Vì sao Bộ Xây dựng muốn xin siêu xe Lexus, Land Cruiser của doanh nghiệp?

Bộ Xây dựng muốn xin xe Lexus LX570 nguyên giá gần 3,8 tỷ và xe Toyota Land Cruiser nguyên giá 1,8 tỷ từ Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD).

Việc Bộ Xây dựng muốn xin xe Lexus và Land Cruiser có giá hàng tỷ đồng từ Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) đang khiến dư luận xôn xao. Cụ thể, mới đây Bộ này đã gửi văn bản lên Thủ tướng Chính phủ để xin điều chuyển ô tô từ doanh nghiệp nhà nước về Bộ sử dụng.

Xe công từ Tiền Giang, Trà Vinh và Kiên Giang chở nhiều người đến Sóc Trăng dự đám cưới vào trưa 3/2 - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Cần Thơ nói về xe công chở cán bộ nghỉ hưu đi ăn cưới

Theo đó, Bộ Xây dựng đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Bộ này được điều chuyển 2 ô tô gồm: Xe 8 chỗ Lexus LX570 (năm sản xuất 2009), nguyên giá gần 3,8 tỷ đồng và xe 8 chỗ Toyota Land Cruiser (năm sản xuất 2008), nguyên giá hơn 1,8 tỷ đồng từ Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD).

Theo Bộ Xây Dựng, HUD là doanh nghiệp do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và đang thực hiện cổ phần hoá, xác định giá trị doanh nghiệp hiện có 2 ô tô, không có nhu cầu sử dụng thường xuyên, có thể đáp ứng được việc sử dụng xe chuyên dùng của Bộ Xây dựng.

Lý giải về việc xin xe Lexus LX570 và Land Cruiser từ HUD, theo Bộ Xây dựng, qua tổ chức rà soát tình hình quản lý, sử dụng ô tô tại các đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng cho thấy, hầu hết các xe của Bộ là xe cũ, đã hết niên hạn sử dụng và không có xe chuyên dùng, không có xe điều chuyển nội bộ, một số xe không đảm an toàn khi vận hành và đang thực hiện các thủ tục thanh lý…

© Flickr / Toyota Motor EuropeToyota Land Cruiser V8 2012
Toyota Land Cruiser V8 2012 - Sputnik Việt Nam
Toyota Land Cruiser V8 2012

The new Lada Vesta SW wagon by AvtoVAZ - Sputnik Việt Nam
Choáng: Vĩnh Phúc thanh lý xe công giá cực rẻ
Trong khi đó, Bộ Xây dựng phải thực hiện nhiều nhiệm vụ đặc thù như tổ chức thanh tra, kiểm tra, đón tiếp các đoàn khách trong và ngoài nước đến làm việc tại Bộ, thường xuyên đi kiểm tra chất lượng các công trình trọng điểm tại nơi vùng sâu, vùng xa, địa bàn khó khăn đi lại. Do đó theo Bộ Xây dựng, việc không có xe chuyên dùng phục vụ công tác như hiện nay đang gây nhiều khó khăn cho hoạt động của Bộ.

Sau khi tiếp nhận văn bản từ Bộ Xây dựng, Văn phòng Chính phủ đã chuyển đề nghị nêu trên của Bộ Xây dựng đến Bộ Tài chính xem xét, xử lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ những nội dung vượt thẩm quyền.

Đáng chú ý, trước đó, Bộ Xây dựng từng có đề xuất phương án xử lý 15 chiếc ô tô chuyên dùng dôi dư của bộ này lên Bộ Tài chính, trong đó yêu cầu được chuyển 11 chiếc sang phục vụ công tác chung cho các đơn vị còn thiếu xe so với tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe phục vụ công tác chung và thay các xe đã cũ. Còn lại 4 chiếc xe được bộ này đề xuất với Bộ Tài chính thực hiện bán thanh lý để hoàn trả lại tài sản cho Nhà nước.

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Bình. - Sputnik Việt Nam
Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Bình hành hung lái xe vì đi nhầm đường
Bộ Tài chính có ý kiến chấp thuận phương án chuyển đổi 11 xe về các đơn vị còn thiếu. Tuy nhiên, Bộ Tài chính yêu cầu phương án bán thanh lý 4 xe phải được thực hiện đấu giá công khai, không áp dụng hình thức bán theo chỉ định.

Bên cạnh việc xử lý 15 chiếc xe công dôi dư, Bộ Xây dựng còn đề xuất được trang bị mới 5 xe chuyên dùng cho 4 đơn vị.

Tuy nhiên, sau khi xem xét đề xuất mua một chiếc xe bán tải cho Nhà xuất bản Xây dựng thuộc Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính khẳng định: Đây là đơn vị không có tiêu chuẩn, định mức sử dụng ô tô chuyên dùng nên việc trang bị là chưa phù hợp.

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Xây dựng chỉ được trang bị 4 xe cho 3 đơn vị theo như đề xuất, đồng thời đề nghị bộ này chịu trách nhiệm trước Chính phủ về quyết định trang bị mới xe chuyên dùng cho 3 đơn vị nói trên được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Theo: Kiến Thức

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала