"Ông Tạ Đình Thi có đủ năng lực, phẩm chất để được bổ nhiệm Quyền Tổng cục trưởng"

© AFP 2022 / Hoang Dinh NamCông ty Đài Loan “Formosa”
Công ty Đài Loan “Formosa” - Sputnik Việt Nam
Trong việc Ban cán sự Đảng Bộ Bộ TN&MT bị kỷ luật về vụ Formosa, ông Tạ Đình Thi không liên quan trực tiếp và cá nhân ông cũng không bị kỷ luật riêng. Trước đó, ông Thi đã được quy hoạch cả chức vụ Thứ trưởng và Bộ trưởng Bộ TN&MT…

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Quý Kiên tại cuộc họp báo thường kỳ Quý I/2018, diễn ra chiều 12/4.

Như VnMedia đã đưa tin, ngày 28/2, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã công bố, trao Quyết định bổ nhiệm đối với Thủ trưởng một số đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong đó có ông Tạ Đình Thi — Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam và giao nhiệm vụ Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam, 1 ngày trước khi quyền Tổng cục trưởng Phạm Hồng Sơn nghỉ hưu.

© Ảnh : Thắng QuangBộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà
Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà

Đáng chú ý, sau khi ông Thi được bổ nhiệm, có thông tin cho rằng, ông Thi là người bị kỷ luật trong vụ việc Formosa gây ô nhiễm môi trường biển miền Trung nên không đủ tiêu chuẩn bổ nhiệm. Câu hỏi này đã  được ông Trần Quý Kiên, Thứ trưởng Tài Nguyên Môi trường giải thích rất cặn kẽ, chân tình và thẳng thắn với các phóng viên tại cuộc họp báo Quý I/2018 của Bộ TN&MT.

© Ảnh : Screenshot/YoutubeHiện trường vụ nổ lớn ở Formosa Hà Tĩnh
Hiện trường vụ nổ lớn ở Formosa Hà Tĩnh - Sputnik Việt Nam
Hiện trường vụ nổ lớn ở Formosa Hà Tĩnh

Theo ông Kiên, Tổng cục Biển Hải đảo Việt Nam 6 tháng nữa sẽ tròn 10 năm thành lập theo Nghị định của Chính phủ, được giao trách nhiệm nặng nề trong lĩnh vực quản lý tài nguyên môi trường biển. Công tác lựa chọn cán bộ có đủ năng lực phẩm chất để giao trọng trách lãnh đạo Tổng cục, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc luôn được lãnh đạo Bộ, ban cán sự, quan tâm.

Thời gian vừa qua, quy hoạch cán bộ các cấp của các đơn vị thuộc Bộ, trong đó có Tổng cục biển hải đảo Việt Nam giai đoạn 2011 — 2015; 2016 — 2020 đã được tiến hành rà soát cẩn trọng, lựa chọn những cán bộ có đủ năng lực phẩm chất để đưa vào quy hoạch các vị trí lãnh đạo.

"Ông Tạ đình Thi là một cán bộ khi được bổ nhiệm Vụ trưởng vụ tổ chức cán bộ là cán bộ trẻ, và bây giờ cũng không còn trẻ nữa. Là cán bộ được đào tạo bàn bản và được quy hoạch vào nhiều vị trí chứ không phải chỉ có vị trí Tổng cục Biển Hải đảo. Riêng tại Tổng cục Biển Hải đảo, ông Thi được quy hoạch vào hai vị trí, đó là Tổng cục trưởng và Tổng cục phó và được sự tín nhiệm cao của đảng uỷ, ban cán sự" — Thứ trưởng Bộ TN&MT nêu chi tiết.

Về thông tin ông Tạ Đình Thi bị kỷ luật liên quan đến vụ Formosa, ông Kiên giải thích: "Trong quá trình xem xét cân nhắc, Lãnh đạo Bộ đã dựa vào các quy định của Ban chấp hành trung ương về xem xét lỷ luật đảng viên. Trong vụ Formosa, tập thể ban cán sự đảng bộ TN&MT nhiệm kỳ đó cũng như các cá nhân liên quan đã bị kỷ luật về mặt đảng và chính quyền. Ông Thi là một thành viên không liên quan trực tiếp đến vụ việc và cá nhân ông cũng không bị kỷ luật riêng".

Công ty Đài Loan “Formosa” - Sputnik Việt Nam
Trích tiền đền bù Formosa đi du lịch: Chủ tịch Quảng Bình lên tiếng

Thứ trưởng Bộ TN&MT cũng nói thêm: Khi ông Phạm Hồng Sơn nghỉ hưu, chủ trương luân chuyển bổ nhiệm ông Tạ Đình Thi vào chức danh quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Biển Hải đảo Việt Nam được xem xét lâu, vì ông Thi rất cần được luân chuyển xuống một lĩnh vực quản lý lớn để rèn luyện bản thân nâng cao trình độ quản lý.

"Ban cán sư xét thấy khi ông Sơn nghỉ chế độ, các Phó tổng cục trưởng khác thời gian công tác còn lại đều không đủ 5 năm. Việc xem xét được bàn thảo rất kỹ theo các trình tự theo quy định".

"Việc điều động một cán bộ là Ủy viên Ban cán sự, Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ xuống làm lãnh đạo phụ trách Quyền Tổng cục trưởng thực ra là điều động có tính chất sang ngang. Còn hồ sơ bổ nhiệm Tổng cục trưởng với ông Tạ Đinh Thi, hiện nay Ban Cán sự Bộ đã gửi đến các cơ quan liên quan xem xét và đề xuất" — ông Kiên thông tin.

Ông Kiên cũng cho biết thêm, trước đó, cá nhân ông Thi là cán bộ trẻ, được quy hoạch chức danh cả Thứ trưởng và Bộ trưởng TN&MT giai đoạn 2016 — 2021.

"Trong thời gian vừa qua, khi Ban Cán sự xem xét đã trao đổi thẳng thắn, tập thể có đại diện các ban ngành trung ương liên quan tham dự. Tại các cuộc họp đó, các ban ngành đều đánh giá trình tự cách làm của Bộ là chặt chẽ, đúng quy trình" — Thứ trưởng Bộ TN&MT chia sẻ.

Nguồn: vnmedia

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала