. Ủy ban Quốc hội Ý đã chuẩn bị bản báo cáo về vấn đề này.

NATO - Sputnik Việt Nam
Cần phải đưa các nước NATO ra trước tòa án công lý — có lý do cho việc này!

Sputnik Italia đã phỏng vấn ông Gian Piero Scanu, Chủ tịch Ủy ban điều tra 4 của Quốc hội Ý.

Sputnik: Cuộc điều tra của ủy ban do ông đứng đầu đã mang lại kết quả nào?

— Một trong những kết quả quan trọng nhất của cuộc điều tra là việc chấp thuận đạo luật về tính minh bạch của các hoạt động trên thao trường. Cho đến ngày 31 tháng 12 năm ngoái không có quy định về việc kiểm tra các hoạt động trên thao trường để nhận thông tin chính xác về cách sử dụng các bãi thử, về các loại vũ khí được sử dụng ở đó và cách xử lý đạn dược. Không ai báo cáo về sự tham gia của những người nước ngoài bởi vì theo quan niệm đã ăn sâu vào đầu mọi người chỉ có quân đội chịu trách nhiệm về vấn đề này. Tức là, chính quyền các thành phố, tỉnh, vùng, cũng như công chúng không có bất cứ thông tin nào.

Đạo luật mới làm thay đổi tình hình: bây giờ  họ phải báo cáo về mỗi đợt phóng và mô tả cách xử lý đạn dược.

Belgrade, Serbia, 1999 - Sputnik Việt Nam
Tưởng nhớ các nạn nhân trong chiến dịch ném bom của NATO được tổ chức ở Serbia
Sputnik: Nói về các quân nhân Ý, có bao nhiêu người trong số họ đã chết hoặc bị mắc bệnh do hậu quả sử dụng uranium nghèo? Ông có thể nêu con số hay không?

— Không có con số chính thức. Tuy nhiên, theo dữ liệu của cuộc điều tra, số người chết do uranium nghèo là 400 người, số người bị mắc bệnh là mấy nghìn. Đáng tiếc, đây chỉ là số gần đúng bởi vì chúng tôi vẫn đang tiến hành tính toán.

Sputnik: Ông đã gặp gỡ với các đồng nghiệp Serbia. Kết quả là gì?

—  Chủ tịch Ủy ban Y tế của Quốc hội Serbia đã quyết định sử dụng bản báo cáo của Italia để chuẩn bị đề xuất tiến hành điều tra về những vấn đề tương tự như Ủy ban của Ý đưa ra.

Sputnik: Người ta hầu như không nói gì về vấn đề này và không bao giờ nhắc đến những người dân Serbia đã chết và bị mắc bệnh, đúng không?

— Serbia không phải là thành viên của Liên minh châu Âu, vì thế chúng tôi đã gửi báo cáo tới Quốc hội Châu Âu để tài liệu này được giới thiệu công khai và để EU có thể chia sẻ với các nước khác. Chúng tôi hy vọng rằng, điều này sẽ tạo cơ hội để nêu lên vấn đề liên quan đến tất cả thường dân đã chết trong những năm gần đây. Đáng tiếc, chất uranium nghèo tiếp tục cướp đi sinh mạng con người. Theo các chuyên gia, trong những năm tới một số bệnh lý sẽ bước vào giai đoạn đỉnh điểm.

Trẻ em Việt Nam sinh ra có khuyết tật về thể chất và tinh thần nghiêm trọng do Chất độc màu da cam - Sputnik Việt Nam
Chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam đã là quá khứ, nhưng nạn nhân của nó vẫn còn trong hiện tại

Sputnik:  Bộ tổng tham mưu quân đội Italia đã có phản ứng về báo cáo, gọi các dữ liệu của Ủy ban là "những cáo buộc không thể chấp nhận được". Ông nghĩ gì về điều này?

— Các cơ quan nhà nước, kể cả cơ quan quân sự, không có quyền gọi hành động của quốc hội là "không thể chấp nhận được". Có thể tranh luận về kết quả điều tra, nhưng không thể gọi nội dung bản báo cáo là  "không thể chấp nhận được". Theo quy tắc dân chủ thực sự, những hành động thể hiện ý chí của cử tri không thể  được gọi là " không chấp nhận được".

Sputnik: Theo ông, Quốc hội sẽ áp dụng những biện pháp nào? Sẽ chú ý nhiều hơn đến sức khoẻ của quân nhân? Ông chờ đợi gì ở Quốc hội?

— Tôi cho rằng, sức khoẻ đã trở thành một vấn đề đòi hỏi phải có một thái độ khá nghiêm túc. Chúng tôi đã thấy rõ điều đó trong thời gian 2 năm làm việc trong ủy ban. Đã có nhiều thay đổi. Tôi có thái độ khá lạc quan. Trong quốc hội nhiệm kỳ mới, các đảng lớn nhất đều nhận thức rõ điều này. Theo tôi, không nên thành lập uỷ ban điều tra thứ năm. Nếu thực hiện tất cả các khuyến nghị mà chúng tôi đã chỉ ra trong báo cáo, Italy sẽ có thể trở thành một quốc gia văn minh, mà hiện nay nước chúng tôi chưa thể được gọi như vậy.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала