Giải cứu 11 người bị bóc lột, đánh đập dã man tại mỏ vàng

© Ảnh : Ngọc Vũ/Dân ViệtThiếu tá Bùi Đình Lợi - Trưởng Ban điều tra Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh Quảng Trị thăm hỏi các nạn nhân.
Thiếu tá Bùi Đình Lợi - Trưởng Ban điều tra Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh Quảng Trị thăm hỏi các nạn nhân. - Sputnik Việt Nam
Các nạn nhân cho biết họ bị quản thúc, bóc lột sức lao động, đánh đập nên đã trốn khỏi mỏ vàng tỉnh Quảng Nam, sau đó được Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị và Quảng Nam giải cứu.

Ngày 17.4, BĐBP tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa giải cứu thành công 11 thanh niên bị cưỡng bức lao động khai thác vàng tại tỉnh Quảng Nam.

Ông Nguyễn Văn Hòa, nạn nhân duy nhất còn sống sót sau vụ án 18 phu vàng bị sát hại dã man - Sputnik Việt Nam
Chấn động vụ thảm sát 18 phu vàng ở Việt Nam

Theo đó, ngày 11.4, Đồn biên phòng Ba Lin, BĐBP tỉnh Quảng Trị đóng tại xã A Vao (Đakrông) tiếp nhận thông tin có 6 thanh niên bị cưỡng bước lao động tại mỏ vàng của Công ty TNHH Phước Minh (trụ sở tại thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam).

Sau khi xác minh, BĐBP Quảng Trị đã lập tổ công tác gồm 5 cán bộ chiến sĩ do thiếu tá Bùi Đình Lợi — Trưởng Ban điều tra Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh Quảng Trị làm tổ trưởng.

Sáng 14.4,  tổ công tác vào Quảng Nam, phối hợp với công an tỉnh và BĐBP tỉnh Quảng Nam để điều tra xác minh và được biết nơi các nạn nhân làm thuê là mỏ vàng Khe Muối, thuộc xã Phước Thành, huyện Phước Sơn.

Cùng thời điểm, tổ công tác nhận được điện thoại của các nạn nhân cho biết có 5 thanh niên đang trú ẩn ở lán trại bảo vệ Nhà máy thủy điện Đắc Min 3, thuộc xã Phước Chánh, huyện Phước Sơn, cách mỏ vàng 60km nên lập tức đến đưa về.

© Ảnh : Ngọc Vũ/Dân ViệtCác nạn nhân được chăm sóc y tế, ăn uống đầy đủ tại Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị
Các nạn nhân được chăm sóc y tế, ăn uống đầy đủ tại Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị - Sputnik Việt Nam
Các nạn nhân được chăm sóc y tế, ăn uống đầy đủ tại Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị

Khai thác nhanh từ 5 nạn nhân, BĐBP xác định, họ đã bỏ trốn khỏi mỏ vàng vào trưa 12.4 và có thêm một nhóm 5 người khác cũng bỏ chạy về khu vực xã Bình Minh, huyện Thăng Bình (Quảng Nam) nên tiếp tục giải cứu thành công.

Người đàn ông Úc vớ bẫm vì đào được cục vàng 4,3kg - Sputnik Việt Nam
Đổi đời nhờ đào được cục vàng 4,3kg
Sau đó, tổ công tác tiếp tục làm việc với Công ty TNHH Phước Minh giải cứu thêm một thanh niên nữa cho về quê.

Tối 16.4, các nạn nhân đã được đưa về Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị chăm sóc y tế, nghỉ ngơi.

BĐBP Quảng Trị phối hợp với đoàn công tác của Công an tỉnh Quảng Trị làm việc với các nạn nhân thì được biết, do cuộc sống khó khăn, nên khi có đối tượng tên Nhất (trú tại thôn Ka Hẹp, xã Tà Rụt, huyện Đakrông, Quảng Trị) và một người tên Giang nói giọng Quảng Nam (chưa rõ lai lịch) gợi ý đi làm vàng tại Quảng Nam, họ đã đồng ý.

Nạn nhân Hồ Văn Mây (24 tuổi, trú thôn Ba Lin, xã A Vao, Đakrông) cho biết, ông Nhất nói rằng đi làm vàng sẽ được trả lương 6 triệu đồng/tháng, được nuôi ăn, ở cùng với lời hứa công việc không mấy vất vả, chế độ đãi ngộ tốt nên tất cả nạn nhân đều đồng ý.

Theo các nạn nhân, khi vào làm tại mỏ vàng, họ bị đày đọa, làm việc nhiều giờ, ăn uống khổ cực, đau ốm không được nghỉ, không được bảo hộ lao động, còn bị đánh đập dã man.

Chính vì vậy, các nạn nhân quyết định trốn chạy vào trưa 12.4 và bị người của công ty trên truy đuổi.

Theo các nạn nhân, tại khu vực mỏ vàng khe Muối có khoảng 170 người làm thuê đến từ các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị…

Hiện nay, vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ.

Theo: Dân Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала