G7 kêu gọi Nga giải thích về vụ cha con điệp viên Skripal bị đầu độc

© AP Photo / PA/Andrew Matthews / vụ đầu độc cựu đại tá an ninh Sergey Skripal ở Anh
vụ đầu độc cựu đại tá an ninh Sergey Skripal ở Anh - Sputnik Việt Nam
G7 kêu gọi Nga nhanh chóng trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vụ cha con điệp viên Skripal bị đầu độc và hối thúc Moskva cung cấp chi tiết về chất độc thần kinh 'Novichok' theo nghĩa vụ quốc tế.

Ngày 16/4, các ngoại trưởng của Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) đã kêu gọi Nga làm rõ các cáo buộc liên quan vụ hai cha con cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal bị đầu độc ở Anh hồi đầu tháng, vụ việc mà Moskva luôn khẳng định mình vô can.

Đại sứ Nga tại Vương quốc Anh Alexander Yakovenko - Sputnik Việt Nam
“Logic trong giả định về liên quan giữa “vụ Skripal” và “tấn công hóa học” ở Syria”
Trong một tuyên bố chung, các ngoại trưởng G7 đã nhất trí với những đánh giá của Anh rằng "có khả năng cao Liên bang Nga chịu trách nhiệm trong vụ tấn công này và không có lời giải thích thay thế nào thỏa đáng."

Theo các quan chức này, việc sử dụng vũ khí hóa học trong mọi hoàn cảnh đều là hành động vi phạm luật pháp quốc tế và vi phạm Công ước Cấm vũ khí hóa học.

Tuyên bố kêu gọi Nga nhanh chóng trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vụ việc tại Salisbury, đồng thời hối thúc Moskva cung cấp toàn bộ chi tiết về chương trình chất độc thần kinh "Novichok" cho Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) theo nghĩa vụ quốc tế.

vụ đầu độc cựu đại tá an ninh Sergey Skripal ở Anh - Sputnik Việt Nam
Tác giả "Novichok": Skripal không bị đầu độc bằng chất này
Novichok, vốn được sản xuất từ thời Liên Xô, là chất độc thần kinh mà Anh xác định được sử dụng trong vụ đầu độc điệp viên Skripal và con gái tại thành phố Salisbury của Anh hồi tháng Ba vừa qua. Tuy nhiên, Nga luôn bác bỏ các cáo buộc này và nhấn mạnh nước này không dự trữ "Novichok" hay bất kỳ vũ khí hóa học nào.

Trước đó, sau khi tiến hành điều tra, OPCW đã xác nhận hai cha con cựu điệp viên Skripal và con gái đã bị đầu độc bằng một chất độc thần kinh. Trong bản báo cáo tóm tắt, OPCW khẳng định các mẫu xét nghiệm thu thập được cho thấy "chất độc có nồng độ cao," tuy nhiên báo cáo của OPCW không đề cập cụ thể đến tên chất độc.

Giới chức Nga sau đó đã cáo buộc OPCW làm sai lệch các kết quả phân tích chất hóa học trong đầu độc cựu điệp viên Skripal và con gái. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết một phòng thí nghiệm của Thụy Sĩ đã xác định chất được sử dụng trong vụ đầu độc Skripal là BZ.

Ông cho biết chất độc chưa từng được sản xuất tại Nga, nhưng lại rất phổ biến tại Anh, Mỹ và các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khác.

vụ đầu độc cựu đại tá an ninh Sergey Skripal ở Anh - Sputnik Việt Nam
OPCW đã xác định chất hóa học được sử dụng để đầu độc nhà Skripal
Trong khi đó, tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia nêu rõ vụ việc này "một chiến dịch tuyên truyền lớn đang được tiến hành để chống lại Nga hòng làm mất uy tín và thậm chí làm mất tính hợp pháp của nước Nga."

Theo ông, việc cáo buộc Nga sử dụng "một loại vũ khí đáng sợ", che giấu các kho vũ khí, vi phạm Công ước cấm vũ khí hóa học, nghi ngờ vai trò của Nga trong việc giải quyết vấn đề Syria… đều nằm trong chiến dịch này.

Nguồn: TTXVN

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала